Công ty TNHH tư vấn giải pháp Trí Việt

Những lợi ích của HACCP trong sản xuất, doanh nghiệp thực phẩm

Những lợi ích của HACCP giúp hỗ trợ hệ thống quản lý tạo ra hiệu quả cao về an toàn thực phẩm trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm. Ngoài ra, còn đóng góp nhiều giá trị thực hiện vào sự phát triển của tổ chức, doanh nghiệp. ngành công nghiệp đang áp dụng nó. Dưới đây là một số lợi ích của HACCP mà Trí Việt muốn chia sẻ đến cho các bạn.

Lợi ích của HACCP trong sản xuất và kinh doanh thực phẩm
Lợi ích của HACCP trong sản xuất và kinh doanh thực phẩm

Tìm hiểu đôi nét về HACCP

Để có thể tìm hiểu chi tiết những lợi ích của HACCP khi áp dụng vào sản xuất kinh doanh, bạn cần nắm được những thông tin cơ bản về nó như sau:

  • HACCP là từ viết tắt của “Hazard Analysis and Critical Control Points,” dịch sang tiếng Việt là Phân tích mối nguy và Điểm kiểm soát tới hạn. Đây là những nguyên tắc được sử dụng để thiết lập một hệ thống quản lý an toàn thực phẩm hiệu quả.
  • Nhờ HACCP, các doanh nghiệp có thể dễ dàng phân tích các rủi ro liên quan đến thực phẩm và tập trung vào các biện pháp loại bỏ hoặc kiểm soát nguy cơ này ở mức an toàn nhất.
  • Doanh nghiệp có thể áp dụng tiêu chuẩn này trong tất cả các khâu của chuỗi cung ứng thực phẩm từ sản xuất nguyên liệu – thu mua – xử lý – sản xuất – chế biến đến phân phối và tiêu thụ.

Xem thêm: Nhận diện mối nguy trong tiêu chuẩn Haccp

Những lợi ích của HACCP đối với doanh nghiệp

Nếu bạn đã nắm được khái quát HACCP, thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về 6 lợi ích của HACCP đối với doanh nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm.

Tỷ lệ an toàn thực phẩm cao

Các chương trình tiên quyết (PRP) là nền tảng cốt lõi của hệ thống HACCP, vì vậy việc áp dụng chúng đảm bảo rằng mỗi bước trong quy trình được thực hiện một cách chính xác.

Không chỉ vậy, bằng cách xác định và kiểm soát các mối nguy tiềm ẩn như chất gây ô nhiễm vi sinh, vật lý hoặc hóa học, các doanh nghiệp áp dụng HACCP hoàn toàn có thể tối đa hóa mức độ an toàn thực phẩm. sản phẩm, đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng cuối cùng.

Tìm hiểu về lợi ích của HACCP
Tìm hiểu về lợi ích của HACCP

Giảm thiểu rủi ro ảnh hưởng đến thực phẩm

Như đã đề cập, các nguyên tắc và yêu cầu trong HACCP, doanh nghiệp của bạn có thể dễ dàng giảm thiểu rủi ro ảnh hưởng tiêu cực đến mức độ an toàn vệ sinh thực phẩm. Từ đó, hàng hóa / dịch vụ lưu thông trên thị trường cũng sẽ ít gặp phải những phàn nàn, chê bai về chất lượng. Đảm bảo nâng cao uy tín và hình ảnh của thương hiệu trong mắt khách hàng cũng như đối tác.

Việc chuẩn bị sản phẩm dễ dàng hơn

Bằng cách xác định và kiểm soát các điểm yếu quan trọng, các doanh nghiệp áp dụng HACCP có thể đảm bảo rằng sản phẩm hoặc dịch vụ của họ được sản xuất nhất quán về chất lượng và an toàn. Vì mọi khâu sản xuất, chế biến đều diễn ra theo quy trình chuẩn nên nếu có điểm trọng yếu vượt ngưỡng, doanh nghiệp có thể phát hiện kịp thời và khắc phục nhanh chóng.

Tăng lợi nhuận doanh nghiệp

Một trong những lợi ích của HACCP là giúp doanh nghiệp tăng lợi nhuận bằng cách tạo ra sản phẩm đảm bảo ATVSTP, tạo niềm tin cho khách hàng và đối tác. Đây là một lợi thế cạnh tranh mới mà các doanh nghiệp không thể bỏ qua giúp tăng khả năng tiêu thụ sản phẩm / hàng hóa so với đối thủ và đạt được nhiều lợi ích kinh tế.

Đảm bảo quy định pháp lý

Hiện nay, các quy định, luật lệ được ban hành nhằm kiểm soát tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm ngày càng nghiêm trọng. Do đó, việc doanh nghiệp đạt được chứng chỉ HACCP sẽ là bằng chứng “thép” về việc tuân thủ các nghĩa vụ pháp lý trong hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.

Giúp doanh nghiệp gia nhập thị trường quốc tế

Thực tế, có nhiều thị trường khắt khe yêu cầu doanh nghiệp phải có chứng nhận HACCP mới được phép lưu hành sản phẩm của mình tại thị trường đó.

Vì vậy, sở hữu chứng chỉ HACCP được coi là tấm giấy thông hành cho các doanh nghiệp muốn đưa sản phẩm của mình ra thế giới và tiến hành giao thương quốc tế.

Trên đây là những thông tin về những lợi ích của HACCP, hy vọng sẽ có ích cho các bạn. Nếu các ban cần tư vấn về vấn đề liên quan tới chứng nhận HACCP thì hãy liên lạc với Công ty TNHH Tư Vấn Giải Pháp Trí Việt để được hỗ trợ tư vấn rõ hơn.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIẢI PHÁP TRÍ VIỆT

Hotline: 0905 626 090

Địa chỉ: 496/1/4B Dương Quảng Hàm, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Email: yen.nt@giaiphaptriviet.com

Website: https://giaiphaptriviet.com

Tin tức mới nhất