Công ty TNHH tư vấn giải pháp Trí Việt

Tìm hiểu về chứng nhận hữu cơ

Người tiêu dùng luôn tìm kiếm các lựa chọn thực phẩm lành mạnh, an toàn, có trách nhiệm với môi trường và đạo đức. Điều này đang thúc đẩy sự phát triển vượt bậc trong thị trường thực phẩm hữu cơ. “Hữu cơ” là một thuật ngữ ghi nhãn dùng để chỉ thực phẩm và các sản phẩm nông nghiệp được sản xuất theo đúng một bộ tiêu chuẩn sản xuất cụ thể.Thế nên, việc xem xét các chứng nhận hữu cơ cho sản phẩm luôn là tiêu chí giúp người dùng lựa chọn sản phẩm an toàn trong vô vàn những sản phẩm trên thị trường hiện nay. Chứng nhận hữu cơ là gì? Lợi ích và điều kiện đạt chứng nhận?

Chứng nhận hữu cơ là gì?
Chứng nhận hữu cơ là gì?

Hữu cơ là gì?

Thực phẩm hữu cơ là thực phẩm được sản xuất theo phương thức tuân thủ những tiêu chuẩn của canh tác hữu cơ.

  • Với nông sản đó là sản phẩm được trồng mà không dùng đến bất kỳ loại thuốc trừ sâu thông thường, bùn thải, phóng xạ, phân bón nhân tạo và sinh vật biến đổi gen nào.
  • Với những loại thịt thì không được tiêm kháng sinh hoặc hormone.

Thực phẩm hữu cơ đa dạng và phong phú từ thực phẩm tươi cá, trứng, thịt, rau cho đến những chế phẩm làm từ sữa, thịt, thực phẩm chế biến sẵn như soda, ngũ cốc… Vì vậy, đừng nghĩ rằng thực phẩm hữu cơ (Organic) chỉ có rau xanh nhé.

Khái niệm thực phẩm hữu cơ (Organic) đơn giản nó là nhóm thực phẩm được sản xuất thông qua những biện pháp canh tác chỉ sử dụng các chất tự nhiên, có nghĩa là không dùng bất kỳ loại hóa chất nhân tạo, kháng sinh, chất kích thích hay sinh vật biến đổi gen (GMO).

Chứng nhận hữu cơ là gì?

Chứng nhận hữu cơ là chứng chỉ cấp cho sản phẩm nhằm khẳng định sản phẩm đó là hữu cơ, tùy theo từng quy định có bao nhiêu% thành phần là hữu cơ sẽ có chứng chỉ tương ứng. Đây là chứng chỉ để xác minh độ an toàn, sạch sẽ của thực phẩm hoặc mỹ phẩm

Mỗi chứng nhận hữu cơ đều có những yêu cầu khắt khe riêng từ giống, nước, vùng đệm, đa dạng sinh học, nguyên liệu hoặc đầu vào hữu cơ, v.v.

Thực phẩm hữu cơ là thực phẩm được sản xuất để đáp ứng các yêu cầu của phương pháp và tiêu chuẩn của nông nghiệp hữu cơ.

Xem thêm: Chứng nhận hợp quy sản phẩm là gì?

Lợi ích của chứng nhận hữu cơ là gì?

Lợi ích của chứng nhận hữu cơ
Lợi ích của chứng nhận hữu cơ
  • Nhiều trang trại / doanh nghiệp hiện đang trồng trọt, chăn nuôi và chế biến theo phương pháp hữu cơ. Tuy nhiên, hầu hết đều dựa trên kinh nghiệm và kiến thức cá nhân. Khách hàng tuân thủ tiêu chuẩn hữu cơ, theo phương pháp sản xuất hữu cơ của TCVN 11041: 2017 sẽ có tiêu chuẩn quốc tế được Bộ Khoa học và Công nghệ áp dụng sản xuất thực phẩm hữu cơ.
  • Sản phẩm hữu cơ khi đưa ra thị trường nếu được dán nhãn Organic hoặc thực phẩm hữu cơ thì sẽ tạo ra một thương hiệu sản phẩm hữu cơ và tạo ra thế mạnh cạnh tranh cũng như niềm tin của khách hàng và đối tác.
  • Thực phẩm có chứng nhận hữu cơ sẽ được nhiều cơ hội phát triển ở các thị trường quốc tế lớn.

>>Xem thêm: Tiêu chuẩn VietGAP

Chứng nhận hữu cơ ở Việt Nam – cần nhiều giải pháp thiết thực hơn

Về cơ bản, đất trồng trọt ở Việt Nam đã bị nhiễm độc nghiêm trọng do việc sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật bừa bãi của nông dân trong một thời gian dài. Nguồn nước và không khí cũng bị ô nhiễm nặng ở nhiều nơi ở Việt Nam, một số nơi không đủ điều kiện để sản xuất hữu cơ mà không qua lọc lại.

Vì vậy, nếu nhà vườn muốn sản xuất hữu cơ tại Việt Nam và được chứng nhận hữu cơ, họ phải tốn rất nhiều tiền cải tạo đất, một quá trình thường mất 3-5 năm. Ngoài ra, có một giải pháp là chuyển đất rừng thành đất nông nghiệp để chi phí cải tạo đất sẽ thấp hơn. Tuy nhiên, chi phí cho việc gia tăng cơ sở hạ tầng nông nghiệp và ảnh hưởng đến hệ sinh thái rừng là khó tránh khỏi.

Nếu doanh nghiệp của bạn muốn tư vấn về việc đăng ký chứng nhận hữu cơ thì hãy tìm một đơn vị tư vấn và đào tạo uy tín sẽ hỗ trợ bạn được cấp chứng nhận dễ dàng hơn. Công ty TNHH Tư Vấn Giải Pháp Trí Việt hoạt động trong lĩnh vực đào tạo, tư vấn quản lý tại Việt Nam với sứ mệnh cung cấp các giải pháp không ngừng tối ưu hóa năng lực và khai phá những tiềm năng của doanh nghiệp hướng đến mục tiêu không ngừng phát triển bền vững song phương với lợi ích và sức khỏe của cộng đồng.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIẢI PHÁP TRÍ VIỆT

Hotline: 0905 626 090

Địa chỉ: 496/1/4B Dương Quảng Hàm, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Email: yen.nt@giaiphaptriviet.com

Website: https://giaiphaptriviet.com

Tin tức mới nhất