Công ty TNHH tư vấn giải pháp Trí Việt

GACC là gì? Đăng ký xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc

Đăng ký xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của nhiều doanh nghiệp hiện nay. Hiểu được điều này, Giải Pháp Trí Việt sẽ giúp bạn hiểu tại sao doanh nghiệp phải đăng ký xuất khẩu, thủ tục đăng ký cũng như các thông tin liên quan. Hãy cùng chúng tôi khám phá và tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về GACC là gì?

GACC – Tổng cục Hải quan Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là cơ quan biên giới quan trọng của Trung Quốc. Sau khi tái lặp cấu trúc vào năm 2018, Hải quan Trung Quốc có khoảng 100.000 nhân viên chịu trách nhiệm pháp lý về hải quan truyền thống, kiểm tra sức khỏe biên giới, kiểm tra và kiểm dịch động vật, thực vật, sản phẩm xuất nhập khẩu, an toàn vệ sinh thực phẩm xuất nhập khẩu, kiểm tra hàng hóa.

Tìm hiểu về GACC là gì?
Tìm hiểu về GACC – Tổng Cục Hải Quan Trung Quốc là gì?

Thủ tục đăng ký xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc GACC là gì?

Đăng ký thủ tục xuất khẩu Trung Quốc được hiểu đơn giản là xuất khẩu, đưa hàng hóa từ trong nước sang Trung Quốc nhưng phải được sự cho phép của nhà nước tại Trung Quốc. Hàng hóa đăng ký xuất khẩu sang Trung Quốc phải được sự thông qua và cấp phép của các đơn vị tại Trung Quốc. Đồng thời, các sản phẩm phải được kiểm tra xác nhận đầy đủ và đáp ứng các hạng mục về chất lượng tiêu dùng, chất lượng sản phẩm khi làm thủ tục.

Nghĩa là nếu doanh nghiệp Việt Nam xác định Trung Quốc là thị trường trọng điểm xuất khẩu thực phẩm bắt buộc phải đăng ký thủ tục mã số xuất khẩu thực phẩm với Hải quan Trung Quốc GACC thì mới được phép xuất khẩu hàng hóa.

Tại sao tổ chức doanh nghiệp nên đăng ký xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc?

Có nhiều doanh nghiệp thắc mắc rằng tại sao phải làm thủ tục xuất khẩu sang Trung Quốc? Bởi thị trường này được đánh giá là tiềm năng phát triển và mang lại nhiều lợi ích lớn cho doanh nghiệp. Các ví dụ điển hình phổ biến như sau:

  • Chắc hẳn nếu bạn theo dõi kinh tế thị trường sẽ biết doanh thu xuất khẩu hàng hoá của các tổ chức doanh nghiệp từ thị trường Trung Quốc chiếm tới 70% hiện nay. Đây là thị trường có sức tiêu thụ được xem là lớn nhất trong các thị trường xuất khẩu của Việt Nam.
  • Ngoài ra, Việt Nam là nước láng giềng bên cạnh của Trung Quốc nên rất thuận lợi cho việc giao thương hàng hoá. Chi phí vận chuyển hàng hoá xuất nhập khẩu rẻ hơn so với các nước trên thế giới như Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ,… Do đó, nếu bỏ lỡ thị trường này thì doanh nghiệp đã bỏ lỡ khoản lợi nhuận khổng lồ.

Xem thêm: Thủ tục xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc chi tiết

Những quy định cụ thể về xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc

Quy định cụ thể doanh nghiệp cần đăng ký mã GACC của Trung Quốc theo pháp lệnh 248, 249 như sau:

  • Điều đầu tiên cần làm khi đăng ký mã GACC là xác định Trung Quốc là thị trường xuất khẩu của nhà sản xuất thực phẩm. Doanh nghiệp sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm trong kho lạnh hoặc kho thông thường sẽ được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.
  • Doanh nghiệp sản xuất thuộc phạm vi đối tượng 18 mặt hàng theo Nghị định 1/2018/NĐ-CP được hướng dẫn về luật an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của quốc gia (khu vực) nơi đặt trụ sở chính đã được Tổng cục Hải quan GACC đánh giá và phê duyệt;
  • Các doanh nghiệp xuất khẩu thường không thông qua cơ quan chức năng Việt Nam.
Những quy định cụ thể về xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc
Những quy định cụ thể về xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc

Một số lưu ý khi xuất nhập khẩu sang Trung Quốc vào năm 2023

Không chỉ cần chuẩn bị thủ tục đăng ký xuất khẩu sang Trung Quốc, để công việc diễn ra suôn sẻ hơn còn có những vấn đề quan trọng khác mà doanh nghiệp tuyệt đối không thể thiếu khi bắt đầu đăng ký theo lệnh quy định của GACC:

  • Khi có ý định xuất khẩu một loại thực phẩm nào đó, doanh nghiệp cần xác định rõ uy tín của đối tác kinh doanh ở Trung Quốc. Đặc biệt lưu ý các đối tác được tìm kiếm thông qua các trang web Internet.
  • Mọi giao dịch cần thực hiện trên giấy tờ hợp đồng rõ ràng và minh bạch, thực hiện theo thông lệ thương mại quốc tế về các điều khoản được giao dịch. Đồng thời cần có sự thống nhất chặt chẽ, phải có tính ràng buộc cao khi thoả thuận.
  • Khi muốn xuất khẩu, bạn cần tìm hiểu kỹ về quy định xuất khẩu của chính phủ Trung Quốc và mặt hàng xuất nhập khẩu mà doanh nghiệp muốn hợp tác.
  • Để thực hiện quy trình xuất khẩu thuận lợi và nhanh chóng cần phải đảm bảo đầy đủ các khâu, bao gồm: chuẩn bị sản phẩm, thoả thuận và ký kết hợp đồng xuất khẩu, phương tiện di chuyển, giao nhận hàng hóa, thanh toán tiền và làm thủ tục xuất khẩu.

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết trên có thể giúp bạn nắm rõ được những thông tin cơ bản về GACC và đăng ký xuất nhập khẩu sang Trung Quốc. Để đảm bảo quá trình đăng ký xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc diễn ra thuận lợi, hãy liên hệ với Giải Pháp Trí Việt để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIẢI PHÁP TRÍ VIỆT

Hotline0905 626 0900934 000 545

Địa chỉ: 496/1/4B Dương Quảng Hàm, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Email: yen.nt@giaiphaptriviet.com

Websitehttps://giaiphaptriviet.com

Tin tức mới nhất