Công ty TNHH tư vấn giải pháp Trí Việt

Tìm hiểu về khái niệm thực phẩm Halal và Kosher

Chúng ta thường thấy một số gói thực phẩm có in kiểu chữ “Halal” và “Kosher”. Một số người trong chúng ta biết rằng đây là những hạn chế về chế độ ăn uống đối với người Hồi giáo và người Do Thái, nhưng có những người không biết sự khác biệt giữa hai điều này. Người Hồi giáo có thể tiêu thụ thực phẩm Kosher hay không? Người Do Thái có thể ăn đồ ăn Halal hay không? Dưới đây, Giải Pháp Trí Việt sẽ trình bày rõ ràng về khái niệm giữa Halal và Kosher.

Halal và Kosher là gì? Cách phân biệt Halal và Kosher
Halal và Kosher là gì? Cách phân biệt Halal và Kosher

Tìm hiểu về tiêu chuẩn Halal

Halal là gì?

Nhờ ưu điểm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nhu cầu sử dụng thực phẩm tiêu chuẩn HALAL trên thế giới ngày càng tăng cao, không chỉ ở những người theo đạo Hồi mà cả những người không theo đạo Hồi. Thương mại toàn cầu hiện nay đối với thực phẩm HALAL ước tính đạt 80 tỷ USD, chiếm khoảng 12% tổng thương mại toàn cầu về nông sản và thực phẩm.

Theo một nghiên cứu gần đây của Đại học Bách khoa Puerto Rico, dân số theo đạo Hồi của Mỹ năm 2010 là 1,65 tỷ người, chiếm 24% và dự kiến ​​đến năm 2020 sẽ chiếm 25% dân số thế giới.

Sự gia tăng dân số và tăng thu nhập của người tiêu dùng thực phẩm HALAL cũng đã thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của thương mại thực phẩm HALAL. Vì vậy, cần phải quan tâm đến giá trị và tầm quan trọng của thị trường thực phẩm HALAL.

Nguồn gốc của HALAL

Nhu cầu sử dụng thực phẩm tiêu chuẩn HALAL
Nhu cầu sử dụng thực phẩm tiêu chuẩn HALAL

“Halal” là một từ tiếng Ả Rập có nghĩa là “hợp pháp” hoặc “được phép” và từ này không chỉ đề cập đến đồ ăn và thức uống mà còn dùng để chỉ mọi thứ trong cuộc sống hàng ngày.

Khi nói đến thực phẩm HALAL, xin đừng chỉ nghĩ đến thịt, người Hồi giáo coi tất cả các loại thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm chế biến, dược phẩm và cả những mặt hàng phi thực phẩm như mỹ phẩm đều phải được đảm bảo các yêu cầu “được chấp nhận” hoặc “được phép” của Luật Hồi giáo đều là HALAL.

Nguyên tắc của tiêu chuẩn HALAL

Một số tiêu chuẩn chung trong quy định của tiêu chuẩn HALAL:

 • Sản phẩm phải không có bất kỳ thành phần nào bị cấm hoặc không được chấp nhận bởi Luật Hồi giáo.
 • Sản phẩm không được để gần hay tiếp xúc với bất kỳ phương tiện hoặc thiết bị nào từ các vật liệu không được Luật Hồi giáo cho phép hoặc chấp nhận trong quá trình chuẩn bị, chế biến, vận chuyển và bảo quản.
 • Trong các cơ sở chuẩn bị, sơ chế, vận chuyển và bảo quản, thực phẩm sẽ không được tiếp xúc với bất kỳ sản phẩm bổ sung nào từ nguyên liệu thô không được Luật Giáo dục phê duyệt.

Theo luật Hồi giáo, tất cả thực phẩm và nguồn thực phẩm đều là HALAL. Ngoại trừ thực phẩm được sản xuất từ ​​các loài động vật sau đây sẽ không được chấp nhận và không được phép:

 • Tất cả lợn rừng và gấu.
 • Tất cả chó, rắn và khỉ.
 • Tất cả các loài ăn thịt đều có móng vuốt và răng cửa: sư tử, hổ, gấu, và những loài tương tự.
 • Các loài chim săn mồi như: đại bàng, kền kền và các loài chim tương tự khác.
 • Các loài gây hại như chuột, bọ cạp, bọ cạp và các loài tương tự khác.
 • Các loài động vật theo luật Hồi giáo không được giết như: kiến, ong và chim gõ kiến.
 • Những con vật mà bản chất con người nói chung. Ác cảm hoặc không thích tiếp xúc với các loài như rận, ruồi và các loài tương tự khác.

