Công ty TNHH tư vấn giải pháp Trí Việt

Giới thiệu về Lệnh 248, Lệnh 249 của Tổng Cục Hải Quan Trung Quốc GACC

Ngay khi Lệnh 248 và 249 của GACC được ban hành, các doanh nghiệp tại Việt Nam đã tìm hiểu quy định mới và có những thay đổi để đáp ứng yêu cầu xin mã số xuất khẩu thực phẩm sang Trung Quốc. Tuy nhiên, các tài liệu kỹ thuật và thông tin nghị định mới đã gây không ít khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất và cơ sở đóng gói tại Việt Nam. Trong bài viết dưới đây, Giải Pháp Trí Việt sẽ giới thiệu về Lệnh 248, Lệnh 249 của Tổng Cục Hải Quan Trung Quốc GACC nhằm giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan về các yêu cầu và công việc cần thực hiện.

Giới thiệu về Lệnh 248, Lệnh 249 của Tổng Cục Hải Quan Trung Quốc ban hành

Lệnh 249 (Các biện pháp quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm xuất nhập khẩu) của Hải Quan Trung Quốc GACC có hiệu lực ban hành từ đầu năm 2022 được Bộ Công Thương lược dịch ngắn gọn gồm 6 Chương, 79 Điều để mang lại cái nhìn tổng quan nghị định này. Trong đó, Pháp Lệnh 249 chỉ ra những vấn đề đáng chú ý cần khuyến nghị đối với doanh nghiệp khi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Giới thiệu về Lệnh 248, Lệnh 249 của Tổng Cục Hải Quan Trung Quốc ban hành
Giới thiệu về Lệnh 248, Lệnh 249 của Tổng Cục Hải Quan Trung Quốc ban hành

Theo thông tin từ Bộ Công Thương, Đối với Lệnh 249 thì cơ quan Hải quan Trung Quốc có 6 lưu ý về vấn đề xuất nhập khẩu hàng hoá. Vì vậy, quy định này một mặt sẽ tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong nước, tuy nhiên áp lực rất lớn đối với doanh nghiệp trong việc tổ chức quy trình sản xuất hàng hoá. Điều này buộc doanh nghiệp phải tìm hiểu các quy định của pháp luật về ATVSTP của thị trường Trung Quốc.

Đăng ký mã số doanh nghiệp xuất khẩu theo Lệnh 248, Lệnh 249

Việc chuẩn hóa quy trình sản xuất, chế biến sản phẩm đáp ứng yêu cầu mới của thị trường Trung Quốc là hoàn toàn có thể thực hiện được và cần được phát huy, không chỉ ở thị trường xuất khẩu mà cả thị trường trong nước.

Thủ tục đăng ký mã số doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc:

  • Đăng ký tài khoản doanh nghiệp trên hệ thống website của CIFER
  • Chuẩn bị danh mục tài liệu gồm hồ sơ, giấy tờ doanh nghiệp theo yêu cầu lệnh 248 249 của Tổng Cục Hải Quan Trung Quốc
  • Nộp hồ sơ doanh nghiệp lên hệ thống GACC
  • Chuẩn bị hồ sơ doanh nghiệp bản cứng nộp cho Cục bảo vệ thực vật trong khu vực

Xem thêm: [Tư vấn] Đăng ký xuất khẩu sang Trung Quốc mới nhất 2023

Những khó khăn của doanh nghiệp trong việc áp dụng lệnh 248, lệnh 249

Yêu cầu bắt buộc Lệnh 248 và 249 của Tổng cục Hải quan Trung Quốc là thách thức đối với các nhà sản xuất, chế biến thực phẩm Việt Nam nhưng cũng là cơ hội để nông nghiệp Việt Nam thay đổi theo hướng chuẩn hóa. Đã hơn một năm kể từ khi lệnh 248, 249 có hiệu lực nhưng các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam vẫn còn gặp nhiều vướng mắc trong quá trình đăng ký mã số xuất khẩu hàng hoá. Một số vấn đề có thể liệt kê cụ thể như sau:

  • Không nắm vững yêu cầu về Lệnh 248 và 249: Khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin liên quan, không tổng hợp được thông tin từ sổ tay là những nguyên nhân hàng đầu khiến doanh nghiệp không nắm bắt được các yêu cầu, quy định của phía Trung Quốc gây sai sót, khó khăn, mất thời gian trong quá trình chuẩn bị, khắc phục và hoàn tất các thủ tục xuất khẩu nông sản theo quy định.
  • Doanh nghiệp không có nhân sự chuyên trách phụ trách, chưa có kinh nghiệm xử lý hồ sơ, áp dụng tiêu chuẩn hệ thống quản lý chất lượng quốc tế vào quá trình sản xuất, chế biến. Hạn chế về nhân lực và các nguồn lực khác cũng khiến việc chuyển đổi để đáp ứng yêu cầu của pháp Lệnh 248 và 249 mới gặp nhiều khó khăn.
  • Cấp mã số xuất khẩu phụ thuộc vào phía Trung Quốc: Việc xét duyệt hồ sơ và cấp mã phụ thuộc hoàn toàn vào phía GACC Trung Quốc và không đảm bảo chính xác thời gian được cấp mã. Bên cạnh đó, nhân sự Trung Quốc còn hạn chế cùng với việc Trung Quốc thường xuyên thay đổi chính sách do tác động của dịch Covid-19 cũng là một trong những khó khăn mà doanh nghiệp Việt Nam gặp phải khi xin cấp mã số xuất khẩu theo Lệnh 248 và 249.

Tư vấn xuất khẩu hàng hoá sang Trung Quốc theo Lệnh 248 và 249 mới nhất 2023

Tư vấn xuất khẩu hàng hoá sang Trung Quốc theo Lệnh 248 và 249 mới nhất 2023
Tư vấn xuất khẩu hàng hoá sang Trung Quốc theo Lệnh 248 và 249 mới nhất 2023 – Giải Pháp Trí Việt

Hiện nay, xuất khẩu nông sản sang thị trường Trung Quốc đang trong giai đoạn bùng nổ do chất lượng nông sản Việt Nam ngày càng được nâng cao và nhiều thị trường thế giới đã chấp nhận nhập khẩu nông sản Việt Nam. Giải Pháp Trí Việt hiện là đơn vị chuyên cung cấp giải pháp và tư vấn về quy trình đăng ký mã số xuất khẩu hàng hoá sang Trung Quốc theo lệnh 248 và 249, tiêu chuẩn hệ thống quản lý chất lượng quốc tế, mã số cơ sở đóng gói,…

Trí Việt luôn thể hiện sự chuyên nghiệp trong công việc và mang lại niềm tin cho đông đảo khách hàng, bằng chứng là quy trình làm việc rất khoa học và khép kín. Tất cả dịch vụ tư vấn xuất khẩu nông sản sang thị trường Trung Quốc của đơn vị chúng tôi đều được xử lý bởi đội ngũ có trình độ chuyên môn, nhiệt tình, am hiểu pháp luật chuyên sâu giúp khách hàng xử lý “Nhanh chóng – Dễ dàng – Hiệu quả”.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIẢI PHÁP TRÍ VIỆT

Hotline0905 626 0900934 000 545

Địa chỉ: 496/1/4B Dương Quảng Hàm, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Email: yen.nt@giaiphaptriviet.com

Website :  https://giaiphaptriviet.com

Tin tức mới nhất