Công ty TNHH tư vấn giải pháp Trí Việt

Chứng chỉ tiêu chuẩn HACCP là gì? Lợi ích và ý nghĩa HACCP

Ngày nay, vệ sinh an toàn thực phẩm ở thị trường Việt Nam đang là vấn đề được nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Bởi thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường khiến người tiêu dùng hoang mang, không biết nên lựa chọn như thế nào để đảm bảo an toàn thực phẩm. Vì vậy, các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm đã và đang áp dụng chứng chỉ tiêu chuẩn HACCP; nhằm nâng cao thương hiệu và lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp của bạn.

Vậy chứng chỉ tiêu chuẩn HACCP – Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm là gì? Lợi ích và ý nghĩa HACCP được áp dụng cho doanh nghiệp như thế nào? Hãy cùng Giải Pháp Trí Việt tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Chứng chỉ tiêu chuẩn HACCP là gì?

Chứng chỉ chứng nhận HACCP là một hệ thống quản lý phòng ngừa; thông qua việc nhận diện các mối nguy để đảm bảo an toàn thực phẩm. Từ đó doanh nghiệp sẽ có biện pháp phòng ngừa; thực hiện kiểm soát tại các điểm quan trọng.

Chứng chỉ tiêu chuẩn HACCP là gì?
Tìm hiểu chứng chỉ tiêu chuẩn HACCP là gì?

Các nguyên tắc của tiêu chuẩn chứng nhận HACCP được thống nhất quy định trên toàn thế giới. Tất cả các ngành nghề sản xuất nước giải khát, thực phẩm; Bán hàng và kinh doanh phân phối thực phẩm phải được áp dụng tiêu chuẩn này. Ngoài ra, Chứng chỉ HACCP còn có thể áp dụng cho các sản phẩm mới; sản phẩm đang bán trên thị trường.

Các đối tượng kinh doanh cần áp dụng tiêu chuẩn chứng nhận HACCP

Các đối tượng sau đây đủ điều kiện được cấp chứng chỉ tiêu chuẩn HACCP:

  • Các doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh và phân phối thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, thủy hải sản…
  • Các cơ sở doanh nghiệp kinh doanh sản xuất, chế biến công nghiệp, thực phẩm, khu chế xuất.
  • Các cơ sở doanh nghiệp cung cấp dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn hoặc tổ chức có hoạt động liên quan đến lĩnh vực thực phẩm.

Như vậy, chứng chỉ HACCP có phạm vi áp dụng tương đối rộng, nó quản lý chất lượng thực phẩm ở tất cả các khâu quy trình sản xuất khác nhau: Từ nguyên liệu đầu vào, chế biến thực phẩm, sản xuất đến phân phối ra thị trường.

Xem thêm: Chứng Chỉ HACCP – Giấy Chứng Nhận HACCP – G-GLOBAL

Lợi ích của chứng chỉ HACCP được áp dụng như thế nào?

Tiêu chuẩn HACCP – Hệ Thống quản lý an toàn thực phẩm đóng vai trò vô cùng quan trọng, nhất là khi chúng ta đang đứng trước vấn nạn thực phẩm bẩn như hiện nay:

Lợi ích đối với doanh nghiệp khi áp dụng HACCP

Nâng cao uy tín và chất lượng thương hiệu

Việc sở hữu chứng chỉ HACCP sẽ giúp doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm nâng cao uy tín về chất lượng sản phẩm của mình. Từ đó nâng cao khả năng cạnh tranh khốc liệt, tăng khả năng chiếm lĩnh cũng như mở rộng thị trường so với các đối thủ khác, đặc biệt là trong lĩnh vực xuất khẩu thực phẩm sẽ đòi hỏi tiêu chuẩn chất lượng vô cùng khắt khe. Hiện nay, chứng chỉ HACCP đã được công nhận và áp dụng trên toàn thế giới. Vì vậy, nếu doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn HACCP chắc chắn sẽ mở rộng thị trường hơn nữa và đáp ứng hoàn toàn các yêu cầu khó tính của khách hàng trong lĩnh vực thực phẩm.

Chất lượng sản phẩm được đảm bảo

Doanh nghiệp sở hữu chứng chỉ HACCP sẽ được phép in dấu chứng nhận HACCP trên nhãn sản phẩm của mình. Và từ đó, khách hàng sẽ dễ dàng nhận ra dấu chứng nhận này và từ đó sẽ ưu tiên lựa chọn sản phẩm của bạn hơn. Sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp cũng sẽ nhận được sự tin tưởng của khách hàng. Khi đã có được sự tin tưởng tuyệt đối của khách hàng thì các chi phí bán hàng, quảng cáo cũng giảm đi rất nhiều.

Dễ dàng phân phối sản phẩm

Việc đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm HACCP; cũng sẽ giúp doanh nghiệp thuận lợi trong việc đàm phán; Ký kết các hợp đồng thương mại trong nước và thế giới. Vì một khi đã áp dụng tiêu chuẩn HACCP vào sản xuất kinh doanh, nghĩa là doanh nghiệp đã và đang kiểm soát rất tốt chất lượng sản phẩm của mình. Và đó là một phần quan trọng giúp giao dịch với khách hàng, đối tác được thuận lợi và nhanh chóng nhất.

Lợi ích của chứng chỉ HACCP được áp dụng như thế nào?
Lợi ích của chứng chỉ HACCP được áp dụng như thế nào?

Lợi ích đối với người tiêu dùng và ngành công nghệ thực phẩm khi áp dụng HACCP

Vai trò của HACCP đối với người tiêu dùng: Nếu thực phẩm có hình ảnh chứng nhận HACCP trên nhãn; Bao bì có nghĩa là sản phẩm này đã đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Và người tiêu dùng căn cứ vào đó để lựa chọn cho gia đình mình những sản phẩm thực phẩm tốt nhất, an toàn nhất cho sức khỏe.

Vai trò của HACCP trong ngành thực phẩm: Đạt chứng chỉ tiêu chuẩn HACCP sẽ giúp tăng năng lực cạnh tranh, quy trình sản xuất; tiếp thị và cải thiện điều kiện môi trường; Giảm chi phí do phải thu gom sản phẩm hư hỏng, giúp nâng cao năng lực quản lý về vấn đề ATVSTP…

Qua đó, chúng ta có thể thấy được vai trò quan trọng của việc áp dụng chứng chỉ tiêu chuẩn HACCP quan trọng như thế nào. Liên hệ với Giải Pháp Trí Việt nếu như bạn đang cần tư vấn về quy trình và giấy tờ liên quan trong quá trình đăng ký tiêu chuẩn HACCP chính xác nhất.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIẢI PHÁP TRÍ VIỆT

Hotline0905 626 0900934 000 545

Địa chỉ: 496/1/4B Dương Quảng Hàm, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Email: yen.nt@giaiphaptriviet.com

Websitehttps://giaiphaptriviet.com

Tin tức mới nhất