Công ty TNHH tư vấn giải pháp Trí Việt

SSOP là gì? Phạm vi kiểm soát của SSOP?

An toàn thực phẩm luôn là một vấn đề được nhiều nhà quản lý quan tâm. Họ đặt ra một hệ thống tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Trong đó, chúng ta đã nghe nói nhiều về tiêu chuẩn SSOP. Vậy, tiêu chuẩn SSOP là gì? Phạm vi kiểm soát của SSOP? Bài viết dưới đây, Giải Pháp Trí Việt sẽ giải đáp những vấn đề cho bạn.

Tiểu chuẩn SSOP nằm trong hệ thống tiêu chuẩn an toàn thực phẩm
Tiểu chuẩn SSOP nằm trong hệ thống tiêu chuẩn an toàn thực phẩm

SSOP là gì?

Tiêu chuẩn SSOP là gì? SSOP là những từ viết tắt của Sanitation Standard Operating Procedures. Tiêu chuẩn SSOP là một loạt các quy định về vệ sinh và an toàn. Nó được dịch có nghĩa là quy trình vệ sinh và quy trình kiểm soát vệ sinh. Hay chúng ta có thể hiểu đây là quy trình vận hành đạt tiêu chuẩn vệ sinh.

Ngoài ra, tiêu chuẩn SSOP còn được biết đến với một cái tên khác là GHP. Nó liên quan chặt chẽ đến GMP, là hệ thống tiêu chuẩn tương tự cho HACCP. TSSOP là tiêu chuẩn thiết yếu mà bất kỳ nhà sản xuất nào cũng có thể áp dụng. Họ đóng một vai trò rất quan trọng trong việc thực hiện và phát triển hệ thống HACCP và tiêu chuẩn ISO 22000.

Vai trò, tầm quan trọng của SSOP

SSOP là phần mềm tiên quyết để ứng dụng ngay cả khi không có phần mềm HACCP (phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn). Các công ty xây dựng quy trình vận hành tiêu chuẩn SSOP sẽ thu được những lợi ích như:

 • Nâng cao hiệu quả của hệ thống chứng nhận HACCP.
 • Giảm số lượng các điểm kiểm soát tới hạn (CCP) trong hệ thống HACCP.
 • Nâng cao chất lượng và an toàn thực phẩm. Giảm nguy cơ rút thức ăn.
 • Giúp nhân viên thực hiện công việc một cách dễ dàng vì các yêu cầu về thời gian. Hạng mục công việc và nguyên vật liệu được xác định rõ ràng. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và công sức trong quá trình vận hành.
 • Đây là một cách dễ dàng để kiểm tra các thông lệ kiểm toán nội bộ khi xem xét các kế hoạch / thủ tục của nhà máy.
 • Nâng cao độ tin cậy cho khách hàng và đối tác
 • Để phòng vệ trước pháp luật khi có khiếu nại về chất lượng và độ an toàn của sản phẩm.

Xem thêm: Dịch vụ đào tạo, tư vấn ISO

Phạm vi kiểm soát của SSOP

Cùng với GMP, phạm vi kiểm soát của SSOP là tất cả các yếu tố liên quan đến chất lượng an toàn thực phẩm và vệ sinh sản phẩm trong quá trình sản xuất và chế biến, từ khâu tiếp nhận nguyên liệu đầu vào đến khi thành phẩm.

Tuy nhiên, GMP là quy phạm sản xuất, là các biện pháp và thực hành phải tuân theo. Để đảm bảo sản xuất ra sản phẩm đáp ứng các yêu cầu của CLVS – ATTP. Tức là GMP quy định các yêu cầu vệ sinh chung và các biện pháp ngăn ngừa ô nhiễm thực phẩm. do điều kiện vệ sinh kém.

Quy trình kiểm soát vệ sinh

Mặt khác, SSOP là viết tắt của Quy tắc vệ sinh và Quy trình kiểm soát vệ sinh. Tức là các quy tắc vệ sinh được sử dụng để đáp ứng các yêu cầu vệ sinh chung của GMP.

Quy trình vận hành SSOP

 • Các tiện nghi trong khung SSOP sẽ thay đổi tùy theo điều kiện thiết kế và các tiện nghi sẽ khác nhau.
 • Các Quy trình Vận hành Tiêu chuẩn Vệ sinh phải được thiết lập; SSOP, Chương trình Thực hành Sản xuất Tốt là không cần thiết.
 • Thực hành sản xuất tốt thường là một phần của quy trình SSOP. Và trong hướng dẫn vận hành và kiểm soát vệ sinh của HACCP.
 • Tuy nhiên, giám sát vệ sinh không nhất thiết phải là một phần của chương trình HACCP và ngược lại khi kiểm duyệt là tiêu chuẩn giám sát.
 • Mỗi công ty phải thường xuyên kiểm soát các điều kiện của quá trình sản xuất. Và cách chúng được sử dụng để ít nhất đảm bảo tuân thủ các điều kiện sản xuất.

Đó là tất cả những gì bạn cần biết về tiêu chuẩn SSOP. Từ đó áp dụng và triển khai hiệu quả cho nhà máy và doanh nghiệp của bạn. Sản phẩm của bạn có đạt tiêu chuẩn hay không và được khách hàng tin tưởng hay không là một phần lớn do bạn tuân thủ các nhu cầu về vệ sinh và an toàn này. Chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm về SSOP là gì phạm vi kiểm soát của SSOP.

Nếu bạn muốn được tư vấn thêm về vấn đề này, hãy liên hệ với Công ty TNHH Tư vấn Giải pháp Trí Việt. Với phương pháp tiếp cận vấn đề nhanh chóng, luôn lắng nghe, nắm bắt và thấu hiểu nhu cầu của doanh nghiệp. Trí Việt đảm bảo lộ trình tư vấn, thuận lợi đáp ứng kỳ vọng của khách hàng. Trí Việt đưa ra các giải pháp phù hợp giúp doanh nghiệp đáp ứng các quy định trong bối cảnh kinh tế, xã hội luôn thay đổi. Nhằm nắm bắt cơ hội, giảm thiểu rủi ro và đạt được lợi ích bền vững cho doanh nghiệp và xã hội.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Công Ty TNHH Tư Vấn Giải Pháp Trí Việt

Hotline: 0905 626 090

Địa chỉ: 496/1/4B Dương Quảng Hàm, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Email: yen.nt@giaiphaptriviet.com

Website: https://giaiphaptriviet.com

Tin tức mới nhất