Công ty TNHH tư vấn giải pháp Trí Việt

Cách tra mã hàng hoá xuất nhập khẩu chính xác nhất 2023

Bạn đã từng nghe đến cụm từ mã hàng hoá xuất nhập khẩu HS nhưng không biết mã HS là gì hay chưa? Mã HS đóng vai trò gì trong xuất nhập khẩu hiện nay? Bài viết này Giải Pháp Trí Việt sẽ giải thích cho các bạn khái niệm về mã HS, cách tra mã hàng hoá xuất nhập khẩu chính xác nhất 2023.

Tìm hiểu mã HS code xuất nhập khẩu là gì?

Tên đầy đủ của mã HS có thể hiểu là hệ thống hài hòa giữa mô tả và mã hóa hàng hóa, mã HS của hàng hóa xuất nhập khẩu cũng như định danh của mỗi doanh nghiệp/tổ chức, là một dãy số được mã hóa theo quốc tế hóa nhằm mục đích phân loại các loại hàng hóa trên toàn thế giới.

Tìm hiểu mã HS code xuất nhập khẩu là gì?
Cách tra mã hàng hoá xuất nhập khẩu chính xác nhất 2023

Việc sử dụng mã HS có thể phân loại hàng hóa hiệu quả nhất, các nước đều có chung một mã hàng hóa, có chung thuật ngữ nên dù có ngôn ngữ giao tiếp khác nhau nhưng các bên liên quan vẫn có thể nhận biết được mã HS và dễ dàng cho quá trình mua bán và đàm phán. Thường thì chúng ta sẽ thấy mã code HS xuất hiện trong các đơn vị tính thuế, trong các công việc liên quan đến xuất nhập khẩu hàng hóa và trong quá trình thống kê sản phẩm.

Cấu trúc của một mã HS code xuất nhập khẩu

Chắc hẳn nhiều doanh nghiệp hiện nay chưa biết cấu trúc của mã HS code là gì? Có thể hiểu mã HS bao gồm nhiều bộ khác nhau, được chia thành các số từ nhỏ đến lớn gọi là phần. Trong phần gọi là chương, tiếp theo trong chương là nhóm, trong nhóm là phần nhóm và cuối cùng bên trong phần nhóm được gọi là tiểu mục.

Về số lượng, trong phần sẽ bao gồm từ 21 đến 22 phần khác nhau, trong đó các phần sẽ được ghi chú cẩn thận để người dùng dễ dàng nhận biết. Số chương sẽ có khoảng 97 chương, chỉ một số nước đặc biệt sẽ có chương 98 và chương 99. Chương sẽ có 3 ký tự đầu để nhận biết và chú thích rõ ràng, mô tả loại hàng hóa/sản phẩm trong thị trường.

Nhóm được chia thành từng nhóm nhỏ với nhau và gồm 2 ký tự, nhóm chung khi được chia cũng sẽ có 2 ký tự tiếp theo. 2 ký tự cuối của mã HS code xuất nhập khẩu sẽ dựa trên quy định của từng quốc gia.

Xem thêm: FSSC 22000 là gì? Khái quát, cấu trúc và lợi ích áp dụng

Vậy, khi nào thì mới cần đến mã HS code?

Bạn sẽ thường thấy mã HS trên tờ khai của Hải quan Trung Quốc, ngoài ra mã HS còn được sử dụng trong các trường hợp sau: Thuế suất hải quan; biểu thuế thống kê tài sản; khi thu thập số liệu thống kê về thương mại quốc tế; quy tắc xuất xứ nguồn gốc.

Các trường hợp thỏa thuận thương mại theo quy định giữa các nước; trường hợp điều chỉnh, giám định hàng hóa; trong lĩnh vực kiểm soát hàng hóa, chứng từ và thông quan… Ngoài ra, các DN còn áp dụng mã HS code để tính tổng chi phí, tìm nguồn hàng từ nước ngoài cũng như tìm kiếm cơ hội bán hàng.

Cách tra mã hàng hoá xuất nhập khẩu chính xác nhất 2023

Để có thể tra mã hàng hoá xuất nhập khẩu chính xác nhất 2023 nhất thì bạn có thể tham khảo các cách được liệt kê như sau:

Kiểm chứng bằng bộ chứng từ cũ

Chứng từ cũ sẽ có mã HS code hàng hóa xuất nhập khẩu của công ty bạn. Dựa vào đó bạn sẽ có thể biết hàng hóa xuất nhập sắp tới sẽ được đánh mã như thế nào. Phương thức này áp dụng cho cùng loại hàng hóa từ trước đến nay đơn vị đã hoạt động.

Nhờ vào các đơn vị tư vấn

Có rất nhiều dịch vụ tư vấn và lập hồ sơ đăng ký mã HS code cho sản phẩm, bạn có thể tham khảo để lựa chọn các dịch vụ đó. Họ đều là những người có kinh nghiệm và có mối quan hệ thân thiết với các cán bộ kiểm duyệt tờ khai nên nắm rất rõ mã để thực hiện việc kê khai.

Tra cứu mã hàng hoá xuất nhập khẩu trên website

Hiện nay thời đại thông tin ngày càng phát triển, rất thuận tiện cho người sử dụng, các bạn có thể tra cứu tại các trang web chính thức của Hải quan Việt Nam Customs.gov.vn. Tại đây, bạn chỉ cần gõ từ khóa về hàng hóa vào thanh tìm kiếm sẽ hiện ra nhiều kết quả. Sau đó, bấm vào mục chứa thông tin chính xác nhất và nó sẽ hiển thị các phân nhóm tiếp theo với mã ở trên cùng để bạn lựa chọn.

Căn cứ vào biểu mẫu xuất nhập khẩu

Cách tra mã hàng hoá xuất nhập khẩu chính xác nhất 2023
Hướng dẫn cách tra mã HS code xuất nhập khẩu chính xác nhất 2023

Các loại hàng hóa sẽ phải chịu các mức thuế xuất nhập khẩu nhất định. Dựa vào đó, bạn có thể tìm mã HS code sản phẩm một cách dễ dàng. Tuy nhiên, cách tra mã hàng hoá xuất nhập khẩu chính xác nhất 2023 này cần dùng Excel để dùng lệnh search cho nhanh. Bạn nhấn Ctrl + F và tiếp tục gõ từ khóa vào đó để tìm kiếm.

Hỏi ý kiến từ những người đi trước

Muốn biết chính xác cách tra mã HS hàng hoá xuất nhập khẩu thì tốt nhất nên hỏi các đàn anh có nhiều kinh nghiệm trong công ty hoặc hỏi các công ty xuất nhập khẩu mặt hàng tương tự… Có thể kết quả sẽ không chính xác. hoàn toàn cho mặt hàng của mình nhưng ít nhất sẽ có cơ sở để tra cứu lại chương, tiêu đề, phân nhóm liên quan và tra cứu mã HS cho hàng hóa của mình.

Trên đây là toàn bộ Cách tra mã hàng hoá xuất nhập khẩu chính xác nhất 2023 mà chúng tôi muốn chia sẻ đến cho các bạn. Hy vọng thông tin bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong hoạt động doanh nghiệp, nếu có thắc mắc hãy liên hệ ngay với Giải Pháp Trí Việt để được tư vấn chi tiết.

Tin tức mới nhất