Công ty TNHH tư vấn giải pháp Trí Việt

Mã số xuất khẩu thực phẩm Trung Quốc: Tư vấn đăng ký mã số xuất khẩu theo Lệnh 248

Từ năm 2022, Tổng cục Hải quan Trung Quốc yêu cầu các đơn vị sản xuất nước ngoài phải đăng ký mã số xuất khẩu thực phẩm Trung Quốc khi xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc. Trong số nhóm thực phẩm được phép xuất khẩu chủ yếu là hàng hoá sản phẩm có nguồn gốc thực vật. Vậy quy trình đăng ký mã số xuất khẩu thực phẩm Trung Quốc bao gồm những gì? Vậy hãy tham khảo bài viết chia sẻ dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn về điều đó.

Những điều kiện và hồ sơ đăng ký mã số xuất khẩu sang Trung Quốc

Mã hàng nông sản xuất khẩu dùng để in bao bì, nhãn mác hàng hoá (theo quy định của Trung Quốc), khai báo thông quan khi xuất khẩu thực phẩm sang thị trường Trung Quốc. Dưới đây là điều kiện và hỗ sơ đăng ký mã số sang Trung Quốc chi tiết nhất.

Những điều kiện và hồ sơ đăng ký mã số xuất khẩu sang Trung Quốc
Những điều kiện và hồ sơ đăng ký mã số xuất khẩu sang Trung Quốc

Điều kiện đáp ứng để được đăng ký mã số xuất khẩu

Doanh nghiệp sản xuất đã được Tổng cục Hải quan thẩm định và phê duyệt Hệ thống quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài ra, đơn vị đã được chấp thuận thành lập và chịu sự giám sát hiệu quả của cơ quan có thẩm quyền của quốc gia (khu vực) nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

Thiết lập một hệ thống quản lý bảo vệ sức khỏe và an toàn thực phẩm hiệu quả, sản xuất và xuất khẩu hợp pháp tại quốc gia (khu vực) nơi đặt trụ sở, đảm bảo rằng thực phẩm xuất khẩu sang Trung Quốc tuân thủ các luật và quy định liên quan an toàn thực phẩm quốc gia của Trung Quốc. Ngoài ra, các doanh nghiệp phải tuân thủ thỏa thuận giữa Tổng cục Hải quan và cơ quan có thẩm quyền của quốc gia (khu vực) trên cơ sở các yêu cầu liên quan trong kiểm tra, kiểm dịch.

Hố sơ đăng ký mã số xuất khẩu sang Trung Quốc

Hồ sơ thủ tục đăng ký mã số xuất khẩu sang Trung Quốc bao gồm như sau:

  • Thư giới thiệu của cơ quan có thẩm quyền của quốc gia (khu vực) nơi đặt trụ sở chính.
  • Danh sách công ty và mẫu đăng ký công ty.
  • Tài liệu chứng minh tình trạng kinh doanh, chẳng hạn như giấy phép kinh doanh, được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của quốc gia (khu vực) nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.
  • Tuyên bố của cơ quan có thẩm quyền của nước (khu vực) nơi doanh nghiệp giới thiệu đặt trụ sở đáp ứng các yêu cầu của quy định này.
  • Báo cáo thẩm tra của cơ quan có thẩm quyền của nước (khu vực) nơi doanh nghiệp đặt trụ sở về việc kiểm tra và chấp thuận của doanh nghiệp có liên quan.

Khi cần thiết, Tổng cục Hải quan có thể yêu cầu các tài liệu về hệ thống bảo vệ an toàn vệ sinh thực phẩm của công ty như sơ đồ mặt bằng nhà xưởng, phân xưởng và kho lạnh của công ty, cũng như sơ đồ quy trình.

Hiệu lực của mã số xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc

Thời hạn hiệu lực là 5 năm, khi đăng ký mã số xuất nhập khẩu thực phẩm, Tổng cục Hải quan sẽ xác định ngày bắt đầu và ngày kết thúc thời hạn hiệu lực của mã số. Doanh nghiệp phải nộp hồ sơ gia hạn mã số từ 3 đến 6 tháng trước khi mã số hết hiệu lực. Khi các yêu cầu đăng ký được đáp ứng, thời hạn hiệu lực của đăng ký sẽ được gia hạn thêm 5 năm.

Hiệu lực của mã số xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc
Mã số xuất khẩu thực phẩm Trung Quốc: Tư vấn đăng ký mã số xuất khẩu theo Lệnh 248

Xem thêm: Những điều cần biết về Lệnh 248, 249 xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc

Quy trình đăng ký mã số xuất khẩu Online chi tiết

Bước 1: Doanh nghiệp sản xuất đề nghị Cục Bảo vệ thực vật cấp tài khoản bằng cách gửi thông tin tiếng Anh đến tài khoản email qlattpmt.bvtv@mard.gov.vn với tên đăng nhập và mật khẩu do doanh nghiệp đề xuất. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng nên cung cấp thông tin đầy đủ.

Bước 2: Sau khi nhận được hồ sơ của doanh nghiệp, Cục Bảo vệ thực vật sẽ cấp tài khoản cho doanh nghiệp trên Website https://cifer.singlewindow.cn. Đồng thời, đơn vị này cũng thông báo cho doanh nghiệp biết tài khoản đã được cấp, bao gồm tên đăng nhập và mật khẩu.

Bước 3: Doanh nghiệp truy cập vào Website https://cifer.singlewindow.cn và sử dụng tài khoản, mật khẩu do Cục Bảo vệ thực vật cấp để đăng ký trực tuyến xuất khẩu thực phẩm sang Trung Quốc.

Bước 4: Doanh nghiệp phải theo dõi quá trình đăng ký và nhận phản hồi từ Cục BVTV và GACC trực tiếp trên Website.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi, bạn có thể nắm được cách đăng ký mã số xuất khẩu thực phẩm Trung Quốc. Và nếu bạn muốn tư vấn xuất khẩu hàng hoá sang Trung Quốc thì đừng quên ghé thăm website của Giải Pháp Trí Việt để được tư vấn miễn phí nhé.

Công ty TNHH Tư Vấn Giải Pháp Trí Việt

Hotline: 0905 626 0900934 000 545

Địa chỉ: 496/1/4B Dương Quảng Hàm, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Email: yen.nt@giaiphaptriviet.com

Website: https://giaiphaptriviet.com

Tin tức mới nhất