Công ty TNHH tư vấn giải pháp Trí Việt

VietGAP là gì? Điều kiện để đạt giấy chứng nhận VietGAP

VietGAP là những quy định thực hành nông nghiệp tốt đối với nông sản và thủy sản của Việt Nam do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam ban hành. Tiêu chuẩn VietGAP được áp dụng nhằm đảm bảo các yêu cầu, tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng sản phẩm và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tiêu chuẩn VietGAP
Tiêu chuẩn VietGAP

Tiêu chuẩn VietGAP là gì?

VietGAP (Vietnamese Good Agricultural Practices) là các quy trình thực hành nông nghiệp tốt tại Việt Nam do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành cho từng sản phẩm hoặc nhóm sản phẩm cây trồng, vật nuôi và thủy sản.

VietGAP là nguyên tắc, trình tự, thủ tục hướng dẫn tổ chức, cá nhân sản xuất, thu hoạch và xử lý sau thu hoạch đảm bảo an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo đảm phúc lợi xã hội, sức khỏe của người sản xuất và người tiêu dùng; bảo vệ môi trường và truy xuất nguồn gốc giới tính sản xuất. VietGAP là bộ tiêu chuẩn riêng của Việt Nam. VietGAP được chia thành 3 nhóm chính:

 • Canh tác VietGAP: rau sạch, chè mầm, lúa, cà phê, v.v.
 • Chăn nuôi VietGAP: bò sữa, bò thịt, dê, lợn, gà, ngan, vịt, ong, v.v.
 • Thủy sản VietGAP: cá tra, cá rô phi, tôm sú, tôm thẻ chân trắng, …

Những điều kiện của giấy chứng nhận VietGAP

Những điều kiện của giấy chứng nhận VietGAP
Những điều kiện của giấy chứng nhận VietGAP

Tại Việt Nam, VietGAP được công bố vào ngày 28 tháng 1 năm 2008, là tiêu chuẩn riêng của Việt Nam. Các tổ chức, doanh nghiệp muốn đạt chứng nhận VietGAP cần đáp ứng đầy đủ 4 tiêu chí sau:

 • Thứ nhất: Về công nghệ và kĩ thuật sản xuất.
 • Thứ hai: Tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, bao gồm các biện pháp đảm bảo không bị ô nhiễm hóa học hoặc vật lý khi thu hoạch.
 • Thứ ba: tiêu chuẩn về môi trường lao động, mục đích là ngăn chặn việc người nông dân lạm dụng sức lao động.
 • Thứ tư: truy xuất nguồn gốc của sản phẩm, tiêu chuẩn này cho phép xác định được những vấn đề từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm.

Cụ thể, các yếu tố chính của sản xuất nông nghiệp được xác định rõ như: đánh giá và lựa chọn diện tích; giống và góc ghép; quản lý đất và giá thể; phân bón và phụ gia; nước tưới; hóa chất (bao gồm cả thuốc trừ sâu); thu hoạch và sau thu hoạch thải bỏ; quản lý và xử lý chất thải; an toàn lao động; ghi chép, lưu trữ hồ sơ, truy xuất nguồn gốc và thu hồi sản phẩm; kiểm tra nội bộ; khiếu nại và giải quyết khiếu nại.

Giấy chứng nhận có thời hạn trong bao lâu?

Chứng nhận VietGAP có hiệu lực là 3 năm kể từ ngày cấp. Trong 3 năm, tổ chức chứng nhận sẽ tiến hành đánh giá giám sát quá trình thực hành áp dụng theo tiêu chuẩn VietGAP của doanh nghiệp. Giám sát định kỳ 12 tháng 1 lần.

Xem thêm: Tìm hiểu HACCP CODEX hạt điều

Một số lợi ích của chứng nhận VietGAP

Đối với doanh nghiệp xuất khẩu và chế biến

 • Chất lượng nguyên liệu đầu vào phải đảm bảo, giữ được uy tín với khách hàng và tăng doanh thu.
 • Giảm chi phí và thời gian kiểm tra mẫu nhập vào mà vẫn đảm bảo an toàn cho nguyên liệu.
 • Giảm nguy cơ cấm nhập khẩu, hoặc kiểm tra 100% khi nhập do không đảm bảo dư lượng hóa chất.

Đối với nhà sản xuất

 • Giúp nhà sản xuất phản ứng kịp thời hơn các vấn đề trong sản xuất liên quan đến ATTP.
 • Áp dụng quy trình và được cấp chứng chỉ VietGAP sẽ mang lại lòng tin cho nhà phân phối, người tiêu dùng và cơ quan quản lý.
 • Chứng chỉ VietGAP giúp người sản xuất xây dựng thương hiệu sản phẩm và tạo thị trường tiêu thụ ổn định.

Đối người tiêu dùng

 • Người tiêu dùng sẽ được sử dụng những sản phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, đây cũng là mục tiêu chính của VietGAP..
 • Chất lượng sản phẩm và giá cả luôn ổn định.
 • Nâng cao lòng tin của khách hàng đối với thực phẩm an toàn; bảo vệ người tiêu dùng trước nguy cơ thực phẩm không an toàn và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Đối với xã hội

 • Đây là bằng chứng để khẳng định tên tuổi của các sản phẩm nông sản tại Việt Nam.
 • Sản phẩm được công nhận theo tiêu chuẩn của VietGAP được đánh giá cao, rất dễ dàng lưu thông trên thị trường Việt Nam và quốc tế.
 • Áp dụng VietGAP làm thay đổi tập quán sản xuất hiện nay, xã hội giảm bớt được chi phí y tế, người dân được sử dụng sản phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao chất lượng cuộc sống cộng đồng và đảm bảo sự phát triển bền vững của xã hội.

Trên đây là những thông tin về chứng nhận VietGAP mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Nếu các doanh nghiệp hoặc nông trại đang cần tư vấn thêm về các loại chứng nhận thì Giải Pháp Trí Việt là nơi uy tín và có nhiều kinh nghiệm sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và hoàn thành việc đăng kí các tiêu chuẩn.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIẢI PHÁP TRÍ VIỆT

Hotline: 0905 626 090

Địa chỉ: 496/1/4B Dương Quảng Hàm, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Email: yen.nt@giaiphaptriviet.com

Website: https://giaiphaptriviet.com

Tin tức mới nhất