Công ty TNHH tư vấn giải pháp Trí Việt

Kiểm định thiết bị là gì? Tại sao phải kiểm định thiết bị

Trong hoạt động sản xuất kinh doanh máy móc thiết bị là một trong những yếu tố đóng vai trò hết sức quan trọng. Tuy nhiên, nếu các doanh nghiệp, cá nhân sử dụng máy móc không qua kiểm định sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, dẫn đến tai nạn lao động, thiệt hại về người và của. Để đảm bảo thiết bị được kiểm tra, thử nghiệm và đảm bảo an toàn cho người vận hành, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã ban hành quy định đối với các loại máy, thiết bị có nguy cơ gây thiệt hại về tính mạng, thiếu độ an toàn cao. Vì vậy, các doanh nghiệp, cá nhân sở hữu máy móc, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn phải thực hiện việc kiểm định thiết bị theo quy định.

Kiểm định thiết bị là gì?
Kiểm định thiết bị là gì?

Kiểm định thiết bị là gì?

Kiểm tra kỹ thuật hay kiểm định thiết bị là hoạt động kiểm tra, thử nghiệm theo một quy trình nhất định nhằm đánh giá một cách toàn diện và có hệ thống các khuyết tật, nguy cơ có thể xảy ra trong quá trình thiết bị hoạt động.

Đối với các thiết bị có rủi ro cao, lỗi có thể ảnh hưởng đến tính toán mạng của con người, tài sản và môi trường. Vì vậy, máy móc phải được kiểm định và đăng ký trước khi đưa vào sử dụng. Trong quá trình sử dụng, phải kiểm tra máy móc định kỳ (thời gian giữa hai lần kiểm tra phụ thuộc vào chủng loại và tình trạng của thiết bị).

Tại sao phải kiểm định máy móc?

 • Thực hiện đúng các quy định của pháp luật trong việc sử dụng thiết bị có yêu cầu về an toàn lao động. Luật an toàn lao động quy định các thiết bị có yêu cầu về an toàn lao động phải được kiểm định an toàn và dán tem kiểm định trước khi đưa vào sử dụng.
 • Kiểm định giúp phát hiện những vấn đề bất thường của thiết bị, đánh giá tình trạng hư hỏng từ đó có phương án khắc phục, sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị.
 • Đảm bảo an toàn cho người sử dụng, hàng hóa và tài sản trong quá trình vận hành.
 • Tăng năng suất lao động do thời gian làm việc của thiết bị không bị gián đoạn.
 • Giảm thiểu chi phí thiệt hại do tai nạn lao động gây ra.
 • Là bằng chứng pháp lý cần thiết để cung cấp bảo hiểm cho đơn vị cũng như khách hàng khi đánh giá.

Xem thêm: Dịch vụ công bố hợp chuẩn – hợp quy

Hình thức kiểm định thiết bị

Kiểm tra lần đầu: được thực hiện trước khi đưa máy móc, thiết bị vào vận hành, nhằm xác minh xem chúng có đủ tiêu chuẩn để làm việc an toàn hay không.

Kiểm tra định kỳ: sau khi hết hạn kiểm định lần đầu, máy móc cần tiếp tục được kiểm tra định kỳ, tính chất nguy hiểm của từng loại máy, thời gian giữa 2 lần kiểm tra định kỳ có thể dài hoặc ngắn.

Kiểm tra bất thường: sau khi xảy ra sự cố và sửa chữa thiết bị, trước khi đưa thiết bị vào hoạt động trở lại phải kiểm tra hoạt động; hoặc sau khi thay đổi vị trí lắp đặt đối với một số máy đặc trưng là vật dụng nâng hạ như cần trục, vận thăng, sàn nâng; hoặc sau quá trình tạo mô hình lớn cho máy; hoặc theo yêu cầu của thanh tra Sở Lao động khi rà soát đơn vị; hoặc theo yêu cầu của công ty sử dụng thiết bị khi phát hiện một số sai sót có thể gây ra tình trạng mất an toàn cho công nhân viên.

Quy trình kiểm định máy móc

Quy trình kiểm định máy móc
Quy trình kiểm định máy móc

Tùy vào mỗi thiết bị, máy móc mà có một quy trình riêng, tuy nhiên, hầu hết các thiết bị đều được kiểm tra thông qua các bước chung sau:

 • Kiểm tra hồ sơ. Bao gồm các hồ sơ liên quan đến thiết bị, hồ sơ kiểm định lần trước (kiểm định định kỳ), hồ sơ sửa chữa, cải tạo (kiểm định bất thường).
 • Kiểm tra bên ngoài.
 • Kiểm tra vận hành không tải.
 • Kiểm tra vận hành có tải của tất cả các cơ cấu.
 • Xử lý kết quả kiểm điện và cấp giấy chứng nhận kiểm định, dán tem kiểm định.
 • Chuẩn bị hồ sơ trước khi kiểm định

Các máy móc đạt yêu cầu phải được dán tem kiểm định và giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động công việc.

Đơn vị tư vấn dịch vụ kiểm định cho doanh nghiệp

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị tư vấn dịch vụ kiểm định cho doanh nghiệp, tuy nhiên nên lựa chọn những cơ sở thử nghiệm uy tín để đảm bảo kết quả được công nhận. Trí Việt là một trong những đơn vị đáng tin tưởng trong việc cung cấp dịch vụ tư vấn, hỗ trợ thủ tục kiểm định thiết bị cho doanh nghiệp

Trên đây là những vấn đề cơ bản về kiểm định thiết bị, quý khách hàng muốn biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với Công Ty TNHH Tư Vấn Giải Pháp Trí Việt để nhận được sự tư vấn thuận tiện, nhanh chóng và chuyên nghiệp nhất.

Công Ty TNHH Tư Vấn Giải Pháp Trí Việt

Hotline: 0905 626 090

Địa chỉ: 496/1/4B Dương Quảng Hàm, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Email: yen.nt@giaiphaptriviet.com

Website: https://giaiphaptriviet.com

Tin tức mới nhất