Xem thêm: Dịch vụ đào tạo, tư vấn ISO

Tìm hiểu về tiêu chuẩn Kosher

Kosher là gì?

Kosher là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả các loại thực phẩm tuân theo chế độ ăn kiêng tiêu chuẩn, truyền thống của người Do Thái. Đối với người Do Thái, Kosher không chỉ là cách giữ gìn sức khỏe mà còn là sự tôn kính đối với truyền thống tôn giáo.

Cần lưu ý rằng không phải tất cả người Do Thái đều tuân thủ những nguyên tắc nghiêm ngặt này. Một số người chỉ tuân theo một số quy tắc hoặc không tuân theo bất kỳ quy tắc nào.

Tiêu chuẩn Kosher
Tiêu chuẩn Kosher

Luật Kosher cung cấp một khung hoàn chỉnh các quy tắc, phác thảo và mô tả chi tiết những loại thực phẩm được phép và không được phép. Không những vậy, họ còn mô tả cách sản xuất, cách chế biến trước khi tiêu thụ.

Đối với những người hoạt động trong lĩnh vực nhà hàng – khách sạn, đây là một trong những yếu tố cần được quan tâm khi phục vụ những khách hàng đang theo chế độ ăn kiêng này.

Nguồn gốc của tiêu chuẩn Kosher

Theo những độc giả thân thiết nghiên cứu kinh Torah, chế độ ăn chay lý tưởng được Chúa quy định trong sách Sáng thế ký, qua quá trình truyền giáo, con người đã bổ sung thêm nhiều loài động vật khác để tạo thành một tiêu chuẩn Kosher như ngày nay.

Nguyên tắc của tiêu chuẩn Kosher

Có 3 loại thực phẩm chính bị cấm trong tiêu chuẩn Kosher là:

 • Thịt: Các loại thịt bị cấm từ các loài động vật có vú và gia cầm không giống như thịt lợn, thịt chó, … và thịt động vật gặm nhấm và côn trùng.
 • Sữa: Những thực phẩm từ sữa, phô mai, bơ từ các loài động vật không phải Kosher sẽ bị cấm.
 • Pareve: Bất kỳ thực phẩm nào ngoài thịt, sữa bao gồm một số thực phẩm cá, trứng, thực phẩm có nguồn gốc thực vật đều bị cấm.

Đơn vị tư vấn tiêu chuẩn Halal và Kosher

Đơn vị tư vấn và đăng ký tiêu chuẩn Halal và Kosher
Đơn vị tư vấn và đăng ký tiêu chuẩn Halal và Kosher

Nếu doanh nghiệp bạn đang cần tư vấn đăng ký về hai tiêu chuẩn Halal và Kosher, nhưng vẫn không biết nhiều và phân biệt được hai tiêu chuẩn trên, thì hãy tìm đến Giải Pháp Trí Việt. Tại đây, Trí Việt luôn đặt chất lượng, lợi ích về sức khỏe của cộng đồng và sự phát triển của doanh nghiệp là ưu tiên hàng đầu sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những tiêu chuẩn quốc tế.

Trí Việt hướng đến trở thành đơn vị uy tín hàng đầu cung cấp giải pháp tư vấn, dịch vụ đào tạo chuyên sâu góp phần xây dựng môi trường hoạt động của doanh nghiệp tại Việt Nam ngày càng vững mạnh, khẳng định được giá trị Việt, chất lượng Việt, thương hiệu Việt.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIẢI PHÁP TRÍ VIỆT

Hotline: 0905 626 090

Địa chỉ: 496/1/4B Dương Quảng Hàm, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Email: yen.nt@giaiphaptriviet.com

Website: https://giaiphaptriviet.com

Tin tức mới nhất