Công ty TNHH tư vấn giải pháp Trí Việt

Tư vấn đăng ký Logo doanh nghiệp

Sau khi thành lập doanh nghiệp và đi vào hoạt động, một trong những việc doanh nghiệp cần quan tâm dó chính là thiết kế Logo tạo nên biểu tượng cho doanh nghiệp. Khi đăng ký logo doanh nghiệp khách hàng có toàn quyền sở hữu đối với logo của công ty mình
Do đó doanh nghiệp nên chủ động đăng ký bản quyền logo càng sớm càng tốt để tránh bị người khác ăn cắp bản quyền. Đăng ký bản quyền Logo giữ một vai trò quan trọng không kém việc doanh nghiệp đăng ký bản quyền thương hiệu, nhãn hiệu, bởi nó cũng sẽ góp phần vào việc tạo dựng uy tín của doanh nghiệp và gây được lòng tin trong lòng khách hàng. Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng có được những kinh nghiệm nhất định trong việc đăng ký Logo, bài viết này chắc chắn sẽ phần nào gỡ rối cho bạn

Vì sao phải đăng ký bảo hộ Logo?

Việc doanh nghiệp tiến hành đăng ký bảo hộ Logo, chính là sự thiết lập hành lang pháp lý bảo vệ cho chính lợi ích của doanh nghiệp đó. Bởi Logo nói một cách dễ hiểu thì nó là một loại tài sản của doanh nghiệp và cần được bảo hộ. Logo là tín hiệu tạo hình thẩm mỹ, có chứa thông tin được thể hiện một cách hàm súc, cho thấy được năng lực hoạt động của công ty.

Đăng ký bản quyền Logo là một hành vi bảo vệ quyền lợi chính đáng của chủ sở hữu, giúp ngăn chặn tới hành vi xâm phạm Logo. Tuy nhiên theo quy định của pháp luật, đây là thủ tục pháp lý không bắt buộc. nhưng nó cần thiết, vì nếu như Logo và sản phẩm dịch vụ của công ty bạn có được uy tín thì rất dễ bị làm giả, làm nhái, gây ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi cũng như uy tín của doanh nghiệp.

Nếu như doanh nghiệp không tiến hành đăng ký bảo hộ Logo thì đồng nghĩa với việc Logo đó không được pháp luật bảo vệ, nếu như có xảy ra tranh chấp, lúc này chính doanh nghiệp của bạn sẽ là bên phải chịu thiệt thòi. Nghĩa là mọi công sức, thành quả mà bạn đã cố tạo dựng sẽ trở về với số không, các đối thủ cạnh tranh sẽ khai thác nó mà không phải tốn bất kỳ một công sức, tiềm lực nào.

Ví dụ: chỉ cần thấy logo với hình ảnh một quả táo khuyết một góc, chúng ta ngay lập tức liên tưởng tới các sản phẩm của công ty Apple.

Vì vậy, để bảo hộ Logo Công ty, xử lý hành vi xâm phạm Logo, sử dụng độc quyền Logo để tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường và có thể thu lợi từ việc cho các đơn vị khác sử dụng logo, doanh nghiệp cần tiến hành đăng ký bản quyền Logo ngay sau khi thiết kế và trước khi chính thức sử dụng logo cho sản phẩm/dịch vụ của mình.

Những hình thức đăng ký

Đăng ký bản quyền Logo cho công ty có hai hình thức đăng ký chính giúp bạn được sự bảo hộ của pháp luật:

+ Đăng ký Logo dưới dạng bản quyền tác giả

Hình thức này được thực hiện khá đơn giản và nhanh chóng. Việc làm này sẽ giúp bạn được chứng nhận là tác giả sáng tạo ra chiếc Logo của mình. Và bản quyền chỉ thuộc về riêng một mình bạn. Nhưng để Logo đó có thể làm nhãn hiệu và đại diện cho thương hiệu công ty của bạn trên toàn thế giới thì bạn sẽ cần phải chuyển qua hình thức đăng ký nhãn hiệu bên dưới.

+ Đăng ký Logo dưới dạng nhãn hiệu

Để một Logo có thể đăng ký làm nhãn hiệu cho sản phẩm hàng hóa thì Logo đó cần phải trải qua rất nhiều bước kiểm định như: tra cứu Logo đó có trùng với các Logo đăng ký trước không; thẩm định hình thức đơn đăng ký đã đúng theo quy định không; kiểm duyệt kiểu dáng và thiết kế Logo có đảm bảo các yếu tố không bị trùng lặp hoặc tương tự với các nhãn hiệu Logo khác không… Mọi bước này đều tạo ra rất nhiều khó khăn nếu như bạn không có sự giúp đỡ của các chuyên viên tư vấn luật. Bởi vậy trước khi tiến hành làm hồ sơ đăng ký Logo công ty, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn hỗ trợ trước khi tham gia đăng ký. Sau khi chúng tôi xác nhận được Logo của bạn đủ tiêu chuẩn để đăng ký bản quyền Logo thì các bạn tiến hành chuẩn bị hồ sơ pháp lý.

Hồ sơ đăng ký Logo:

Để hoàn tất một bộ hồ sơ đăng ký Logo công ty, bạn cần có được:

+ 02 bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp

+ 02 bản mẫu nhãn hiệu cần đăng ký được thiết kế với kích thước không nhỏ quá 15x15mm và không lớn hơn 80x80mm

+ Giấy ủy quyền của doanh nghiệp cho đơn vị luật trực tiếp thực hiện thủ tục với Cục SHTT

+ Danh mục hàng hóa dịch vụ muốn được đăng ký bảo hộ

+ Tờ khai đăng ký bản quyền theo mẫu quy định

Bạn có thể đăng ký Logo công ty ở đâu?

Để có thể thực hiện thủ tục đăng lý logo đọc quyền cho công ty, bạn có thể lựa chọn hai hình thức sau:

– Đến trực tiếp với Cục sở hữu trí tuệ

Cục sở hữu trí tuệ chính là cơ quan có thẩm quyền trong việc giải quyết những hồ sơ liên quan đến đăng ký bản quyền Logo. Doanh nghiệp sau khi chuẩn bị cho mình đầy đủ những hồ sơ liên quan, sẽ nộp trực tiếp đến với Cục SHTT để cục tiến hành quá trình kiểm nghiệm, thẩm định và công bố cấp giấy chứng nhận.

– Ủy quyền cho chúng tôi

Nếu bạn không tự tin để có thể tự mình thực hiện những thủ tục này, hãy ủy quyền cho Luật Newvision để có thể thực hiện được quá trình này một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Chúng tôi với đội ngũ chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ sẽ giúp Quý khách hàng theo dõi quá trình làm việc của Cục SHTT và sẵn sàng giải quyết nhanh gọn những vấn đề phát sinh trong quá trình làm thủ tục.

Tin tức mới nhất