Công ty TNHH tư vấn giải pháp Trí Việt

Tra cứu mã HS | Danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu Việt Nam

Mã HS code là dòng mã mà bạn sẽ luôn thấy trong các chứng từ như chứng nhận xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu, tờ khai hải quan, hóa đơn sản phẩm,…. Đây là dữ liệu đặc biệt quan trọng đối với những người làm xuất nhập khẩu, nó ảnh hưởng đến thuế và giá cả của hàng hóa xuất nhập khẩu trực tiếp, nhưng hiện nay vẫn còn một số người chưa hiểu HS Code là gì? Tra cứu mã HS như thế nào? Sau đây, hãy cùng Giải Pháp Trí Việt tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu mã HS code là gì?

Theo hệ thống phân loại hàng hóa do tổ chức hải quan thế giới WCO ban hành, mã HS code xuất nhập khẩu là mã dùng để phân loại hàng hóa xuất nhập khẩu sản phẩm lưu thông trên thế giới. Căn cứ vào mã số này, cơ quan hải quan sẽ ấn định được mức thuế xuất nhập khẩu tương ứng đối với hàng hóa của doanh nghiệp. Hiện có hơn 200 quốc gia sử dụng chung hệ thống mã HS Code nên sẽ giúp thúc đẩy nền kinh tế thương mại toàn cầu ngày càng phát triển.

Tìm hiểu mã HS code là gì?
Tra cứu mã HS | Danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu Việt Nam mới nhất 2023

Mục tiêu của mã HS code hàng hóa xuất nhập khẩu là gì?

Danh mục mã HS code sản phẩm nhằm đảm bảo hàng hóa được phân loại có hệ thống, mã số thống nhất cho từng loại hàng hóa ở tất cả các quốc gia, thống nhất hệ thống ngôn ngữ, thuật ngữ hải quan để mọi người dễ hiểu, đơn giản hóa công việc của các tổ chức, cá nhân. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc đàm phán các hiệp định thương mại giữa các cơ quan hải quan trong nước.

Vai trò của HS code là gì?

Đối với cơ quan quản lý nhà nước

Vai trò quan trọng nhất của việc tra cứu mã HS code trong cơ quan quản lý là phân loại, xác định nhanh chóng, chính xác sản phẩm, hàng hóa xuất nhập khẩu, từ đó có thể tìm hiểu và áp dụng tiền thuế, tính toán số tiền cần thu thuế của doanh nghiệp, giúp giải quyết vấn đề về cách thức để phân tích chiến lược và đàm phán với thị trường quốc tế.

Ngoài ra, dưới sự quản lý của nhà nước, HS Code còn có vai trò như: tránh hiện tượng thất thu khi thu thuế; Dễ dàng kiểm soát hàng nhập theo tiểu ngạch, cửa khẩu mà không lo thiếu sai sót. Rút được kha khá thời gian để có thể thông quan, giúp cán bộ hải quan giảm được một khối lượng lớn công việc, đồng thời tiết kiệm được một phần lớn chi phí. Đối với việc giải phóng hàng hóa thì rút ngắn được thời gian cũng như tránh được tình trạng ùn tắc tại sân bay, cảng xuất…

Đối với doanh nghiệp sản xuất

Việc phân loại và tra cứu mã số HS cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng vừa đảm bảo tránh nguy cơ vi phạm pháp luật, lách luật cũng như nâng cao tính tự giác của doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Khi phân loại đúng mã số HS và hiểu được danh mục HS là gì, doanh nghiệp dễ dàng tính được số thuế cần nộp cho nhà nước theo quy định của pháp luật. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp không cần phải làm nhiều giấy tờ, thủ tục, mất nhiều thời gian và công thức nộp thuế nhiều lần.

Đồng thời, doanh nghiệp có thể dễ dàng nghiên cứu, tìm hiểu về các loại chứng từ, thủ tục trong xuất nhập khẩu sản phẩm, từ đó tiết kiệm được nhiều thời gian cho việc chuẩn bị cũng như quá trình làm giấy tờ tỉ mỉ chính xác hơn nữa.

Tra cứu mã HS code chính xác nhất

Bạn có thể tra cứu Mã HS Code chính xác từ nhiều nguồn khác nhau. Trước khi mở tờ khai, vui lòng sử dụng bảng mã tra cứu hoặc hỏi cán bộ phụ trách mở tờ khai. Để mở tờ khai hải quan nhanh chóng và không cần phải sửa lại nhiều lần thì việc tra cứu mã HS Code chính xác là rất cần thiết.

Tra cứu mã HS code chính xác nhất
Tra cứu mã HS code sản phẩm xuất nhập khẩu chính xác nhất

Các cách tra cứu mã HS code chính xác nhất như sau: Căn cứ chứng từ cũ; Nhờ người để tư vấn; Tra HS Code ở website chính thống; Căn cứ vào biểu thuế.

Xem thêm: Cách tra mã hàng hoá xuất nhập khẩu chính xác nhất 2023

Danh mục mã HS code hàng hóa xuất nhập khẩu Việt Nam

Sau đây là danh mục mã HS code hàng hóa xuất nhập khẩu của một số sản phẩm phổ biến để bạn có thể tham khảo một số mặt hàng, sản phẩm.

STT Mã HS Code Tên gọi, mô tả hàng hóa sản phẩm
1 0601 Củ, thân củ, rễ củ, ống và thân rễ, đang phát triển hoặc ở dạng hoa; cây và rễ rau diếp xoăn, trừ các loại rễ thuộc nhóm 12.12.
2 06011000 Củ, thân củ, rễ củ, thân ống và thân rễ, ở dạng ngủ.
3 060120 Củ, thân củ, rễ củ, thân ống, thân rễ, dạng sinh trưởng hoặc dạng hoa; cây và rễ rau diếp xoăn.
4 0408 Trứng chim và trứng gia cầm, còn vỏ và lòng đỏ trứng, sống, làm khô, hấp chín hoặc luộc chín trong nước, chế biến bánh, đông lạnh hoặc bảo quản cách khác, đã hoặc chưa pha thêm đường hoặc chất làm ngọt khác.

Qua đó, việc áp dụng và tra cứu mã HS code chính xác sẽ giúp việc mở tờ khai hải quan nhanh chóng hơn. Bạn sẽ không mất nhiều thời gian để lập lại tờ khai khi bị cán bộ kiểm tra. Để tìm hiểu cụ thể hơn, bạn có thể liên hệ với Giải Pháp Trí Việt theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIẢI PHÁP TRÍ VIỆT

Hotline0905 626 0900934 000 545

Địa chỉ: 496/1/4B Dương Quảng Hàm, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Email: yen.nt@giaiphaptriviet.com

Website :  https://giaiphaptriviet.com

Tin tức mới nhất