Công ty TNHH tư vấn giải pháp Trí Việt

Bội thu từ mô hình trồng chôm chôm theo tiêu chuẩn VietGap

Thực tế, Việt Nam là nước có thế mạnh trái cây mà không phải nước nào cũng có được. Trái cây Việt Nam được xuất khẩu qua một số thị trường: Mỹ, Canada, EU, Nhật Bản….Mới đây, nông sản Việt lại đón nhận tin vui khi trái chôm chôm được cấp phép xuất khẩu vào thị trường New Zealand. Nhưng để có thể xuất khẩu thì chôm chôm Việt Nam phải đạt chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Do đố mà mô hình trồng chôm chôm theo tiêu chuẩn VietGap đang ngày càng mở rộng.

I/ Giới thiệu về chôm chôm VietGap

Tại Việt Nam, chôm chôm được trồng tập trung tại các tỉnh miền Đông và Tây Nam Bộ với diện tích khoảng 14200 ha, sản lượng xấp xỉ 100 nghìn tấn, chiếm 40% diện tích và 62% sản lượng chôm cả nước. Tuy nhiên, diện tích còn nhỏ lẻ theo hộ gia đình nhiều khi không đủ số lượng cung cấp cho đơn hàng lớn. Ngoài ra mỗi nhà vườn còn có kỹ thuật canh tác riêng nên mỗi chôm chôm sản xuất ra chưa đồng đều về mẫu mã chất lượng dẫn đến chưa đáp ứng được yêu cầu về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy để đáp ứng yêu cầu trên ở trong nước và xuất khẩu trái cây nói chung và chôm chôm nói riêng phải áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap. Vậy chôm chôm theo tiêu chuẩn VietGap là như thế nào?

– Đó là chôm chôm chôm đc trồng theo quy trình VietGap, đảm bảo vệ mặt chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường cũng như bảo hộ cho người lao động.

– Để tìm hiểu thêm về tiêu chuẩn VietGap bạn có thể xem tại đây.

II/ Kỹ thật của việc trồng chôm chôm theo tiêu chuẩn VietGap

VietGap là một trong những tiêu chuẩn mà bắt buộc người sản xuất phải thực hiện tốt từ trong quy trình kỹ thuật, họ phải đảm bảo quy trình đúng và thu hoạch đúng kỹ thuật.

Các điều kiện cơ bản khi tham gia vào mô hình trồng chôm chôm theo tiêu chuẩn VietGap

– Lấy mẫu đất, mẫu nước để kiểm tra mối nguy. Khi kết quả kiểm tra tốt chứng tỏ vườn có thể sản xuất chôm chôm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nhà vườn sẽ chính thức tham gia sản xuất. Còn nếu kết quả kiểm tra không đạt phải chứng minh có thể khắc phục được hoặc giảm nguy cơ tìm ẩn. Với những vùng sản xuất có nguy cơ ô nhiễm hóa học, sinh học vậ lý cao và không thể khắc phục thì không thể tham gia sản xuất VietGap.

– Với các vườn trồng mới cây giống phải có nguồn gốc rõ ràng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép sản xuất. Giống và gốc ghép sản xuất phải có hồ sơ ghi lại đầy đủ các biện pháp xử lý hạt giống, cây con, hóa chất sử dụng, thời gian, tên người xử lý và mục đích xử lý để chứng minh được gốc ghép này không làm ảnh hưởng đến chất lượng của trái.

– Nguồn nước sử dụng để tưới, pha thuốc, sử dụng cho bảo quản chế biến, xử lý sản phẩm, làm sạch và vệ sinh phải được ghi chép và lưu trong hồ sơ để theo dõi.

– Phân bón: Lựa chọn phân bón có chất phụ gia nhằm giảm nguy cơ gây ô nhiễm cho trái chôm chôm và phải có trong danh mục của Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn.

– Ghi chép sổ sách giúp bà con dễ dàng kiểm tra các hoạt động trong quá trình chăm sóc vườn, điều tiết lại chi phí sản xuất, truy nguyên nguồn gốc sản phẩm khi cần thiết.

– Tập huấn nông dân về quy trình nông nghiệp tốt theo tiêu chuẩn VietGap, hướng dẫn kỹ thuật canh tác theo hướng chất lượng, an toàn trong sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thu hoạch và bảo quản.

– Cơ sở hạ tầng: xây dựng kho chứa phân thuốc, bể pha thuốc, hố rác, nhà vệ sinh tự hoại, tủ thuốc y tế,…để đảm bảo bà con có thể bảo quản, sử dụng phân bón thuốc bảo vệ thực vật an toàn cho sức khỏe người lao động, an toàn cho môi trường.

III/ Ưu nhược điểm của quy trình

Ưu điểm:

+ Áp dụng chương trình khoa học kỹ thuật giúp cho các hộ cây trồng còn trẻ năng suất tăng từ 10-15% so với khi chưa áp dụng VietGap.

+ Mẫu mã, chất lượng trái chôm chôm cao hơn, không có dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật.

+ Có thể chủ động đáp ứng được các đơn đặt hàng số lượng lớn

+ Bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất đồng thời bảo hộ người lao động.

Nhược điểm:

+ Do bà con vẫn chưa nắm rõ được quy trình nên vẫn còn những bất cập trong quá trình sản xuất

+ Chi phí đầu tư vào quy trình cao

+ Đầu ra của sản phẩm vẫn chưa nhiều ( giá của chôm chôm thường và chôm chôm vietgap vẫn không chênh nhau là mấy)

Để có thể nắm bắt chính xác quy trình trồng chôm chôm theo tiêu chuẩn VietGap, bạn có thể liên hệ với chúng tôi_Công ty Tư vấn giải pháp Trí Việt để được tư vấn tận tình.

-Với kinh nghiệm hơn 5 năm làm trong lĩnh vực tư vấn, đào tạo và cấp giấy chứng chỉ về ISO 9001, ISO 22000/HACCP, FSSC, BRC, IFS, VietGAP, GlobalGAP cũng như đã làm hài lòng rất nhiều khách hàng trong các lĩnh vực Nông Nghiệp, xây dựng, thủy sản, cơ khí.

– Đến với Giải Pháp Trí Việt bạn sẽ được:

+ Tư vấn miễn phí.
+ Nhân viên phục vụ nhiệt tình.
+ Được nhân viên xuống tận nơi xem xét và hỗ trợ

Chi tiết liên hệ: tại đây

 

Tin tức mới nhất