Công ty TNHH tư vấn giải pháp Trí Việt

Các câu hỏi thường gặp về ISO 9000

Bộ tiêu chuẩn ISO 9000 là tập hợp các tiêu chuẩn quốc tế dựa trên các hệ thống quản lý tốt nhất trên thế giới. Mục đích chính của bộ tiêu chuẩn ISO 9000 là đảm bảo rằng các tổ chức áp dụng hệ thống có khả năng cung cấp một cách nhất quán các sản phẩm đáp ứng yêu cầu chất lượng của khách hàng. Sau đây, Giải Pháp Trí Việt sẽ thảo luận các câu hỏi thường gặp về ISO 9000 và giải đáp thắc mắc qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về hệ thống quản lý chất lượng quốc tế này.

Bộ tiêu chuẩn ISO 9000 là gì?

ISO 9000 là một loạt các tiêu chuẩn về hệ thống quản lý chất lượng do Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) công bố. Tiêu chuẩn quốc tế này được áp dụng khi một tổ chức cần thể hiện một cách nhất quán khả năng của mình trong việc cung cấp các sản phẩm đáp ứng các yêu cầu của khách hàng và quy định, đồng thời muốn cải thiện sự hài lòng của khách hàng.

Bộ tiêu chuẩn ISO 9000 là gì?
Các câu hỏi thường gặp về bộ tiêu chuẩn ISO 9000 quốc tế

ISO 9000 được xuất bản công bố lần đầu tiên vào năm 1987 bởi Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế, một cơ quan quốc tế chuyên về tiêu chuẩn hóa bao gồm các cơ quan tiêu chuẩn quốc gia của hơn 160 quốc gia. Các tiêu chuẩn đã trải qua những lần sửa đổi lớn vào năm 2000 và 2008.

Vì sao nên áp dụng tiêu chuẩn ISO 9000 vào doanh nghiệp?

 • Các tổ chức, doanh nghiệp sản xuất cần áp dụng ISO 9000 để nâng cao chất lượng và hiệu quả trong công việc;
 • Do quy định yêu cầu của pháp luật (áp dụng đối với một số lĩnh vực ngành nghề, ví dụ: Quyết định số 144/2006/QĐ-TTg ngày 20 tháng 6 năm 2006 của Thủ tướng Chính phủ quy định việc áp dụng ISO 9001:2000 trong cơ quan hành chính nhà nước); yêu cầu từ khách hàng và các bên liên quan.
 • Áp dụng và chứng nhận tiêu chuẩn ISO 9000 giúp quảng bá, nâng cao uy tín, hình ảnh của tổ chức, doanh nghiệp.

Đối tượng tổ chức nào có thể áp dụng tiêu chuẩn ISO 9000?

Tiêu chuẩn ISO 9000 được xây dựng để có thể áp dụng trong mọi tổ chức, doanh nghiệp sản xuất không phân biệt quy mô, ngành nghề kinh doanh, lĩnh vực hoạt động.

Xem thêm: Bộ tiêu chuẩn ISO 9000 là gì? ISO 9000 có khác ISO 9001

Lợi ích khi áp dụng tiêu chuẩn ISO 9000 là gì?

 • Nâng cao ý thức, nhận thức và trách nhiệm của nhân viên đối với vấn đề chất lượng và sự hài lòng của nhu cầu khách hàng.
 • Hình thành hệ thống quản lý làm việc bài bản, khoa học thông qua việc thiết lập và áp dụng các quy trình chuẩn để thực hiện và kiểm soát công việc tổ chức; từ đó giúp ngăn ngừa sai sót, nâng cao chất lượng và sự phù hợp trong thị trường kinh doanh.
 • Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9000 sẽ giúp nhân viên mới nhanh chóng bắt tay vào công việc và là nền tảng quan trọng để duy trì và cải tiến hoạt động doanh nghiệp tổ chức.
 • Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9000 giúp phân biệt được các giai đoạn quy trình kinh doanh, góp phần xây dựng môi trường làm việc minh bạch, chuyên nghiệp và hiệu quả;
 • Xây dựng hệ thống quản lý chất lượng hiệu quả là sự đảm bảo khả năng cung cấp sản phẩm và dịch vụ một cách nhất quán thỏa mãn yêu cầu của khách hàng.

Xây dựng hệ thống quản lý ISO 9000 trong thời gian bao lâu?

Thời gian cần thiết để xây dựng và chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 • Việc xác định và phân bổ các nguồn lực tổ chức liên quan đến việc xây dựng HTQLCL.
 • Hiện trạng và sự đáp ứng của tổ chức/doanh nghiệp sản xuất đối với các yêu cầu của ISO 9001:2008.
 • Quy mô của hệ thống và mức độ phức tạp của các quy trình (vị trí địa điểm, công việc có độ rủi ro cao, khó kiểm soát sẽ mất nhiều thời gian xử lý hơn).
 • Đánh giá năng lực của cán bộ nhân viên, đặc biệt là những người trực tiếp tham gia xây dựng hệ thống quản lý chất lượng.
Xây dựng hệ thống quản lý ISO 9000 trong thời gian bao lâu?
Các câu hỏi thường gặp về ISO 9000 và giải đáp thắc mắc

Thời gian trung bình để đánh giá, xây dựng và chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng trung bình là 8 -10 tháng, nhanh nhất là 3 tháng.

Chứng chỉ tiêu chuẩn ISO 9000 có hiệu lực trong bao lâu?

Thông thường các tổ chức chứng nhận cấp chứng chỉ tiêu chuẩn ISO 9000 có giá trị trong 3 năm (tối đa 4 năm). Trong thời gian phát huy hiệu lực của chứng chỉ, tổ chức chứng nhận sẽ tiến hành đánh giá giám sát định kỳ để đảm bảo rằng hệ thống quản lý chất lượng quốc tế được chứng nhận tuân thủ các yêu cầu của ISO 9001:2008 và luôn có hiệu lực.

Chu kỳ giám sát và đánh giá hệ thống có thể là 6 tháng, 9 tháng hoặc tối đa 12 tháng tùy theo quy định của tổ chức chứng nhận hoặc thỏa thuận giữa khách hàng và tổ chức chứng nhận. Sau 3 năm hiệu lực của tiêu chuẩn ISO 9000, nếu vẫn muốn được chứng nhận thì tổ chức sẽ phải đăng ký đánh giá lại. Cuộc đánh giá lại được tiến hành giống như cuộc đánh giá chứng nhận ban đầu.

Qua đó, doanh nghiệp đã hiểu rõ hơn về bộ tiêu chuẩn ISO 9000 – hệ thống quản lý chất lượng quốc tế. Nếu như bạn muốn giải đáp về các câu hỏi thường gặp về ISO 9000, hãy liên hệ với Giải Pháp Trí Việt để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết nhất.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIẢI PHÁP TRÍ VIỆT

Hotline0905 626 0900934 000 545

Địa chỉ: 496/1/4B Dương Quảng Hàm, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Email: yen.nt@giaiphaptriviet.com

Websitehttps://giaiphaptriviet.com

Tin tức mới nhất