Công ty TNHH tư vấn giải pháp Trí Việt

Thủ tục cấp mã số cơ sở đóng gói trái cây xuất khẩu năm 2023

Hiện Việt Nam có rất nhiều loại trái cây tươi được ưa chuộng, thuộc dòng cao cấp và được thị trường nước ngoài đặc biệt yêu thích. Tuy nhiên, để thuận lợi cho việc xuất khẩu trái cây sang các nước, đặc biệt là thị trường Trung Quốc thì các đơn vị cần nắm rõ thủ tục xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc và cách thức thực hiện thủ tục cấp mã số cơ sở đóng gói trái cây xuất khẩu năm 2023.

Trong khuôn khổ bài chia sẻ này, Giải Pháp Trí Việt sẽ chuyển tải những thông tin mới nhất về thủ tục xuất khẩu trái cây Việt Nam – Trung Quốc, cập nhật tình hình xuất khẩu trái cây hiện nay cũng như chỉ ra những thế mạnh của đơn vị trong dịch vụ tư vấn vận chuyển trái cây tươi đi Trung Quốc thương mại cho khách hàng.

Tình trạng và nhu cầu chung về xuất khẩu trái cây tươi Việt Nam

Trong những năm gần đây, xuất khẩu nông sản và xuất khẩu trái cây tươi đang chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế. Với vị trí địa lý ngay sát Việt Nam và nhu cầu vô cùng lớn, Trung Quốc đã/đang và sẽ là đối tác tiềm năng của nước ta trong lĩnh vực xuất khẩu trái cây. Hiện Việt Nam có 9 loại trái cây được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc gồm: thanh long, chuối, xoài, mít, dưa hấu, vải, nhãn, chôm chôm, măng cụt.

Tình trạng và nhu cầu chung về xuất khẩu trái cây tươi Việt Nam
Tình trạng và nhu cầu chung về xuất khẩu trái cây tươi Việt Nam

Trung Quốc đứng đầu thị trường nhập khẩu rau quả tươi của Việt Nam trong 3 tháng đầu năm 2022 với 64,7% thị phần. Xuất khẩu trái cây tươi sang thị trường Trung Quốc trong 3 tháng đầu năm 2022 đạt 610,8 triệu USD, tăng 16,2% so với cùng kỳ năm 2021. Hiện có nhiều sản phẩm, thương hiệu đã có chỗ đứng vững chắc tại Trung Quốc, được người tiêu dùng Trung Quốc ưa chuộng như thanh long Hoàng Hậu, trái cây sấy dẻo Đức Thành…

Những khó khăn khi thực hiện quy trình xuất khẩu trái cây tươi Việt Nam

Việc xuất khẩu nông, thủy sản sang Trung Quốc nói chung và trái cây nói riêng đang gặp một số khó khăn, do phải đáp ứng những yêu cầu khắt khe và nghiêm trọng hơn trước cả về chất lượng và truy xuất nguồn gốc cũng như về quy trình đóng gói.

Đối với thị trường xuất khẩu trái cây tươi hiện nay, Việt Nam mới có 9 loại trái cây được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc gồm: thanh long, chuối, xoài, mít, dưa hấu, vải, nhãn, chôm chôm, măng cụt. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều loại trái cây Việt Nam chưa vào được thị trường tỷ dân này qua đường xuất khẩu chính ngạch.

Bởi vậy, theo đánh giá của Bộ NN-PTNT, hiện nay lượng trái cây đạt chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP, được cấp mã số vùng trồng còn rất ít, ảnh hưởng đến việc ký kết thu mua, tiêu thụ, hợp đồng xuất khẩu. Ngoài ra, tổ chức sản xuất còn nhỏ lẻ, sản phẩm phân tán, chất lượng không đồng đều, sản xuất còn nặng về số lượng, ít chú trọng đến chất lượng và chưa xây dựng được thương hiệu.

Xem thêm: Thiết lập và cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản

Thủ tục cấp mã số cơ sở đóng gói trái cây xuất khẩu năm 2023

Đăng ký cấp mã số cơ sở đóng gói cho mặt hàng trái cây

Cơ sở doanh nghiệp gửi Tờ khai kỹ thuật đề nghị cấp mã số cơ sở đóng gói và các thông tin cần thiết đến Chi cục Bảo vệ thực vật hoặc Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật cấp tỉnh nơi đặt cơ sở đóng gói.

Khảo sát, đánh giá tại cơ sở đóng gói doanh nghiệp

Chuyên gia của tổ chức Cục Bảo vệ thực vật hoặc Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật sẽ trực tiếp đến cơ sở đóng gói đánh giá và góp ý để cơ sở đáp ứng các quy định về thành lập cơ sở đóng gói. Hỗ trợ và khắc phục sửa nội dung không phù hợp.

Thủ tục cấp mã số cơ sở đóng gói trái cây xuất khẩu năm 2023
Thủ tục cấp mã số cơ sở đóng gói trái cây xuất khẩu năm 2023

Giai đoạn phê duyệt cấp mã số cơ sở đóng gói trái cây xuất khẩu

Cục Bảo vệ thực vật sẽ tiến hành thẩm định và cấp mã số cho nhà đóng gói đạt yêu cầu, đồng thời gửi thông tin chi tiết về mã số đã cấp cho nước nhập khẩu. Sau khi nước nhập khẩu chấp thuận thông tin cơ sở, Cục Bảo vệ thực vật thông báo và gửi mã số cho tổ chức Chi cục Bảo vệ thực vật hoặc Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật cấp tỉnh để quản lý, giám sát cơ sở đóng gói đã được cấp mã số.

Thông báo và bàn giao lại mã số cơ sở đóng gói cho doanh nghiệp

Sau khi Chi cục Bảo vệ thực vật hoặc Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật cấp tỉnh nhận được thông báo sẽ gửi thông báo đến cơ sở đã được cấp mã số cơ sở đóng gói trái cây xuất khẩu. Chi cục Bảo vệ thực vật hoặc Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật cấp tỉnh chịu trách nhiệm giám sát, đánh giá định kỳ tại cơ sở đóng gói.

Trên đây là tổng các thông tin về thủ tục cấp mã số cơ sở đóng gói trái cây xuất khẩu năm 2023 chi tiết nhất. Nếu như bạn đang có nhu cầu tư vấn thủ tục cấp mã số cơ sở đóng gói trái cây, hãy liên hệ với Giải Pháp Trí Việt để được hỗ trợ hiệu quả nhất.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIẢI PHÁP TRÍ VIỆT

Hotline0905 626 0900934 000 545

Địa chỉ: 496/1/4B Dương Quảng Hàm, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Email: yen.nt@giaiphaptriviet.com

Website :  https://giaiphaptriviet.com

Tin tức mới nhất