Công ty TNHH tư vấn giải pháp Trí Việt

Quy trình xuất khẩu hàng chính ngạch từ Việt Nam đi Trung Quốc

Ngày nay, khi nền kinh tế ngày càng phát triển thì nhu cầu giao thương quốc tế cũng không ngừng tăng lên. Để hàng hóa tiếp cận được các thị trường lớn, tiềm năng đối với các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong nước, việc nắm bắt quy trình xuất khẩu hàng chính ngạch từ Việt Nam đi Trung Quốc là vô cùng cần thiết. Hôm nay, chúng tôi chia sẻ kinh nghiệm chi tiết quy trình xuất khẩu hàng chính ngạch sang Trung Quốc bao gồm những bước sau:

Giai đoạn chuẩn bị những giấy tờ cần thiết

Trước hết, muốn kinh doanh thương mại quốc tế thì phải có công ty, doanh nghiệp sản xuất, pháp nhân vì cá nhân không thể mở tờ khai theo loại hình doanh nghiệp mà phải nhờ một công ty đứng ra đại diện để chuyển và nhận tiền một cách hợp pháp. Phải có tài khoản thanh toán VND và tài khoản thanh toán quốc tế (để đối tác chuyển khoản).

Quy trình xuất khẩu hàng chính ngạch từ Việt Nam đi Trung Quốc
Quy trình xuất khẩu hàng chính ngạch sang Trung Quốc

Ngoài ra, bạn phải có tài khoản khai báo hải quan để khai hải quan điện tử (mã thông báo khai báo hải quan) hoặc nhờ đại lý hải quan chuyển tờ khai xuất khẩu hàng chính ngạch từ Việt Nam đi Trung Quốc.

Đàm phán, giao dịch với đối tác xuất khẩu hàng hoá

Việc xuất khẩu hàng hoá sang Trung Quốc phải cần có người bán và người mua. Bởi vậy, nếu doanh nghiệp muốn xuất khẩu hàng chính ngạch sang Trung Quốc phải giao dịch với đối tác xuất khẩu hàng hoá. Ngoài ra, các doanh nghiệp cần lưu ý một số điều khi giao dịch như sau:

  • Thương lượng giá cả rõ ràng.
  • Các điều khoản xuất nhập khẩu thương mại quốc tế.
  • Các phương thức thanh toán: Thương lượng tiền càng sớm càng tốt, thanh toán trả trước hay trả sau, LC thư tín dụng, nhờ thu… Nói chung rằng, các doanh nghiệp cần tìm hiểu thêm các phương thức thanh toán quốc tế.
  • Chất lượng, thông số kỹ thuật, bảo hành…. Các nhà nhập khẩu sẽ quan tâm và chú trọng những điều khoản này, nhưng nhìn chung việc kinh doanh lâu dài cũng được đảm bảo.

Xem thêm: Thủ tục xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc 2022

Chuẩn bị và kiểm định hàng hoá xuất khẩu

Khi hợp đồng được ký kết, dự kiến thời gian chuyển hàng để đặt công ty vận chuyển đặt địa điểm lấy container để chuyển hàng. Các doanh nghiệp nên đặt sớm phòng trường hợp hết chỗ, giao xe chậm trễ và chịu phạt nếu hợp đồng có quy định.

Khi đặt chỗ công ty vận chuyển lấy phiếu đặt chỗ (thông tin đặt chỗ), dựa vào đó có thông tin về ngày tàu, giờ lấy container để đóng gói, thời gian dỡ hàng, địa điểm dỡ hàng và thời gian để cắt giảm hàng hóa, thời gian đóng hàng (Closing Time). Thời gian đóng hàng là thời gian cần thiết để nhà xuất khẩu hoàn thành việc thông quan tờ khai xuất khẩu hàng hoá sang Trung Quốc và vào sổ tàu (để hãng tàu xếp container lên tàu).

Lúc này các doanh nghiệp sẽ lập bộ chứng từ bao gồm: hóa đơn, phiếu đóng gói, cử xe container đến lấy vỏ kéo xuống kho để đóng hàng, đồng thời cử nhân viên đến làm thủ tục yêu cầu một số chứng từ đặc biệt (nếu có) thì chuyển chứng từ tờ khai hải quan xuất khẩu. Sau khi đóng gói xong, dỡ hàng tại cảng xuất, làm thủ tục thông quan tờ khai xuất, vào sổ tàu,….

Hoàn thành bộ chứng từ xuất khẩu hàng chính ngạch từ Việt Nam đi Trung Quốc

Sau khi khai báo xuất khẩu xong, hàng hóa sẽ được xếp lên tàu, sau đó yêu cầu hãng tàu xuất hóa đơn từng loại. Sau khi lấy hóa đơn, doanh nghiệp sẽ làm một bộ hồ sơ để lấy một số giấy tờ như kiểm dịch, khử trùng và xin phiếu yêu cầu C/O (nếu có) tại Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI). Sau khi làm đầy đủ giấy tờ từ A-Z, chuẩn bị gửi đến cho đối tác để khi xuất khẩu hàng chính ngạch từ Việt Nam sang Trung Quốc có người nhận.

Hoàn thành bộ chứng từ xuất khẩu hàng chính ngạch từ Việt Nam đi Trung Quốc
Quy trình xuất khẩu hàng chính ngạch từ Việt Nam đi Trung Quốc

Hoàn thành thanh toán với ngân hàng

Sau khi nhận được tiền, doanh nghiệp sản xuất sẽ chuẩn bị đầy đủ bộ chứng từ xuất ra ngân hàng để ngân hàng đóng dấu, bảo lưu giấy tờ và doanh nghiệp lưu hồ sơ chứng minh nguồn gốc của số tiền (Phòng trừ những trường hợp biến cố xảy ra)

Thông qua bài viết, chúng tôi đã chia sẻ chi tiết về Quy trình xuất khẩu hàng chính ngạch từ Việt Nam đi Trung Quốc. Nếu bạn còn thắc mắc hay cần giải đáp về một số vấn đề về xuất khẩu hàng chính ngạch, hãy liên hệ với Giải Pháp Trí Việt để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm: Cẩm nang xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Trung Quốc

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIẢI PHÁP TRÍ VIỆT

Hotline: 0905 626 0900934 000 545

Địa chỉ: 496/1/4B Dương Quảng Hàm, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Email: yen.nt@giaiphaptriviet.com

Websitehttps://giaiphaptriviet.com

Tin tức mới nhất