Công ty TNHH tư vấn giải pháp Trí Việt

Hệ thống quản lý môi trường – Chi phí tiết kiệm nhất, nhiều ưu đãi – Đáp ứng Luật Bảo vệ môi trường

Hệ thống quản lý môi trường đạt tiêu chuẩn ISO 14001 là gì? Trong những năm gần đây, tiêu chuẩn ISO 14001 ngày càng phổ biến trong hệ thống quản lý môi trường của nhiều doanh nghiệp. Trong bài viết này, Giải Pháp Trí Việt sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về ISO 14001 và tầm quan trọng của nó trong hệ thống quản lý môi trường. Từ đó, đưa ra những quyết định phù hợp giúp doanh nghiệp sản xuất phát triển hiệu quả và bền vững.

Hệ thống quản lý môi trường ISO 14001 là gì?

Chứng nhận ISO 14001 cụ thể hơn ISO 14001:2015 là tiêu chuẩn quốc tế về quản lý môi trường trong doanh nghiệp sản xuất. Áp dụng cho mọi doanh nghiệp hay tổ chức không phân biệt quy mô. Tiêu chuẩn này được coi là khung chuẩn, là định hướng giúp các doanh nghiệp hay tổ chức quản lý các vấn đề liên quan đến môi trường trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.

Hệ thống quản lý môi trường ISO 14001 là gì?
Hệ thống quản lý môi trường đạt tiêu chuẩn ISO 14001 là gì?

Sau khi xây dựng và ban hành tiêu chuẩn chứng nhận ISO 14001, Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) đã công bố 22180 tiêu chuẩn, quy tắc và tài liệu liên quan đến ISO 14001 cho hầu hết các ngành nghề và các lĩnh vực từ nông nghiệp đến công nghệ.

Với tiêu chuẩn ISO 14001, doanh nghiệp hoặc tổ chức có thể chủ động giảm thiểu ô nhiễm môi trường, cụ thể hơn là giảm thiểu chất thải công nghiệp thông qua việc vận hành và kiểm soát quản lý môi trường hiệu quả.

Mục đích chính của việc áp dụng hệ thống quản lý ISO 14001

Để đảm bảo hệ thống tiêu chuẩn ISO 14001 đạt được mục tiêu đề ra, doanh nghiệp khi áp dụng tiêu chuẩn này cần xác định rõ những rủi ro tiềm ẩn có thể xảy ra. Xây dựng các hành động phòng ngừa hoặc khắc phục thích hợp và khắc phục cần được thiết lập. Sau đó, cần có những điều chỉnh và cải tiến kịp thời khi cần thiết để tránh những rủi ro tái xuất hiện trong tương lai.

Đồng thời, việc áp dụng ISO 14001 cũng là cách giúp doanh nghiệp thể hiện sự nghiêm túc tuân thủ các quy định hiện hành của chính phủ và pháp luật về các vấn đề môi trường. Nhờ đó, doanh nghiệp sẽ được xem xét miễn/giảm các cuộc thanh tra, kiểm tra vệ sinh môi trường. Cũng như giảm nguy cơ bị phạt do vi phạm pháp luật về môi trường trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Mặt khác, việc thực hiện hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001 còn là cơ sở tạo niềm tin cho khách hàng, đối tác về doanh nghiệp sản xuất. Là một bằng chứng hợp lý rằng doanh nghiệp quan tâm và đóng góp cho môi trường. Đây cũng là cách doanh nghiệp nâng cao hình ảnh, tạo dựng độ uy tín và sức cạnh tranh trên thị trường hiện nay.

Xem thêm: TQC cấp Chứng nhận Quốc tế ISO 14001 / TCVN ISO 14001

Những yếu tố chính của hệ thống quản lý môi trường ISO 14001

Tiến hành triển khai hệ thống quản lý theo chu trình PDCA

Chu trình PDCA trong chứng nhận quốc tế ISO 14001, cụ thể là quy trình Plan – Do – Check – Act mà một mô hình được lặp đi lặp lại để đạt được cải tiến liên tục. Doanh nghiệp có thể áp dụng chu trình PDCA cho toàn bộ hệ thống hoặc từng quy trình cụ thể trong hệ thống.

Quản lý hệ thống doanh nghiệp có chiến lược

Để đảm bảo hoạt động quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001 hiệu quả, doanh nghiệp cần hoạch định chiến lược. Điều này bao gồm phân tích và hiểu bối cảnh của tổ chức doanh nghiệp và các bên liên quan.

Đồng thời, luôn cập nhật tình hình và điều kiện môi trường tại địa phương, khu vực và toàn cầu có thể ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Bởi điều này sẽ giúp doanh nghiệp lường trước được những rủi ro sắp xảy ra để có những hành động khắc phục phù hợp.

Vai trò của lãnh đạo trong doanh nghiệp

Không chỉ trong tiêu chuẩn quốc tế ISO 14001 mà tiêu chuẩn ISO nói chung, người lãnh đạo được coi là đầu tàu của mỗi tổ chức/doanh nghiệp, có vai trò vô cùng quan trọng trong việc định hướng hệ thống theo ISO. Vì vậy, một khi người lãnh đạo thể hiện sự cam kết và phân công trách nhiệm, quyền hạn rõ ràng thì công tác quản lý môi trường cũng sẽ đạt được hiệu quả tối ưu hơn.

Tư vấn hệ thống quản lý môi trường ISO 14001 chuyên nghiệp - Giải Pháp Trí Việt
Tư vấn hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn ISO 14001 chuyên nghiệp – Giải Pháp Trí Việt

Tư duy về sản phẩm doanh nghiệp

Trong tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 14001, việc có tư duy rõ ràng về vòng đời sản phẩm sẽ giúp doanh nghiệp kiểm soát tác động của chúng đối với môi trường liên quan đến việc sử dụng, xử lý hoặc thải bỏ sản phẩm khi hết vòng đời.

Tư vấn hệ thống quản lý môi trường ISO 14001 chuyên nghiệp – Giải Pháp Trí Việt

Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, Trí Việt là một đơn vị tổ chức tư vấn về giải pháp xây dựng hệ thống quản lý môi trường đạt tiêu chuẩn ISO 14001 chuyên nghiệp hiện nay. Đội ngũ chuyên gia của Giải Pháp Trí Việt đều là những người có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực tư vấn chứng nhận hợp quy. Đơn vị có đầy đủ kinh nghiệm cũng như năng lực, kiến ​​thức để có thể thực hiện việc đánh giá một cách thỏa đáng và chính xác trên cơ sở công khai, minh bạch và rõ ràng.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIẢI PHÁP TRÍ VIỆT

Hotline0905 626 0900934 000 545

Địa chỉ: 496/1/4B Dương Quảng Hàm, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Email: yen.nt@giaiphaptriviet.com

Websitehttps://giaiphaptriviet.com

Tin tức mới nhất