Công ty TNHH tư vấn giải pháp Trí Việt

CIQ là gì? Những điều cần biết về CIQ

Xuất khẩu sang Trung Quốc có thể là một dự án đầy thách thức đối với các công ty có ít kiến ​​thức về thị trường. Một trong những vấn đề lớn nhất và tốn kém nhất mà các nhà xuất khẩu gặp phải là sản phẩm của họ bị mắc kẹt tại hải quan hoặc bị gửi trả lại do không tuân thủ các quy định của CIQ địa phương. CIQ là cơ quan có thể từ chối nhập khẩu các sản phẩm của các công ty sang Trung Quốc, nếu không tuân thủ các tiêu chuẩn địa phương. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích CIQ là gì? và những điều cần biết về CIQ khi xuất khẩu sang Trung Quốc.

Hải quan, xuất nhập cảnh và kiểm dịch
Hải quan, xuất nhập cảnh và kiểm dịch

CIQ là gì?

CIQ là gì? CIQ là viết tắt của Hải quan, xuất nhập cảnh và kiểm dịch. Nó hoạt động trực tiếp dưới AQSIQ, Tổng cục Giám sát Chất lượng, Kiểm tra và Kiểm dịch, một trong những cơ quan quản lý chất lượng lớn ở Trung Quốc. Có 35 văn phòng CIQ đặt tại 31 tỉnh trên khắp Trung Quốc, tất cả đều đóng vai trò là cánh tay nối dài của AQSIQ.

Một số nhiệm vụ của CIQ bao gồm: kiểm tra nhãn mác, đảm bảo rằng sản phẩm có nhãn hiệu CCC và các nhà xuất khẩu tuân thủ các quy định địa phương của Trung Quốc. Các văn phòng hợp tác chặt chẽ với các phòng thí nghiệm, văn phòng địa phương và các đơn vị khác, để đảm bảo chất lượng của các sản phẩm nhập khẩu vào Trung Quốc.

Nhiệm vụ của CIQ là gì?

Một trong những nhiệm vụ chính của CIQ là đảm bảo các nhà xuất khẩu tuân thủ các quy định nhập khẩu tại Trung Quốc. Ví dụ, họ kiểm soát và ngăn chặn không để bệnh truyền nhiễm xâm nhập rời khỏi đất nước. Đơn giản, họ kiểm tra, kiểm soát hàng hóa đến sân bay, bến cảng. CIQ cũng đảm bảo rằng những người làm việc tại sân bay và bến cảng được bảo vệ phù hợp và được tiêm phòng một số bệnh nếu dịch bệnh bùng phát.

Các ví dụ khác về trách nhiệm bao gồm thanh tra, kiểm tra chất lượng, đảm bảo rằng động vật và thực vật, xuất cảnh hoặc nhập cảnh, không mang lại bất kỳ rủi ro nào. Nếu họ làm vậy, CIQ sẽ đưa ra các biện pháp an toàn và đưa chúng vào diện kiểm dịch.

Như đã đề cập, AQSIQ là cơ quan quản lý CIQ và quyết định trách nhiệm của nó. Danh sách có thể dài hơn, nhưng tôi chỉ muốn cung cấp cho bạn kiến ​​thức chung về các nhiệm vụ của CIQ.

Kiểm tra CIQ

Sản phẩm của bạn phải vượt qua kiểm tra kiểm dịch do CIQ thực hiện trước khi tiếp tục được thông quan. Nếu hàng hóa của bạn không vượt qua được cuộc kiểm tra và không có cách nào bạn có thể giải quyết vấn đề tại chỗ, hàng hóa sẽ được gửi trở lại nơi xuất phát hoặc bị tiêu hủy.

Kiểm tra CIQ

Khi hàng hóa của bạn đã qua kiểm tra, nhân viên kiểm tra sẽ đính kèm một phiếu thông quan, cho thấy rằng hàng hóa của bạn đã sẵn sàng để tiếp tục đến hải quan và nó có thể được nhập khẩu vào Trung Quốc. Vậy nhân viên CIQ có thể kiểm tra những gì trong quá trình kiểm tra sản phẩm của bạn?

Các mặt hàng được CIQ kiểm tra

  • Ghi nhãn sản phẩm của bạn
  • Bao bì
  • Kiểm tra bằng mắt để đảm bảo sản phẩm của bạn giống như đã nêu trước đó
  • Thông tin liên quan đến bản thân sản phẩm, chẳng hạn như tên sản phẩm, số thương hiệu kiểu máy, nơi sản xuất sản phẩm

Sau khi nhân viên kiểm tra duyệt hàng hóa của bạn, nhân viên CIQ sẽ đóng dấu vào phiếu thông quan. Điều này rất quan trọng vì hải quan sẽ yêu cầu đóng dấu vào phiếu thông quan trước khi cho hàng hóa của bạn đi qua.

Kiểm tra ngẫu nhiên

Đôi khi, các nhà xuất khẩu phải chịu sự kiểm tra ngẫu nhiên bổ sung do CIQ thực hiện.

Nếu bạn được chọn kiểm tra ngẫu nhiên, các bộ phận của hàng hóa của bạn sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm kiểm tra, để xác minh rằng hàng hóa của bạn đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng của Trung Quốc.

Nếu các bộ phận của sản phẩm của bạn không đạt yêu cầu kiểm tra, các biện pháp đối phó phải được thực hiện cho sản phẩm / thương hiệu cụ thể đó, sau đó, một số lô cần phải vượt qua kiểm tra tối đa 5 lần.

Giải Pháp Trí Việt – công ty cung cấp dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu uy tín

Để giúp bạn tìm hiểu thêm về công việc chúng tôi thực hiện khi nhận dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền, chúng tôi xin liệt kê ngắn gọn những công việc chúng tôi khi tiến hành đăng ký nhãn hiệu cho quý khách. Công ty Giải pháp Trí Việt sẽ làm:

  1. Tư vấn cách chọn tên nhãn hiệu cho hợp lý và có khả năng đăng ký cao.
  2. Tra cứu để đánh giá khả năng đăng ký nhãn hiệu trước khi tiến hành nộp đơn.
  3. Thay mặt khách hàng nộp tờ khai đăng ký nhãn hiệu tại Cục sở hữu trí tuệ.
  4. Theo dõi đơn đăng ký trong các giai đoạn thẩm định đơn đăng ký nhãn hiệu từ khi nộp đơn cho đến khi nhận được thông báo cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu từ Cục SHTT.
  5. Nhận giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu và chuyển cho khách hàng.

Giải Pháp Trí Việt cung cấp các dịch vụ nổi bật sau đây:

Công Ty TNHH Tư Vấn Giải Pháp Trí Việt

Hotline: 0905 626 090

Địa chỉ: 496/1/4B Dương Quảng Hàm, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Email: yen.nt@giaiphaptriviet.com

Website: https://giaiphaptriviet.com

Tin tức mới nhất