Công ty TNHH tư vấn giải pháp Trí Việt

Giới thiệu Mã số vùng trồng – Tấm vé Xuất khẩu Nông Sản sang thị trường Trung Quốc mới nhất 2023

Trong bối cảnh thị trường người tiêu dùng ngày càng coi trọng chất lượng và sự minh bạch về nguồn gốc sản phẩm, mã số vùng trồng đang ngày càng phát triển là bước đầu tiên để doanh nghiệp thích nghi với sự thay đổi này. Việc đăng ký cấp mã số vùng trồng hiện đang được thực hiện theo yêu cầu của nước nhập khẩu, đây cũng có thể coi là động thái tháo gỡ rào cản về kiểm dịch thực vật để mở rộng cửa cho thị trường nông sản Việt Nam xuất khẩu chính ngạch ra nước ngoài. Trong bài viết hôm nay, Giải Pháp Trí Việt sẽ giới thiệu Mã số vùng trồng – Tấm vé Xuất khẩu Nông Sản sang thị trường Trung Quốc mới nhất 2023 để doanh nghiệp phát triển thuận lợi hơn trong sản xuất nông sản.

Giới thiệu về mã số vùng trồng Việt Nam

Mã số vùng trồng trọt là điều kiện cần thiết và bắt buộc đối với các thị trường xuất khẩu khó tính và là một trong những yếu tố để truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Một số nước yêu cầu trái cây phải có mã vùng trồng mới được phép xuất khẩu sang các nước này như Mỹ, Trung Quốc, Australia. Đối với những vùng trồng đã được cấp mã số, nước nhập khẩu có thể sang Việt Nam kiểm tra đột xuất bất cứ lúc nào về tình hình sản xuất, công tác đảm bảo ATVSTP và chất lượng sản phẩm tại các vùng trồng.

Giới thiệu về mã số vùng trồng Việt Nam
Giới thiệu chi tiết Mã số vùng trồng – Tấm vé Xuất khẩu Nông Sản sang thị trường Trung Quốc mới nhất 2023

Vùng trồng là vùng chủ yếu sản xuất một loại cây trồng, có thể bao gồm một hoặc nhiều điểm sản xuất theo yêu cầu của nước nhập khẩu. Mã vùng trồng (PUC – Production Unit Code) là mã xác định vùng trồng để theo dõi, kiểm soát tình hình sản xuất; kiểm soát sâu bệnh; truy xuất nguồn gốc nông sản.

Thông tin pháp lý mới nhất về mã số vùng trồng

Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam đã thông qua Luật Trồng trọt 2018. Mã số vùng trồng trọt được quy định rõ ràng thông qua: Luật Trồng trọt 31/2018/QH14 tại Điều 64. Việc quản lý, cấp mã vùng sản xuất nông nghiệp được nêu rõ như sau:

  • Mã vùng trồng trọt là mã số xác định vùng trồng trọt để theo dõi, kiểm soát tình hình sản xuất; Kiểm soát chất lượng sản phẩm; truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực vật.
  • Nhà nước khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi và có chính sách ưu đãi, hỗ trợ tổ chức, cá nhân đăng ký cấp mã số vùng trồng.
  • Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng lộ trình và hướng dẫn việc cấp mã số vùng trồng trên phạm vi cả nước.
  • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh tổ chức cấp mã số vùng trồng trên địa bàn theo lộ trình và hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Xem thêm: Dịch vụ Tư vấn cấp Mã số vùng trồng 2023

Mục đích của việc xác định mã số vùng trồng Việt Nam

Mã số vùng trồng nổi bật không chỉ giúp truy xuất nguồn gốc sản phẩm mà còn ràng buộc sản xuất theo một quy trình đáp ứng các tiêu chuẩn nhất định. Đáp ứng yêu cầu của nước nhập khẩu, mã số vùng trồng giúp người dân nhận thức rõ vấn đề sản xuất nông nghiệp có quan hệ mật thiết giữa chất lượng và giá thành, đáp ứng yêu cầu an toàn thực phẩm.

Mã vùng trồng giúp việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm dễ dàng: Thông qua mã vùng trồng sẽ cung cấp thông tin giúp người tiêu dùng biết được sản phẩm mình đang sử dụng được sản xuất tại đâu, doanh nghiệp/tổ chức sản xuất… đảm bảo Nông sản đưa ra lưu thông trên thị trường phải có đúng nguồn gốc ở vùng trồng đó. Tránh tình trạng trà trộn sản phẩm từ nơi khác vào vùng trồng đã được cấp mã số và đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Mã số vùng trồng giúp kiểm soát quá trình sản xuất bằng cách ghi chép, giám sát vùng trồng bao gồm loại cây trồng, diện tích gieo trồng, sản lượng, thời vụ thu hoạch, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật… có giá trị xuyên suốt quá trình sản xuất thực phẩm nông sản.

Kiểm soát chất lượng sản phẩm sản xuất theo đúng yêu cầu, tiêu chuẩn chất lượng của nhà phân phối. Nếu sản phẩm không đạt, trên cơ sở truy xuất nguồn gốc sẽ biết sai sót xảy ra ở khâu nào để quy trách nhiệm và điều chỉnh để cơ sở sản xuất, đánh giá sản phẩm chất lượng nhất.

Mã số vùng trồng – Tấm vé Xuất khẩu Nông Sản sang thị trường Trung Quốc mới nhất 2023

Mã số vùng trồng - Tấm vé Xuất khẩu Nông Sản sang thị trường Trung Quốc mới nhất 2023
Mã vùng trồng – Tấm vé Xuất khẩu Nông Sản sang thị trường Trung Quốc mới nhất 2023

Các yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm của Trung Quốc đối với các sản phẩm nhập khẩu ngày càng khắt khe và liên tục được cập nhật, bổ sung. Cục Bảo vệ thực vật lưu ý các doanh nghiệp đã được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu năm 2022 cần bổ sung thông tin đăng ký xuất khẩu sang Trung Quốc theo Lệnh 248 trước ngày 30/6/2023 (doanh nghiệp xem tại Thông tư số 2359/BVTV-ATTPMT ngày 8/11/2022 đăng trên trang thông tin điện tử của Cục Bảo vệ thực vật).

Ngoài ra, các đơn vị đăng ký cấp mã số xuất khẩu mới cũng như bổ sung thông tin cho năm 2021 phải thực hiện theo hướng dẫn tại số 953/BVTV-ATTPMT ngày 13/4/2022 đăng tải trên Trang thông tin điện tử của Cục Bảo vệ thực vật.

Trên đây là tổng quan giới thiệu Mã số vùng trồng – Tấm vé Xuất khẩu Nông Sản sang thị trường Trung Quốc mới nhất năm 2023. Nếu như bạn còn thắc mắc cần giải đáp hãy liên hệ với Tư Vấn Giải Pháp Trí Việt để được chúng tôi hỗ trợ tư vấn khách hàng chu đáo nhất.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIẢI PHÁP TRÍ VIỆT

Hotline0905 626 0900934 000 545

Địa chỉ: 496/1/4B Dương Quảng Hàm, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Email: yen.nt@giaiphaptriviet.com

Website :  https://giaiphaptriviet.com

Tin tức mới nhất