Công ty TNHH tư vấn giải pháp Trí Việt

Cách tra cứu mã HS code chính xác nhất hiện nay

Cách tra cứu mã HS code là một công việc rất phổ biến nhưng lại không hề đơn giản khi bạn làm việc trong các doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu và logistics. Để tìm được mã HS chính xác và không bị Hải quan từ chối, bạn cần có kinh nghiệm tra cứu mã HS code. Nếu chưa từng tra cứu mã HS, bạn có thể tham khảo các cách tra cứu mã HS dưới đây.

Mã HS – Hệ thống phân loại hàng hoá

Mã HS (HS Code) là mã ký tự dùng để phân loại hàng hóa xuất nhập khẩu trên thế giới theo quy định Hệ thống phân loại hàng hóa do Tổ chức Hải quan Thế giới WCO ban hành với tên gọi “Hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa” (HS). Căn cứ vào mã này, cơ quan hải quan sẽ áp dụng mức thuế xuất nhập khẩu tương ứng cho doanh nghiệp, đồng thời có thể thống kê tình hình thương mại nội địa và xuất nhập khẩu.

Tìm hiểu cách tra cứu mã hs code
Tìm hiểu cách tra cứu mã hs code

Mục tiêu của mã HS code là đảm bảo phân loại hàng hóa một cách có hệ thống với số mã thống nhất áp dụng cho tất cả các loại hàng hóa ở tất cả các nước, một hệ thống thuật ngữ và ngôn ngữ hải quan thống nhất để mọi người dễ hiểu và đơn giản hóa công việc của các tổ chức, cá nhân có liên quan; tạo điều kiện thuận lợi cho việc đàm phán các hiệp ước thương mại cũng như việc áp dụng các hiệp ước.

Cấu trúc mã HS code hiện nay

Lấy hai ví dụ cụ thể, tra cứu mã HS code của một loại là mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy (65061010) và mũ bảo hiểm lao động (65061020). Ta thấy 2 mã này có 6 số đầu giống nhau, chỉ khác 2 số cuối. Vì Bộ luật HS có cấu trúc chung chứ không phải sắp xếp lộn xộn. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cấu trúc Mã HS code cụ thế nhất. Bộ quy tắc này do Tổ chức Hải Quan Thế Giới (WCO) ban hành nên có tính hệ thống và nhất quán.

  • Phần: Trong mã HS có tổng cộng 21 hoặc 22 Phần, mỗi phần có một ý nghĩa nhất định khác nhau.
  • Số Chương (Gồm 97 chương): Trường hợp chương 98 và 99 là cụ thể cho từng quốc gia, mỗi chương có chú giải chương. 2 ký tự đầu mô tả mô tả chung về hàng hóa.
  • Nhóm: Gồm 2 ký tự, chia loại sản phẩm theo từng nhóm chung.
  • Phân nhóm: được chia thành một cách phân nhóm tổng quát hơn của nhóm từ, gồm 2 ký tự.
  • Nhóm phụ: bao gồm 2 ký tự. Mỗi quốc gia sẽ tự quy định về việc phân chia nhóm phụ này.

Lưu ý: Trong đó, Phần, Chương, Nhóm, Phân nhóm gồm 6 chữ số đầu tiên là quốc tế, trừ phần Phân nhóm phụ sẽ phụ thuộc tùy theo từng quốc gia.

Xem thêm: Tìm hiểu về mã HS code và cách tra cứu mã HS code

Kinh nghiệm cách tra cứu mã HS code hiệu quả

Mặc dù có một số quy tắc của mã HS nhất định nhưng khi thực hiện cách tra cứu mã HS code bạn cần linh hoạt và có thể áp dụng những kinh nghiệm tra cứu mã HS sau:

Hỏi và xem review từ những người có kinh nghiệm

Đầu tiên bạn có thể hỏi những người có kinh nghiệm, đã từng nhiều lần thực hiện các lô hàng đó. Rất có thể họ làm đúng sản phẩm hoặc nhóm mặt hàng mà bạn quan tâm, nếu may mắn, chỉ cần hỏi ý kiến đúng người, bạn sẽ có câu trả lời chính xác.

Kinh nghiệm cách tra cứu mã HS code hiệu quả
Kinh nghiệm cách tra cứu mã HS code hiệu quả

Hoặc bạn có thể hỏi những người làm dịch vụ hải quan, đồng nghiệp hay bạn bè làm trong ngành xuất nhập khẩu hàng hoá. Ngoài ra, bạn có thể đặt câu hỏi trên các hội, nhóm, diễn đàn xuất nhập khẩu như: Gia đình Xuất nhập khẩu – Logistics, Kỹ năng xuất nhập khẩu,…

Ngoài ra, bạn có thể hỏi cách tra cứu Mã HS code ở nước xuất khẩu từ người bán ở nước ngoài. Mặc dù mã HS quốc gia không phải lúc nào cũng hoàn toàn giống nhau nhưng chúng thường có thể giống nhau từ 4 đến 6 chữ số đầu tiên. Đó cũng có thể là một dữ liệu tham khảo.

Cách tra cứu mã HS code bằng sách Biểu thuế xuất nhập khẩu

Đây là phương pháp thủ công, nhưng khi bạn tra cứu nhiều và có phương pháp tra cứu, đặc biệt là quy tắc phân loại hàng hóa nên áp dụng vào việc tra cứu sẽ nhanh hơn. Khi tra cứu nhiều, bạn sẽ quen và biết cách tra cứu nhanh chóng hơn.

Nếu bạn còn thắc mắc về cách tra cứu mã HS code xuất nhập khẩu và muốn tìm hiểu về các lệnh xuất nhập khẩu, cần tư vấn thì hãy liên lạc hay để lại bình luận bên dưới, Giải Pháp Trí Việt sẽ tư vấn chi tiết và miễn phí cho các bạn.

Xem thêm: Những thủ tục xác định trước mã hàng hóa xuất nhập khẩu

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIẢI PHÁP TRÍ VIỆT

Hotline: 0905 626 0900934 000 545

Địa chỉ: 496/1/4B Dương Quảng Hàm, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Email: yen.nt@giaiphaptriviet.com

Websitehttps://giaiphaptriviet.com

Tin tức mới nhất