Công ty TNHH tư vấn giải pháp Trí Việt

Các hệ thống quản lý an toàn thực phẩm hiện nay

Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm (FSMS) là một quy trình được kiểm soát để quản lý an toàn thực phẩm nhằm đảm bảo rằng tất cả thực phẩm được sản xuất đều đạt tiêu chuẩn chất lượng và an toàn để tiêu dùng. Cùng Giải Pháp Trí Việt tìm hiểu các hệ thống quản lý an toàn thực phẩm trong bài viết dưới đây:

Hệ thống Thực hành Sản xuất Tốt – GMP

GMP là hệ thống đảm bảo chất lượng – vệ sinh – an toàn áp dụng cho các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, dược phẩm.

GMP quy định các yêu cầu đối với việc kiểm soát tất cả các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình hình thành chất lượng từ thiết kế, xây dựng và lắp đặt nhà máy; thiết bị, dụng cụ chế biến; đóng gói và bảo quản; và những người vận hành nó.

HACCP

HACCP
HACCP

Hệ thống phân tích mối nguy & điểm kiểm soát tới hạn (tên tiếng Anh là Hazard Analysis and Critical Control Point). HACCP là một công cụ đánh giá mối nguy tạo ra một hệ thống tập trung vào các biện pháp phòng ngừa chứ không chỉ kiểm tra thành phẩm.

7 nguyên tắc của HACCP:

 • Phân tích mối nguy (HA)
 • Xác định các điểm kiểm soát tới hạn
 • Thiết lập các giới hạn tới hạn
 • Giám sát điểm kiểm soát tới hạn
 • Các hành động sửa chữa
 • Các thủ tục lưu trữ hồ sơ
 • Các thủ tục thẩm tra

SQF

SQF là một chương trình đại diện cho Thực phẩm Chất lượng An toàn và được quản lý bởi Viện SQF thuộc FMI. SQF là một quy trình được thiết kế cho ngành công nghiệp thực phẩm và áp dụng cho tất cả các giai đoạn của chuỗi cung ứng thực phẩm. Hai chương trình chứng nhận quản lý an toàn thực phẩm đã được thiết lập cho hai nhà cung cấp thực phẩm khác nhau:

 • SQF 1000: Dành cho người sản xuất sơ cấp và các vấn đề liên quan (tiền sản xuất tại trang trại, thu hoạch, chuẩn bị sản phẩm ban đầu).
 • SQF 2000: Dành cho ngành công nghiệp thực phẩm và các vấn đề liên quan (thành phần, nguyên liệu thô, thực phẩm chế biến và đồ uống và dịch vụ).

ISO 22000

ISO 22000 là tiêu chuẩn hệ thống về hệ thống an toàn thực phẩm được ISO chính thức phát hành vào tháng 9 năm 2005 theo 7 nguyên tắc của HACCP. ISO 22000 có thể được áp dụng độc lập hoặc tích hợp với các hệ thống quản lý chất lượng khác.

ISO 22000
ISO 22000

Cấu trúc Bộ ISO 22000 gồm:

 • ISO 22000: Những yêu cầu đối với tổ chức thuộc chuỗi cung ứng thực phẩm.
 • ISO 22001: hướng dẫn áp dụng ISO 9001:2000 cho ngành công nghiệp nước uống và thực phẩm.
 • ISO TS 22003: dành cho những tổ chức đánh giá và cấp giấy chứng nhân hệ thống quảng lý an toàn thực phẩm (HTQLATTP).
 • ISO TS 22004: hướng dẫn áp dụng ISO 220000 : 2005
 • ISO 22005: Khả năng xác định nguồn gốc của sản phẩm trong chuỗi thức ăn và thực phẩm – Những nguyên tắc chung và yêu cầu cơ bản về việc xây dựng và triển khai hệ thống
 • ISO 22006: Hướng dẫn áp dụng ISO 9001 : 2000 vào thu hoạch vụ mùa

