Công ty TNHH tư vấn giải pháp Trí Việt

Lệnh 248 và Lệnh 249 – An Toàn thực phẩm 2023

Vào đầu năm 2022, khi xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc thì các Nông sản Thực phẩm cần phải đăng ký mã số xuất khẩu sang Trung Quốc, để đáp ứng Điều Lệnh 248 và Lệnh 249 do Tổng cục Hải quan Trung Quốc ban hành quy định Mã GACC, Mã xuất khẩu và Mã vùng trồng trọt, An toàn thực phẩm.

Với yêu cầu ngày càng cao, Trung Quốc không còn là thị trường xuất khẩu dễ tính và có những điều kiện nghiêm khắc với hàng nhập khẩu. Tổng cục Hải quan Trung Quốc yêu cầu các doanh nghiệp, nhà sản xuất Việt Nam phải thay đổi tư duy và cách tiếp cận để giữ vững thị phần xuất khẩu sang thị trường hơn 1,3 tỷ dân này.

Những điểm mới của lệnh 248 và lệnh 249 cần phải biết

Đối với hệ thống quản lý và giám sát ATTP, Trung Quốc đã thiết lập chế độ kiểm tra và đánh giá tình hình quản lý ATTP ở nước ngoài (bao gồm cả hệ thống quốc gia và doanh nghiệp). Đảm bảo truy xuất nguồn gốc và thu hồi sản phẩm theo yêu cầu giám sát; yêu cầu trách nhiệm của các cơ quan quản lý của nước xuất khẩu.

Những điểm mới của lệnh 248 và lệnh 249 cần phải biết
Những điểm mới của lệnh 248 và lệnh 249 cần phải biết

Đối với cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu, quy định cụ thể về thủ tục và nội dung chi tiết của việc đánh giá các yếu tố rủi ro cũng như thời hạn xử lý hoặc đình chỉ, hủy bỏ việc đánh giá rủi ro.

Đối với doanh nghiệp, giao trách nhiệm chính cho doanh nghiệp nước ngoài trong chuỗi nhập khẩu thực phẩm, giao nghĩa vụ tự chủ cho doanh nghiệp nhập khẩu. Đồng thời, bổ sung nghĩa vụ tuân thủ các quy định về thay đổi hồ sơ đăng ký hợp quy, yêu cầu cụ thể về ghi nhãn thực phẩm và bổ sung hình thức xử phạt đối với trường hợp vi phạm.

Hai Lệnh 248 và lệnh 249 cũng nhấn mạnh việc tăng quy định kiểm soát trong đó có việc tăng tỷ lệ lấy mẫu giám sát thực phẩm nhập khẩu tương ứng. Ngoài ra, doanh nghiệp phải đăng ký khi sản xuất và xuất nhập khẩu 18 nhóm thực phẩm sang thị trường Trung Quốc.

Các đối tượng nên áp dụng lệnh 248 và lệnh 249

Với doanh nghiệp xuất khẩu 4 loại sản phẩm: thịt, sản phẩm chế biến từ thịt; thủy sản; sữa; Tổ yến và các sản phẩm chế biến từ tổ yến thì giấy đăng ký của doanh nghiệp tiếp tục có hiệu lực. Đối với doanh nghiệp lần đầu xuất khẩu sang Trung Quốc 4 mặt hàng này, Tổng cục Hải quan sẽ đánh giá và kiểm tra với Hệ thống quản lý ATTP, tình hình ATTP của nước xuất khẩu và xác định yêu cầu kiểm dịch tương ứng.

Với doanh nghiệp xuất khẩu 14 sản phẩm: ruột (lòng non); mật ong; trứng và các sản phẩm từ trứng; dầu ăn; các loại bột; ngũ cốc ăn được; chế phẩm ngũ cốc và mạch nha công nghiệp; rau tươi; đậu khô; phụ gia vị; các loại hạt và hạt giống; hoa quả sấy khô; hạt ca cao và hạt cà phê chưa rang; thực phẩm ăn kiêng đặc biệt và thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam sẽ tổng hợp từ ngày 01/01/2017 đến nay và gửi Cục An toàn thực phẩm xuất nhập khẩu danh sách tất cả các doanh nghiệp theo các biểu mẫu tương ứng trước ngày 31/12/2021.

Xem thêm: Lệnh 248, Lệnh 249 – An Toàn thực phẩm

Những lưu ý về nhãn đóng gói thực phẩm hàng hoá xuất khẩu

Theo quy định của Lệnh 249, doanh nghiệp xuất khẩu sẽ phải in mã số doanh nghiệp và các thông tin liên quan lên bao bì. Mã này không được cắt dán mà phải được in trực tiếp cả bên trong và bên ngoài bao bì đến phần nhỏ nhất không thể chia cắt của bao bì. Mã số doanh nghiệp xuất khẩu sẽ được Tổng cục Hải quan Trung Quốc GACC cấp và thông báo cho các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trong thời gian tới.

Dịch vụ tư vấn đăng ký lệnh 248 và lệnh 249 uy tín tại Sài Gòn
Dịch vụ tư vấn đăng ký lệnh 248 và lệnh 249 uy tín tại Sài Gòn

Thông tin bắt buộc phải có: Quốc gia xuất khẩu, tên sản phẩm, số đăng ký của nhà sản xuất, số lô sản xuất, bao bì bên ngoài phải có thông số kỹ thuật, nơi sản xuất cụ thể và nơi đến phải ghi rõ là Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Đồng thời, bao bì phải có đóng dấu kiểm dịch của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Dịch vụ tư vấn đăng ký lệnh 248 và lệnh 249 uy tín tại Sài Gòn

Nếu như doanh nghiệp bạn đang có nhu cầu đăng ký lệnh 248 và lệnh 249, hãy liên hệ với Giải Pháp Trí Việt sẽ giúp quá trình đăng ký của bạn thành công và nhanh chóng nhất. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn, Trí Việt khẳng định là đơn vị tư vấn chuyên nghiệp và chất lượng số 1 tại Sài Gòn.

Chất lượng dịch vụ của Trí Việt được nhiều khách hàng đánh giá cao, bởi nhân viên tư vấn của chúng tôi được đào tạo chuyên nghiệp và luôn giải quyết mọi vấn đề của khách hàng một cách nhanh chóng nhất.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIẢI PHÁP TRÍ VIỆT

Hotline0905 626 0900934 000 545

Địa chỉ: 496/1/4B Dương Quảng Hàm, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Email: yen.nt@giaiphaptriviet.com

Websitehttps://giaiphaptriviet.com

Tin tức mới nhất