Công ty TNHH tư vấn giải pháp Trí Việt

Lệnh 248, Lệnh 249 | Đăng ký Mã số xuất khẩu

Lệnh 248, 249 của Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã có hiệu lực từ đầu năm nay. Nhưng nhiều đơn vị vẫn đang loay hoay chưa đáp ứng đủ điều kiện, và đăng ký mã số để xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc theo quy định đăng ký mã số xuất khẩu lệnh 248 và lệnh 249. Để giúp các đơn vị thuận lợi hơn trong việc đăng ký xuất khẩu, chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin cơ bản nhất của lệnh 248 và lệnh 249 ở bài viết dưới đây.

Đăng ký mã số xuất khẩu thực phẩm sang Trung Quốc là gì?

Đăng ký mã số thực phẩm xuất khẩu sang Trung Quốc là yêu cầu mới trong lệnh 248 của Trung Quốc, có hiệu lực từ đầu năm nay. Theo đó, “tất cả các doanh nghiệp nước ngoài sản xuất thực phẩm xuất khẩu sang Trung Quốc phải đăng ký với Hải quan Trung Quốc”. Mã này được gán cho 1 hoặc nhiều nhóm sản phẩm (có mã HS/CIQ) của doanh nghiệp. Doanh nghiệp dựa vào mã do Hải quan Trung Quốc cấp để khai vào tờ khai hải quan khi khai báo nhập khẩu thực phẩm vào Trung Quốc và in bao bì, nhãn mác của sản phẩm.

Đăng ký mã số xuất khẩu thực phẩm sang Trung Quốc là gì?
Lệnh 248, Lệnh 249 | Đăng ký Mã số xuất khẩu

Mã hàng xuất khẩu thực phẩm đi Trung Quốc dùng để in bao bì, nhãn mác sản phẩm (theo quy định của Trung Quốc), khai báo thông quan khi xuất khẩu thực phẩm sang Trung Quốc. Một lưu ý quan trọng đối với các doanh nghiệp là ngay cả khi đã đăng ký thành công, Trung Quốc có thể kiểm tra đột xuất doanh nghiệp bất cứ lúc nào. Nếu không đúng với thông tin đã khai báo và cam kết với Hải quan Trung Quốc, có thể nhận các hình phạt từ cảnh cáo đến cấm xuất khẩu vĩnh viễn.

Xem thêm: Tổng hợp một số trang web hỗ trợ tra mã HS code VietNam 2022

Thông tin về lệnh 248 mã số xuất khẩu đi Trung Quốc

GACC ban hành Lệnh 248 – Đăng ký mã số và kiểm soát các đơn vị doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nhập khẩu từ nước ngoài. Một số quy định chung của Lệnh 248:

  • Loại hàng hoá: Hàng hoá được nhập và xuất khẩu được làm thực phẩm.
  • Trong nước và các nước triển khai kế hoạch xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Trung Quốc.
  • Quản lý đăng ký đơn vị doanh nghiệp sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm nước ngoài xuất khẩu sang Trung Quốc.
  • Đặc biệt, nâng cao các quy định trong quản lý, giám sát an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm lưu thông trên thị trường.
  • Tổng cục Hải quan sẽ có trách nhiệm quản lý thống nhất việc đăng ký Mã số xuất khẩu GACC cho các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nước ngoài nhập khẩu.

Thông tin về lệnh 249 an toàn thực phẩm xuất khẩu

GACC ban hành Biện pháp Quản lý An toàn thực phẩm xuất khẩu Lệnh 249 tại các đơn vị doanh nghiệp sản xuất thực phẩm. Những nguyên tắc chung của Lệnh 249:

  • Bảo đảm an toàn thực phẩm xuất nhập khẩu và bảo vệ đời sống, sức khỏe con người, động vật, thực vật, phù hợp với “Luật An toàn thực phẩm của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”.
  • Các biện pháp này được xây dựng bởi luật và các quy định hành chính và phù hợp với “Quy định đặc biệt của Hội đồng Nhà nước về tăng cường giám sát và quản lý thực phẩm và an toàn thực phẩm”.
Thông tin về lệnh 249 an toàn thực phẩm xuất khẩu
An toàn thực phẩm xuất khẩu Lệnh 249

Theo quy định của lệnh 249, doanh nghiệp xuất khẩu sẽ phải in mã số doanh nghiệp và các thông tin liên quan trên bao bì. Mã này không được cắt dán mà phải được in trực tiếp cả bên trong và bên ngoài bao bì đến phần đóng gói của bao bì.

Xem thêm: Dịch vụ đăng ký mã số mã vạch

Một số điểm chú ý về lệnh 248, 249 khi đăng ký mã số xuất khẩu

Đối với hai lệnh đăng ký mã số xuất khẩu 248, 249 cũng nhấn mạnh việc gia tăng các điều khoản kiểm soát bao gồm tăng tỷ lệ lấy mẫu để giám sát thực phẩm nhập khẩu tương ứng. Còn đối với cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu, quy định cụ thể thủ tục và nội dung chi tiết của việc đánh giá rủi ro cũng như thời hạn xử lý hoặc đình chỉ hoặc hủy bỏ việc đánh giá rủi ro.

Mã công ty xuất khẩu sẽ do Tổng cục Hải quan Trung Quốc cấp và thông báo cho các cơ quan hữu quan của Việt Nam. Bao bì sản phẩm phải được dán nhãn hiệu chắc chắn, rõ ràng và dễ đọc bằng tiếng Trung/tiếng Anh hoặc tiếng Trung và quốc gia xuất khẩu (khu vực).

Thông qua những thông tin trên, Công ty TNHH Tư Vấn Giải Pháp Trí Việt hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn trong việc đăng ký mã số xuất khẩu sang Trung Quốc lệnh 248, lệnh 249. Nếu các bạn có thắc mắc hay chưa hiểu rõ về một số vấn đề về lệnh 248 và lệnh 249, hãy liên lạc với chúng tôi để được tư vấn chi tiết và miễn phí.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIẢI PHÁP TRÍ VIỆT

Hotline0905 626 090, 0934 000 545

Địa chỉ: 496/1/4B Dương Quảng Hàm, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Email: yen.nt@giaiphaptriviet.com

Websitehttps://giaiphaptriviet.com

Tin tức mới nhất