Công ty TNHH tư vấn giải pháp Trí Việt

Kiểm nghiệm sản phẩm và ý nghĩa của kiểm tra sản phẩm

Bất kỳ sản phẩm thương mại nào liên quan đến an toàn thực phẩm đều phải trải qua quá trình kiểm nghiệm sản phẩm trước khi đưa ra thị trường. Vì vậy, việc kiểm nghiệm sản phẩm có vai trò rất lớn trong hoạt động kinh doanh của các tổ chức, cá nhân kinh doanh thực phẩm và các sản phẩm khác liên quan đến thực phẩm. Vậy kiểm thử là gì, kiểm thử sản phẩm là gì? Để tìm hiểu về vấn đề này, mời các bạn theo dõi bài viết kiểm nghiệm sản phẩm dưới đây của Giải Pháp Trí Việt.

Kiểm nghiệm sản phẩm trước khi đưa ra thị trường
Kiểm nghiệm sản phẩm trước khi đưa ra thị trường

Khái niệm kiểm nghiệm sản phẩm

Để hiểu khái niệm kiểm thử sản phẩm, trước tiên bạn phải hiểu ý nghĩa của kiểm thử. Kiểm tra là thủ tục xem xét, thử nghiệm và phân tích các thành phần của sản phẩm để kiểm soát chất lượng của sản phẩm và đánh giá chất lượng của sản phẩm.

Sản phẩm trên thị trường kinh doanh được hiểu là tất cả những mặt hàng trên thị trường có thể thoả mãn được nhu cầu của con người, nhằm thu hút sự lựa chọn mua và sử dụng của người tiêu dùng.

Sản phẩm phải kiểm nghiệm theo quy định của pháp luật có nghĩa hẹp hơn, bao gồm thực phẩm chế biến đóng gói, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, vật liệu đóng gói, thiết bị tiếp thị và tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

Từ đó, có thể hiểu khái niệm hệ thống kiểm nghiệm sản phẩm là thực hiện các phép thử nhằm xác minh thực phẩm chế biến đóng gói, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, nguyên liệu, vật liệu … Các quy định của pháp luật.

Ý nghĩa của kiểm tra sản phẩm

Thử nghiệm sản phẩm là thủ tục bắt buộc đối với các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thực phẩm, được nhà nước quy định rõ ràng trong các văn bản pháp luật. Điều này sẽ góp phần vào việc chính phủ thực hiện quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đối với cả sản phẩm đã có mặt trên thị trường và sản phẩm sắp đưa ra thị trường.

Thử nghiệm sản phẩm phục vụ dịch vụ quảng cáo sản phẩm và đề nghị cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (một loại giấy tờ quan trọng để thực hiện hoạt động sản xuất, kinh doanh hợp pháp) đối với cá nhân, tổ chức kinh doanh, sản xuất sản phẩm.

Thử nghiệm sản phẩm giúp các tổ chức, cá nhân kinh doanh, sản xuất sản phẩm tạo dựng được niềm tin của người tiêu dùng và tăng khả năng cạnh tranh trên thương trường thông qua việc thử nghiệm sản phẩm trước khi đưa ra thị trường và định kỳ.

Xem thêm: Dịch vụ công bố hợp chuẩn – hợp quy

Mục đích của thử nghiệm sản phẩm

Kiểm nghiệm sản phẩm để tự quảng cáo sản phẩm

Thử nghiệm sản phẩm là thủ tục bắt buộc đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh sản xuất sản phẩm để quảng cáo sản phẩm của mình trên thị trường.

Pháp luật quy định rõ trong trình tự, hồ sơ công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, bao gồm:

– Đối với trình tự công bố, bước đầu tiên trong trình tự quảng cáo là đánh giá việc tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm. Việc đánh giá này dựa trên việc tổ chức hoặc cá nhân thử nghiệm sản phẩm tại một phòng thử nghiệm cụ thể, phòng thử nghiệm độc lập được công nhận hoặc phòng thử nghiệm được công nhận; Đánh giá việc tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm dựa trên kết quả kiểm nghiệm.

Thử nghiệm sản phẩm để tự quảng cáo sản phẩm
Thử nghiệm sản phẩm để tự quảng cáo sản phẩm

– Đối với hồ sơ thử nghiệm hợp pháp quy định như sau: Kết quả thử nghiệm sản phẩm trong thời hạn 12 tháng (bản chính hoặc bản sao có công chứng kèm theo bản chính để đối chiếu hoặc chứng nhận lãnh sự), bao gồm các nội dung sau: tiêu chuẩn chất lượng, tiêu chuẩn an toàn đối với phòng thử nghiệm được chỉ định hoặc phòng thí nghiệm. Thử nghiệm độc lập hoặc được chứng nhận.

Thử nghiệm sản phẩm cho dịch vụ quản lý hồ sơ sau khi công bố sản phẩm

Sau khi sản phẩm được công bố lưu hành trên thị trường, vẫn phải tiến hành các hoạt động thử nghiệm định kỳ để phục vụ công tác quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm và đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Đơn vị tư vấn dịch vụ kiểm nghiệm sản phẩm

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị tư vấn dịch vụ kiểm nghiệm sản phẩm cho doanh nghiệp, tuy nhiên nên lựa chọn những cơ sở thử nghiệm uy tín để đảm bảo kết quả được công nhận. Trí Việt là một trong những đơn vị đáng tin tưởng trong việc cung cấp dịch vụ tư vấn, hỗ trợ thủ tục kiểm nghiệm sản phẩm cho doanh nghiệp

Trên đây là những vấn đề cơ bản về kiểm nghiệm sản phẩm , quý khách hàng muốn biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với Công Ty TNHH Tư Vấn Giải Pháp Trí Việt để nhận được sự tư vấn thuận tiện, nhanh chóng và chuyên nghiệp nhất.

Công Ty TNHH Tư Vấn Giải Pháp Trí Việt

Hotline: 0905 626 090

Địa chỉ: 496/1/4B Dương Quảng Hàm, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Email: yen.nt@giaiphaptriviet.com

Website: https://giaiphaptriviet.com

Tin tức mới nhất