Công ty TNHH tư vấn giải pháp Trí Việt

ISO là gì? Tìm hiểu về Tiêu chuẩn ISO và Chứng nhận ISO

Tìm hiểu về Tiêu chuẩn ISO và Chứng nhận ISO là gì? ISO được biết đến như một mạng lưới các tiêu chuẩn quốc tế dựa trên kinh nghiệm và kỹ năng của các nhà quản lý thành công số 1 thế giới. Để khám phá cụ thể về ISO, tiêu chuẩn ISO và cách nhận biết ISO, hãy cùng Giải Pháp Trí Việt cập nhật những thông tin chi tiết cụ thể nhất.

Tìm hiểu cụ thể về ISO là gì?

ISO là một tổ chức tiêu chuẩn hóa an toàn thực phẩm quốc tế được thành lập vào ngày 23 tháng 2 năm 1947. Đây là cơ quan thiết lập tiêu chuẩn ATVSTP quốc tế đặt ra các tiêu chuẩn thương mại và công nghiệp để sử dụng trên toàn quốc.

Tìm hiểu cụ thể về ISO là gì?
Tìm hiểu cụ thể về Tiêu chuẩn ISO và Chứng nhận ISO là gì?

Hiện nay, hơn 160 quốc gia là thành viên của tiêu chuẩn ISO, Việt Nam là nước thứ 77 tham gia hệ thống tiêu chuẩn ISO. Tiêu chuẩn ISO được dịch ra tiếng Việt và ban hành dưới tên Tiêu chuẩn Việt Nam (viết tắt là TCVN).

Với trách nhiệm chính là thúc đẩy sự tăng trưởng của yếu tố tiêu chuẩn hóa nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi sản phẩm hàng hóa và dịch vụ quốc tế. Với những lợi ích và hiệu quả cao của tiêu chuẩn ISO, ngày nay người ta đang lan rộng đến việc khoanh vùng phạm vi áp dụng cho mọi tổ chức để triển khai không phân biệt mô hình, quy mô và loại sản phẩm ra toàn ngành quản trị hành chính, sự nghiệp.

Vậy thế nào là tiêu chuẩn ISO quốc tế?

Tiêu chuẩn ISO là các quy tắc bắt buộc được tiêu chuẩn hóa quốc tế nhằm giúp các tổ chức doanh nghiệp phát triển bền vững và đáng tin cậy, tạo ra khả năng gia tăng giá trị mà các tổ chức triển khai ở mọi ngành dịch vụ thuộc ngành sản xuất, thương mại và dịch vụ. Khi áp dụng tiêu chuẩn ISO, chất lượng sản phẩm làm ra đáp ứng được nhu cầu chất lượng của người sử dụng.

Tùy từng ngành, lĩnh vực mà có những bộ tiêu chuẩn ISO quốc tế cụ thể. Khi triển khai tiêu chuẩn ISO trong doanh nghiệp, tổ chức triển khai sẽ bao gồm tất cả các công đoạn sản xuất cũng như nhân sự triển khai.

Để trao đổi sản phẩm và hàng hóa, ISO với các tiêu chuẩn được quốc tế thống nhất giúp quá trình trao đổi này trở nên thuận tiện hơn. Đồng thời, khi doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn ISO thì giá trị của doanh nghiệp trước các hội đồng quốc tế cũng tăng lên. Vì vậy, trách nhiệm của ISO là phải khuyến khích và hoàn thành việc triển khai kinh doanh, tạo ra tiềm năng lan tỏa.

Xem thêm: ISO 22000 là gì? Tất tần tật các thông tin liên quan đến ISO 22000

Các bộ tiêu chuẩn ISO quốc tế phổ biến hiện nay

Tiêu chuẩn ISO 9001 quốc tế

ISO 9001 là tiêu chuẩn mạng lưới hệ thống quản lý chất lượng được áp dụng cho tất cả các tổ chức thực hiện, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thuộc mọi ngành dịch vụ từ đơn vị chức năng đến sản xuất kinh doanh thương mại dịch vụ đến hành chính công…

Tiêu chuẩn ISO 14001 quốc tế

ISO 14001 là tiêu chuẩn cho hệ thống mạng lưới quản lý môi trường tự nhiên nhằm giúp các cơ quan và tổ chức triển khai giảm thiểu tác động bất lợi của các hoạt động giải trí, thương mại và sản xuất của doanh nghiệp với môi trường tự nhiên.

Tiêu chuẩn ISO 22000 quốc tế

ISO 22000 là một tiêu chuẩn cho mạng lưới quản lý hệ thống an toàn thực phẩm và các yêu cầu thực hiện của nó trong chuỗi thực phẩm. Bộ tiêu chuẩn ISO 22000:2018 là phiên bản mới nhất do tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế ISO xây dựng trong ngành dịch vụ an toàn thực phẩm.

Tiêu chuẩn HACCP quốc tế

HACCP là những quy tắc được sử dụng trong việc xây dựng mạng lưới hệ thống quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm. Tiêu chuẩn HACCP được áp dụng trong quy trình sản xuất và chế biến thực phẩm ở nhiều nước trên thế giới.

Tiêu chuẩn OHSAS 18001 quốc tế

OHSAS 18001 là tiêu chuẩn quốc tế giải quyết các yêu cầu liên quan đến hệ thống quản lý sức khỏe và an toàn. Bộ tiêu chuẩn OHSAS 18001 giúp các tổ chức kiểm soát và lường trước các nguy cơ có thể phát sinh từ các hoạt động bình thường và trong các tình huống đặc biệt và để cải thiện các hoạt động đó.

Các bộ tiêu chuẩn ISO quốc tế phổ biến hiện nay
Các bộ Tiêu chuẩn ISO và Chứng nhận ISO quốc tế phổ biến hiện nay

Tiêu chuẩn ISO 45001 quốc tế

Bộ chứng chỉ ISO 45001:2018 là bộ tiêu chuẩn được ban hành ngày 12 tháng 03 năm 2018, là tiêu chuẩn quốc tế mới về Quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp, thay thế cho OHSAS 18001. Theo đó, những tổ chức triển khai hiện được công nhận theo OHSAS 18001 kể từ ngày 12/3/ 2021 sẽ được chuyển sang tiêu chuẩn ISO 45001.

Tiêu chuẩn ISO 13485 quốc tế

Chứng chỉ ISO 13485 là tiêu chuẩn đưa ra các yêu cầu so với mạng lưới hệ thống quản lý chất lượng được áp dụng tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, buôn bán trang thiết bị y tế.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Tiêu chuẩn ISO và Chứng nhận ISO mà các doanh nghiệp cần nắm bắt để phát triển trong tương lai. Nếu như bạn đang cần tư vấn về Tiêu chuẩn ISO và Chứng nhận ISO hãy liên hệ với Giải Pháp Trí Việt để được chúng tôi hướng dẫn quá trình đăng ký hiệu quả nhất.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIẢI PHÁP TRÍ VIỆT

Hotline0905 626 0900934 000 545

Địa chỉ: 496/1/4B Dương Quảng Hàm, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Email: yen.nt@giaiphaptriviet.com

Websitehttps://giaiphaptriviet.com

Tin tức mới nhất