Công ty TNHH tư vấn giải pháp Trí Việt

Sự khác biệt về HS code trên CO và tờ khai hải quan

Trong quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa, các lô hàng thường gặp tình trạng khác biệt mã HS trên CO và trên tờ khai hải quan. Theo đó, trên CO ô số 6, mỗi doanh nghiệp sẽ thể hiện một HS code khác nhau, nhưng khi doanh nghiệp nhập khẩu khai báo hải quan dựa theo biểu thuế xuất nhập khẩu Việt Nam thì lại khai theo một HS code khác. Vậy đây có phải xảy ra lỗi hay không? Và có bị bác CO hay không? Bài viết này, chúng tôi sẽ nói về sự khác biệt về HS code trên CO và tờ khai hải quan. Hãy cùng Giải Pháp Trí Việt tham khảo nhé!

Sự khác biệt về HS code trên CO và tờ khai hải quan

Sự khác biệt HS code trên CO và tờ khai hải quan là một trong những trường hợp thường hay gặp với những lô hàng nhập khẩu

Cụ thể, trên ô số sáu của CO thể hiện một HS code, nhưng khi doanh nghiệp nhập khẩu khai báo với hải quan theo biểu thuế xuất nhập khẩu của Việt Nam lại có HS code khác. Như vậy CO trong trường hợp như thế này có bị bác bỏ hay không không? Hãy cùng chúng tôi đi tim câu trả lời nhé!

Những trường hợp khác biệt về mã HS nhưng không bị bác CO

Tường hợp khác biệt mã HS nhưng không bị bác CO, căn cứ theo những quy định sau:

Những trường hợp khác biệt về mã HS nhưng không bị bác CO
Những trường hợp khác biệt về mã HS nhưng không bị bác CO

Căn cứ vào Điều 26 thông tư 38/2015/TT-BTC

Điều 26. Kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa xuất khẩu và nhập khẩu

“2. Đối với hàng hóa nhập khẩu

c) Cơ quan hải quan chấp nhận chứng từ chứng nhận xuất xứ trong trường hợp có khác biệt nhỏ, không ảnh hưởng đến tính hợp lệ của chứng từ chứng nhận xuất xứ và bản chất xuất xứ của hàng hóa nhập khẩu, bao gồm:

c.1) Lỗi chính tả/đánh máy;

c.8) Khác biệt mã số trên C/O với mã số trên tờ khai hàng hóa nhập khẩu nhưng không làm thay đổi bản chất của xuất xứ hàng hóa.

…..

g) Trường hợp nội dung thông tin trên chứng từ chứng nhận xuất xứ không phù hợp với bộ hồ sơ hải quan và những quy định về kiểm tra xuất xứ hàng nhập khẩu hoặc chữ ký, dấu trên chứng từ chứng nhận xuất xứ không phù hợp với mẫu chữ ký, mẫu dấu lưu tại cơ quan hải quan, trừ những trường hợp quy định tại điểm c khoản này, cơ quan hải quan yêu cầu người khai hải quan giải trình, cung cấp thêm tài liệu để chứng minh xuất xứ hàng hoá. Nếu nội dung giải trình và tài liệu cung cấp phù hợp thì chấp nhận chứng từ chứng nhận về xuất xứ.

Vì thế, trong trường hợp có sự khác biệt HS code trên C/O và tờ khai hải quan, cơ quan sẽ căn cứ tên hàng hóa, HS code khai báo, mô tả hàng hóa trên tờ khai từ hải quan, C/O, những chứng từ  thuộc bộ hồ sơ hải quan, kết quả kiểm tra hàng hóa, tiêu chí xuất xứ trên C/O, nội dung giải trình hoặc kết quả xác minh C/O… để xác định tính hợp lệ của C/O.

Căn cứ vào Khoản h, điều 15 thông tư 38/2018/TT-BTC

h) Sự khác biệt mã số trên chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa với mã số trên tờ khai hàng hóa nhập khẩu nhưng không làm thay đổi bản chất xuất xứ hàng hóa và hàng hóa thực tế nhập khẩu phải phù hợp với mô tả hàng hóa trên chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa; khóa học về nhân sự

Cụ thể hơn, bạn có thể xem những công văn hướng dẫn cho trường hợp này dưới đây:

Công văn 1079/GSQL-GQ4

Công văn 1079/GSQL-GQ4
Công văn 1079/GSQL-GQ4

Công văn 1652/GSQL-GQ4

Công văn 1652/GSQL-GQ4
Công văn 1652/GSQL-GQ4

>> Xem thêm bài viết:

Trường hợp khác biệt nhưng bị bác CO

Trong trường hợp hàng hóa khác hẳn với bản chất (HS code và hàng hóa trên CO khác hẳn mã HS code hàng hóa thực nhập) thì CO sẽ bị bác.

Trường hợp khác biệt nhưng bị bác CO
Trường hợp khác biệt nhưng bị bác CO

Tổng cục hải quan đã có công văn số 3318/GSQL-GQ4 giải thích về vấn đề này như sau:

“Cục Giám sát quản lý về Hải quan – Tổng cục Hải quan nhận được công văn số 2009/HQĐNa-GSQL vào ngày 12/10/2018 của Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai vướng mắc về sự khác biệt về mã HS code trên C/O với mã số HS hàng hóa thực nhập. Về vấn đề này, Cục Giám sát quản lý về Hải quan – Tổng cục Hải quan có ý kiến sau:

Căn cứ vào quy định tại Thông tư số 22/2016/TT-BCT ngày 03/10/2016 của Bộ Công Thương và Thông tư số 38/2018/TT-BCT ngày 20/4/2018 của Bộ Tài chính thì về nguyên tắc hàng hóa nhập khẩu và hàng hóa được cấp trên C/O phải thống nhất tên gọi, mô tả hàng hóa và mã HS hàng hóa nhập khẩu.

Đối với trường hợp của Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai nêu tại công văn số 2009/HQĐNa-GSQL ngày 12/10/2018 thì mặt hàng nhập khẩu khai báo trên C/O không phải là hàng hóa thực nhập, C/O không được xem xét chấp nhận.

Đề nghị Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai thực hiện từ chối C/O số tham chiếu KL-201803-CCF-15459-U-027507 cấp ngày 15/3/2018 theo quy định.

Cục Giám sát quản lý về Hải quan – Tổng cục Hải quan đã trả lời để Cục Hải quan tỉnh Đồng Nai được biết./.”

Kết luận

Hy vọng bài viết  sẽ giúp bạn nắm chắc các thông tin về sự khác biệt về HS code trên CO và tờ khai hải quan để vận dụng vào công việc thực tế một cách hiệu quả nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với Công ty TNHH Giải Pháp Trí Việt để được giải đáp miễn phí nhé! Cảm ơn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP TRÍ VIỆT

Hotline: 0905 626 090

Địa chỉ: 496/1/4B Dương Quảng Hàm, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Email: yen.nt@giaiphaptriviet.com

Website: https://giaiphaptriviet.com

Tin tức mới nhất