Chỉ có ISO 22000:2005 là được cấp giấy chứng nhận. Đây là tiêu chuẩn nêu lên yêu cầu về HTQLATTP, có cấu trúc 08 điều. Trong đó có 05 điều khoản quan trọng:

 • HTQL An toàn thực phẩm (điều khoản 4)
 • Cam kết của lãnh đạo. (điều khoản 5)
 • Quản lý nguồn lực. (điều khoản 6)
 • Hoạch định và tạo sản phẩm an toàn (điều khoản 7)
 • Giá trị hiện lực, kiểm tra thẩm định, và cải tiến

VietGAP

Tiêu chuẩn VietGAP (Vietnamese Good Agricultural Practices) có nghĩa là Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt. Đó là việc áp dụng các phương pháp sản xuất để tạo ra sản phẩm sạch, an toàn, đặc biệt là sản phẩm rau quả tươi, VietGAP ra đời sau EUREPGAP, GlobalGAP, GAP của một số nước châu Á khác. Tuy sinh sau đẻ muộn nhưng VietGAP đã kế thừa kinh nghiệm của nhiều GAP đi trước nên đã nhanh chóng phát huy tác dụng.

GlobalGAP

Tiêu chuẩn GlobalGAP (mới được đặt tên là EUREP GAP sau 07 năm áp dụng và được chính thức công bố tại Hội nghị toàn cầu lần thứ 8 tại Bangkok vào tháng 9 năm 2007) là tiêu chuẩn được xây dựng để áp dụng tự nguyện trong sản xuất nông nghiệp các ngành như trồng trọt, nuôi trồng và đánh bắt thủy sản trên toàn cầu. Sự hợp tác đại diện của Ban thư ký GlobalGAP là một tổ chức phi lợi nhuận có tên là FoodPLUS GmbH có trụ sở tại Đức.

Để xây dựng một hệ thống quản lý chất lượng ngoài những điều này không đơn giản mà người hỏi phải tham khảo ý kiến ​​về con người, thiết bị, hồ sơ và các thủ tục liên quan. Vì vậy, doanh nghiệp khó có thể tự mình làm hết công việc, hầu hết doanh nghiệp sẽ cần đến sự hỗ trợ và tư vấn của các đơn vị chuyên sâu trong lĩnh vực này. FOSI – Với đội ngũ nhân viên, cộng tác viên có trình độ chuyên môn cao và nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn an toàn thực phẩm, các doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ tốt nhất khi liên kết với tôi.

Đơn vị tư vấn hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ở Việt Nam

Đơn vị tư vấn hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ở Việt Nam
Đơn vị tư vấn hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ở Việt Nam

Tư Vấn Giải Pháp Trí Việt với nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và xây dựng hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn hàng đầu Việt Nam, thì chắc chắn rằng đơn vị này sẽ là nơi thích hợp để tư vấn về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm.

Dịch vụ chứng nhận của chúng tôi được thừa nhận trên toàn thế giới. Hiện tại Giải Pháp Trí Việt đã phục vụ trên 300 doanh nghiệp và cấp hơn 3.000 giấy chứng nhận.

 • Đội ngũ chuyên gia có chuyên môn kỹ thuật cao, giàu kinh nghiệm đánh giá.
 • Đến Giải Pháp Trí Việt với thời gian nhanh chóng cùng mức chi phí hợp lý.

Ngoài ra, Giải Pháp Trí Việt là công ty duy nhất cung cấp đầy đủ cho khách hàng các nhóm dịch vụ cần thiết khác như:

Công Ty TNHH Tư Vấn Giải Pháp Trí Việt

Hotline: 0905 626 090

Địa chỉ: 496/1/4B Dương Quảng Hàm, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Email: yen.nt@giaiphaptriviet.com

Website: https://giaiphaptriviet.com

Tin tức mới nhất