Công ty TNHH tư vấn giải pháp Trí Việt

HACCP – Tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm thế giới

Từ những năm 1960, khái niệm về tiêu chuẩn HACCP, một hệ thống quản lý an toàn thực phẩm giúp phát hiện các mối nguy và kiểm soát chúng đã được hình thành và phát triển. Kể từ đó, HACCP đã phát triển thành một hệ thống các quy tắc và thực hành, để trở thành một tiêu chuẩn an toàn thực phẩm trên toàn thế giới. Để biết rõ hơn về tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm thế giới thì hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây.

Khái niệm về tiêu chuẩn HACCP
Khái niệm về tiêu chuẩn HACCP

Tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm thế giới

Vấn đề an toàn thực phẩm luôn là vấn đề được quan tâm, từ trước đến nay, người tiêu dùng không chỉ chú trọng món ăn có ngon hay không mà còn quan tâm đến các khía cạnh vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng thực phẩm, sức khỏe và đây cũng là nỗi lo lớn không của riêng ai.

HACCP là tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý chất lượng trong quá trình sản xuất và chế biến thực phẩm của doanh nghiệp. Nó dựa trên việc kiểm soát hạn chế các mối nguy tại các điểm quan trọng trong chuỗi thực phẩm.

Có thể hiểu đơn giản rằng tiêu chuẩn HACCP là hệ thống giúp xác định các mối nguy, đánh giá các mối nguy đó từ đó đưa ra các biện pháp phòng ngừa, các điểm kiểm soát quan trọng và các điểm kiểm soát xây dựng hệ thống giám sát an toàn thực phẩm.

Việc kiểm tra và chứng nhận các tổ chức và doanh nghiệp đã tạo và triển khai hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn phù hợp với các tiêu chuẩn và hướng dẫn do HACCP thiết lập được gọi là chứng nhận HACCP.

Sau khi đánh giá hồ sơ đánh giá và kết quả đánh giá, tổ chức hoặc công ty sẽ được cấp chứng chỉ HACCP. Việc đánh giá và chứng nhận HACCP sẽ được thực hiện bởi một tổ chức chứng nhận sự phù hợp được ủy quyền.

HACCP áp dụng trong chuỗi thực phẩm hiện nay

HACCP để được áp dụng hiệu quả nên bắt đầu từ trang trại và kết thúc bằng việc chuẩn bị thực phẩm tại nhà hoặc nơi chế biến. Bắt đầu từ trang trại, cần thực hiện các hành động để ngăn ngừa ô nhiễm xảy ra như kiểm tra từ khâu cho ăn, hoặc bảo vệ hệ thống vệ sinh, quản lý tốt sức khỏe vật nuôi từ thói quen hàng ngày.

Trong quá trình giết mổ, chế biến nông sản cần đảm bảo thịt để không bị nhiễm khuẩn. Trong quá trình vận chuyển sản phẩm ra khỏi trang trại, cần có sự kiểm soát tại các điểm vận chuyển và tại các điểm lưu trữ và phân phối.

Đối với chuỗi bán lẻ phải đảm bảo hệ thống vệ sinh, giữ lạnh, bảo quản và thực hiện mua bán phù hợp vệ sinh an toàn thực phẩm. Cuối cùng là tại các khách sạn, nhà hàng, gia đình,…. Người sử dụng thực phẩm cũng phải bảo quản, sử dụng, chế biến thực phẩm đúng cách, hợp vệ sinh để bảo đảm an toàn thực phẩm.

Xem thêm: Dịch vụ kiểm nghiệm, kiểm định

Chứng nhận HACCP được cấp bởi ai?

Hệ thống quản lý chất lượng tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm
Hệ thống quản lý chất lượng tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm

Sau khi xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm thế giới. Cơ quan chứng nhận sẽ đến thăm để đánh giá tình hình thực tế của việc thực hiện HACCP tại tổ chức và nếu cần, để xác nhận kết quả. Tổ chức chứng nhận sẽ cấp chứng chỉ HACCP cho công ty, doanh nghiệp thực phẩm.

Tổ chức chứng nhận phải là đơn vị được chỉ định của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng – Bộ Khoa học và Công nghệ trong lĩnh vực chứng nhận. Ngoài ra, phải là cơ quan độc lập với đơn vị tư vấn áp dụng tiêu chuẩn HACCP. Tại Việt Nam hiện nay có rất nhiều tổ chức chứng nhận để quý doanh nghiệp lựa chọn, trong đó có các tổ chức chứng nhận nước ngoài đã đăng ký hoạt động tại Việt Nam.

Dịch vụ tư vấn tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm

Để không gặp khó khăn trong việc lựa chọn tổ chức chứng nhận, các doanh nghiệp có thể tham khảo ý kiến ​​của đơn vị đang tư vấn áp dụng tiêu chuẩn HACCP cho mình về các tổ chức chứng nhận phù hợp với nhân viên của mình. lao động, năng lực và chi phí doanh nghiệp.

Giải Pháp Trí Việt với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn và xây dựng quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm uy tín hàng đầu Việt Nam. Tại đây, Trí Việt sẽ giúp các doanh nghiệp việc đăng ký và áp dụng hệ thống tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm một cách hiệu quả.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIẢI PHÁP TRÍ VIỆT

Hotline: 0905 626 090

Địa chỉ: 496/1/4B Dương Quảng Hàm, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Email: yen.nt@giaiphaptriviet.com

Website: https://giaiphaptriviet.com

Tin tức mới nhất