Công ty TNHH tư vấn giải pháp Trí Việt

[Tư vấn] Đăng ký Mã số vùng trồng mới nhất năm 2023

Mã số vùng trồng là tiêu chuẩn cơ bản để doanh nghiệp thuận lợi xuất khẩu mặt hàng nông sản. Mục đích chính của nó là kiểm soát tình hình sản xuất, kiểm soát các yếu tố gây hại cho vùng trồng và truy xuất nguồn gốc nông sản. Trong bài viết này, Giải Pháp Trí Việt sẽ giải thích cụ thể về mã vùng trồng là gì Quy trình thủ tục đăng ký mã số vùng trồng mới nhất năm 2023.

6 yêu cầu bắt buộc khi thiết lập thủ tục mã số vùng trồng

Để xuất khẩu nông sản chính ngạch, nhiều nước trên thế giới đã đưa ra yêu cầu nông sản phải truy xuất được nguồn gốc vùng trồng. Vì vậy, việc xây dựng mã số vùng trồng không chỉ là thủ tục đáp ứng yêu cầu từ nơi nhập khẩu mà còn gắn trách nhiệm của tổ chức, cá nhân sản xuất nông sản. Khu vực vùng trồng nông sản đóng vai trò rất quan trọng, các doanh nghiệp sản xuất phải đáp ứng 6 yêu cầu sau để thiết lập khu vực vùng trồng.

6 yêu cầu bắt buộc khi thiết lập thủ tục mã số vùng trồng
6 yêu cầu bắt buộc khi thiết lập thủ tục mã số vùng trồng

Yêu cầu bắt buộc phải đáp ứng

 • Tổ chức/Doanh nghiệp phải đồng ý về quy trình hệ thống quản lý dịch hại tại địa điểm trồng trọt.
 • Đảm bảo các thủ tục được áp dụng để kiểm soát dịch hại ở mức thấp và được phép sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo quy định của nước nhập khẩu thực phẩm.
 • Vùng trồng phải được kiểm tra và cấp mã số lần đầu trước thời điểm thu hoạch theo yêu cầu của nước nhập khẩu. Trước mỗi vụ thu hoạch phải đăng ký mã vùng tái canh, mã vùng sẽ bị thu hồi nếu không đăng ký lại với cơ quan cấp cao.

Yêu cầu về diện tích vùng trồng

 • Yêu cầu về diện tích trồng cây ăn quả: tối thiểu 10 ha.
 • Trồng rau gia vị: Tùy theo diện tích vùng nuôi và yêu cầu của nước xuất khẩu.
 • Các loại cây trồng khác: Tuỳ theo yêu cầu của nước xuất khẩu đề ra.

Yêu cầu về các yếu tố gây hại và biện pháp quản lý

 • Quy trình quản lý các yếu tố gây hại cũng phải tuân thủ yêu cầu của nước xuất khẩu.
 • Vùng trồng của bạn phải có biện pháp quản lý cụ thể đối với từng nhóm sinh vật gây hại theo mặt hàng và phải thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan chuyên ngành bảo vệ thực vật và thương mại quốc tế.

Yêu cầu về việc sử dụng phun thuốc trồng trọt

Vùng trồng chỉ được sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có trong danh mục yêu cầu về thuốc được phép sử dụng tại Việt Nam và đảm bảo không sử dụng hoạt chất cấm sử dụng theo yêu cầu của nước nhập khẩu thực phẩm.

Yêu cầu về hệ thống quản lý ghi chép thông tin

Cần lưu giữ nhật ký sản xuất chi tiết cho từng công đoạn và quy trình sản xuất tại doanh nghiệp. Hệ thống quản lý thông tin bắt buộc bao gồm:

 • Các giai đoạn sinh trưởng của nông sản.
 • Dịch hại được phát hiện trong quá trình điều tra và đánh giá.
 • Nhật ký bón phân cho cây: ngày bón, loại phân, cách bón, v.v.
 • Nhật ký sử dụng thuốc bảo vệ thực vật: Ngày tháng năm sử dụng, loại thuốc, liều lượng sử dụng, lý do sử dụng, v.v.
 • Nhật ký thu hoạch và tiêu thụ sản phẩm: dự kiến ​​sản phẩm, bảo quản, tiêu thụ…

Yêu cầu về điều kiện canh tác nông sản

 • Nuôi trồng, quy trình, tiêu chuẩn cần theo tiêu chuẩn quốc tế VietGAP, GlobalGAP,… (Có thể không có chứng nhận quốc tế nhưng vẫn phải theo quy trình bắt buộc tương đương).
 • Có thể lập nhật ký canh tác cho cả vùng trồng trọt và các yêu cầu khác của nước nhập khẩu.
 • Thời vụ gieo trồng hợp lý là cách thức tạo nên sự lệch pha và tình trạng mất cân bằng đối với sự phát triển của sâu bệnh, làm giảm thiểu mức độ gây ô nhiễm cho môi trường

Xem thêm: Danh sách mã số vùng trồng mới nhất 2023

Quy trình đăng ký Mã số vùng trồng mới nhất

Bước 1: Doanh nghiệp gửi đơn đăng ký cấp mã số vùng trồng. Tổ chức/doanh nghiệp sẽ gửi Tờ khai kỹ thuật đề nghị cấp mã số vùng trồng và hồ sơ chi tiết đến Chi cục Bảo vệ thực vật hoặc Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật.

Quy trình đăng ký Mã số vùng trồng mới nhất
Quy trình đăng ký Mã số vùng trồng mới nhất

Bước 2: Khảo sát vùng trồng xin cấp mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói. Các chuyên gia của Cục Bảo vệ thực vật hoặc Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật sẽ trực tiếp khảo sát đánh giá vùng trồng để xin cấp mã số, góp ý để nhà vườn đáp ứng các quy định về xác lập vùng trồng.

Bước 3: Giai đoạn phê duyệt cấp mã số vùng trồng. Cục Bảo vệ thực vật sẽ thẩm định và cấp mã vùng trồng nếu doanh nghiệp đạt yêu cầu, đồng thời gửi thông tin chi tiết về mã đã cấp cho nước nhập khẩu.

Bước 4: Bàn giao lại mã vùng trồng nông sản cho doanh nghiệp. Sau khi Chi cục Bảo vệ thực vật hoặc Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật cấp tỉnh nhận được thông báo sẽ gửi thông báo đến người trồng đã được cấp mã số vùng trồng thành công.

Trên đây là toàn bộ kiến ​​thức giúp bạn hiểu mã vùng trồng là gì cũng như cách quy định thủ tục đăng ký Mã số vùng trồng mới nhất năm 2023. Giải Pháp Trí Việt chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn liên quan đến mã số vùng trồng trọt, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào vui lòng liên hệ với chúng tôi!

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIẢI PHÁP TRÍ VIỆT

Hotline0905 626 0900934 000 545

Địa chỉ: 496/1/4B Dương Quảng Hàm, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Email: yen.nt@giaiphaptriviet.com

Website :  https://giaiphaptriviet.com

Tin tức mới nhất