Công ty TNHH tư vấn giải pháp Trí Việt

Kế hoạch HACCP là gì? Quy trình lên kế hoạch HACCP chi tiết

Để xây dựng thành công Hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát tới hạn, việc hiểu rõ tiêu chuẩn HACCP là chưa đủ. Doanh nghiệp cần thiết lập một Kế hoạch quy trình HACCP phù hợp và khoa học. Vậy Kế hoạch HACCP là gì? Quy trình lên kế hoạch HACCP chi tiết như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết hôm nay.

HACCP là gì? Kế hoạch HACCP là gì
HACCP là gì? Kế hoạch HACCP là gì?

Kế hoạch HACCP là gì?

Để hiểu rõ hơn về kế hoạch HACCP thì bạn phải hiểu rõ về định nghĩa HACCP là gì? HACCP là một hệ thống để xác định, đánh giá và kiểm soát các mối nguy có ý nghĩa đối với an toàn thực phẩm. HACCP giúp xác định các mối nguy cụ thể và các biện pháp kiểm soát chúng để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Kế hoạch HACCP là gì? HACCP đề cập đến Phân tích mối nguy và Kiểm soát tới hạn. Kế hoạch HACCP là một kế hoạch mà các thực thể trong chuỗi cung ứng thực phẩm thực hiện để giúp họ xác định, giảm thiểu và ứng phó với các mối nguy về an toàn thực phẩm sinh học, hóa học hoặc vật lý.

Quy trình lên kế hoạch HACCP

Quy trình lên kế hoạch HACCP chi tiết như thế nào?
Quy trình lên kế hoạch HACCP chi tiết như thế nào?

Phân tích mối nguy hiểm HACCP

Bước đầu tiên trong việc phát triển kế hoạch HACCP là tiến hành phân tích và nhận diện mối nguy. Điều này liên quan đến việc đánh giá các mối nguy tiềm ẩn có thể phát sinh trong quá trình chuẩn bị thức ăn của bạn.

Trong quá trình phân tích mối nguy, bạn sẽ muốn xác định nơi có khả năng xảy ra các mối nguy sinh học, hóa học hoặc vật lý liên quan đến các quá trình.

Nhận định các điểm kiểm soát

Khi bạn đã phân tích các mối nguy tiềm ẩn, điều quan trọng là phải xác định nơi có thể xảy ra ô nhiễm nguy hiểm. Tại thời điểm này, điều quan trọng là phải tìm ra các bước cụ thể trong quy trình mà bạn có thể ngăn ngừa, loại bỏ hoặc giảm các mối nguy đến mức có thể chấp nhận được.

Các điểm kiểm soát tới hạn phổ biến bao gồm như sau:

  • Kiểm soát thực phẩm từ nhà cung cấp của bạn.
  • Bảo quản thực phẩm trước khi chế biến.
  • Xử lý và chế biến thực phẩm.
  • Giữ nó nóng hoặc lạnh.
  • Nấu và hâm nóng thức ăn.
  • Vận chuyển thực phẩm đã chuẩn bị đến một địa điểm khác.
  • Giữ thức ăn nóng hoặc lạnh trong khi phục vụ

Thiết lập các giới hạn tối thiểu

Đối với mỗi bước được xác định là HACCP, bạn cần thiết lập các giới hạn tối thiểu hoặc tối đa phải đáp ứng để loại bỏ hoặc giảm rủi ro đến mức an toàn. Việc thiết lập các giới hạn tới hạn tại mỗi HACCP cung cấp cho nhân viên của bạn các hướng dẫn nghiêm ngặt, dễ làm theo để giúp họ hiểu cách giữ thực phẩm an toàn.

Thiết lập giám sát và kiểm tra

Khi bạn đã thiết lập giới hạn tới hạn, bạn cần cung cấp cho nhân viên một cách để kiểm tra xem từng giới hạn đã được đáp ứng hay chưa. Đưa ra các thủ tục giám sát tại chỗ là cách hiệu quả nhất để xác định nơi nào đó, khi nào và với ai có thể đã xảy ra sai sót.

Thiết lập biện pháp ngăn ngừa mối nguy

Nếu một giới hạn mối nguy HACCP tới hạn không được đáp ứng trong quá trình này, nó được gọi là sai lệch. Khi những sai lệch xảy ra, các doanh nghiệp cần có công cụ và kiến ​​thức để thực hiện hành động khắc phục nhằm đảm bảo thực phẩm bị ô nhiễm không bao giờ đến tay người tiêu dùng cuối cùng.

Kiểm tra hệ thống hoạt động

Đánh giá sơ lược và sửa đổi kế hoạch HACCP của bạn theo định kỳ để đảm bảo tính hiệu quả của nó. Trong bước này, tất cả hồ sơ, tài liệu, thủ tục giám sát sẽ có lợi trong trường hợp này. Những thứ này sẽ giúp bạn kiểm tra kỹ lưỡng xem kế hoạch của bạn có ngăn chặn, giảm thiểu hoặc loại bỏ thành công các mối nguy về an toàn thực phẩm hay không.

Đơn vị tư vấn kế hoạch HACCP cho doanh nghiệp

Đơn vị tư vấn kế hoạch HACCP cho doanh nghiệp

Nếu bạn đang cần tìm một nơi tư vấn rõ hơn về kế hoạch HACCP, Tư Vấn Giải Pháp Trí Việt là địa điểm uy tín với nhiều dịch vụ tư vấn về HACCP, cũng như quy trình kế hoạch HACCP mà bạn sẽ cần đến.

Công ty TNHH Tư Vấn Giải Pháp Trí Việt là tổ chức tư vấn đã có hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và xây dựng hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn, Trí Việt luôn đặt chất lượng, lợi ích về sức khỏe của cộng đồng và sự phát triển của doanh nghiệp là ưu tiên hàng đầu.

Thông tin liên hệ Công ty TNHH Tư Vấn Giải Pháp Trí Việt:

Hotline: 0905 626 090

Địa chỉ: 496/1/4B Dương Quảng Hàm, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Email: yen.nt@giaiphaptriviet.com

Website: https://giaiphaptriviet.com

Tin tức mới nhất