Công ty TNHH tư vấn giải pháp Trí Việt

Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) là gì?

Bộ Công Thương cho biết, từ năm 2022, theo quy định của Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC), các doanh nghiệp sản xuất xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ được đăng ký trực tuyến trên trang web của Tổng cục Hải quan Trung Quốc. Do đó, các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu thực phẩm phải mở tài khoản trên website và đăng ký sản phẩm để được xuất khẩu sang Trung Quốc. Bây giờ, hãy cùng Giải Pháp Trí Việt tìm hiểu GACC là gì?

GACC là viết tắc của Tổng cục Hải quan Trung Quốc
GACC là viết tắc của Tổng cục Hải quan Trung Quốc

GACC là gì?

GACC là gì? Tổng cục Hải quan Trung Quốc (viết tắt là GACC) là một cơ quan hành chính cấp bộ thuộc chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Nó chịu trách nhiệm thu thuế giá trị gia tăng (VAT), thuế hải quan, thuế tiêu thụ đặc biệt và các loại thuế gián thu khác như thuế hành khách hàng không, thuế biến đổi khí hậu, thuế phí bảo hiểm, thuế bãi rác và thuế tổng hợp.

Đồng thời, GACC cũng chịu trách nhiệm về công tác hải quan quốc gia. Nó bao gồm kiểm tra và kiểm dịch xuất nhập cảnh, chính sách làm việc, soạn thảo luật và quy định liên quan, xây dựng kế hoạch hải quan, quy định của bộ và các thông số kỹ thuật có liên quan. Giám đốc hiện tại là Ni Yuefeng, được bổ nhiệm vào tháng 3 năm 2018.

Thực phẩm nhập khẩu vào Trung Quốc phải tuân theo nhiều loại chứng nhận thực phẩm. Ngoài ra, có một số sản phẩm thực phẩm cũng phải được SAMR (Cơ quan Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường) chấp thuận ngoài việc đăng ký với GACC. Cách một sản phẩm được tiếp thị cũng ảnh hưởng đến việc phê duyệt thực phẩm nào là cần thiết hoặc thích hợp ở Trung Quốc.

Xem thêm: Dịch vụ đào tạo, tư vấn ISO

Nhiệm vụ của GACC là gì?

Sau khi tìm hiểu GACC là gì? Bây giờ, chúng tôi sẽ chỉ rõ những nhiệm vụ của GACC sẽ phải làm.

Tổ chức, xúc tiến việc xây dựng “Hệ thống thông quan điện tử” tại cảng

Phối hợp với các bộ phận liên quan xây dựng nội quy, quy chế quản lý cảng, tổ chức xây dựng kế hoạch phát triển cảng và phối hợp thực hiện, chủ trì xây dựng hệ thống công tác phòng ngừa và kiểm soát chung cho an ninh cảng, phối hợp thu thập thông tin tình báo liên quan đến cảng, phân tích rủi ro , phán xét và xử lý.

Điều phối mối quan hệ công tác của các bộ phận khác nhau trong việc thông quan, hướng dẫn và điều phối công việc của các cảng chính quyền địa phương.

Giám sát hải quan

Xây dựng và thực hiện hệ thống quản lý đối với các phương tiện vận tải, hàng hóa và vật phẩm xuất nhập cảnh. Làm việc phù hợp với các quy định của các biện pháp kỹ thuật thương mại.

Giám sát hải quan

Thực hiện các chính sách quản lý thương mại xuất nhập khẩu theo quy định của pháp luật, chịu trách nhiệm về bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ của hải quan, chịu trách nhiệm về quản lý việc phân định nhãn hiệu hải quan. Tổ chức thực hiện chống khủng bố, ổn định, không phổ biến vũ khí hạt nhân, kiểm soát xuất khẩu và các mặt công tác quản lý hải quan.

Xây dựng và triển khai hệ thống giám sát hải quan đối với thương mại ngoại quan như thương mại gia công, chủ trì rà soát việc thành lập, điều chỉnh các khu vực giám sát hải quan đặc biệt. GACC sẽ hình thành một hệ thống thông hành điện tử độc lập với AQSIQ và CIQ, chịu trách nhiệm về tất cả các khai báo và kiểm tra xuất nhập khẩu. Bắt đầu vận hành các tổ chức và hệ thống điện tử mới (Hệ thống một cửa điện tử) vào ngày 1 tháng 1 năm 2022.

Chịu trách nhiệm về thuế xuất nhập khẩu và quản lý thu thuế và phí khác

Xây dựng hệ thống thu thập và quản lý, xây dựng danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu, tổ chức thực hiện và giải trình. Chủ trì xây dựng quy tắc xuất xứ đa phương, đàm phán quy tắc xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu và chịu trách nhiệm thực hiện quản lý thị thực và các tổ chức khác.

Thực hiện các biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp, các biện pháp tự vệ và các biện pháp thuế quan khác theo quy định của pháp luật.

Kiểm dịch sức khỏe xuất nhập cảnh động vật, thực vật và kiểm tra, kiểm dịch sản phẩm của chúng

Thu thập và phân tích các dịch bệnh ở nước ngoài, tổ chức và thực hiện các biện pháp xử lý tại cảng, và thực hiện các công việc liên quan đến các trường hợp khẩn cấp như y tế công cộng tại cảng.

Kiểm tra pháp lý hàng hóa xuất nhập khẩu

Giám sát và quản lý việc xác định, kiểm định, chất lượng và an toàn hàng hóa xuất nhập khẩu. Chịu trách nhiệm kiểm tra, kiểm dịch thực phẩm, mỹ phẩm nhập khẩu, giám sát, quản lý và thực hiện các công việc liên quan đến thực phẩm xuất nhập khẩu theo các hiệp định nhiều bên.

Quản lý rủi ro hải quan

Tổ chức các cuộc điều tra thương mại hải quan, điều tra thị trường và giám sát rủi ro, đồng thời thiết lập hệ thống chỉ báo đánh giá rủi ro, hệ thống theo dõi và cảnh báo sớm theo dõi rủi ro cũng như cơ chế phòng ngừa và kiểm soát quản lý rủi ro. Thực hiện quản lý tín dụng hải quan và chịu trách nhiệm kiểm tra hải quan.

Thống kê hải quan như thương mại hàng hóa xuất nhập khẩu quốc gia

Công bố số liệu thống kê hải quan và số liệu thống kê hải quan, tổ chức giám sát và đánh giá năng động, thiết lập nền tảng dịch vụ công cộng thông tin cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu dịch vụ.

Chịu trách nhiệm về chiến dịch trấn áp toàn diện nạn buôn lậu trên toàn quốc

Điều tra, xử lý các vụ án buôn lậu và các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật, chịu trách nhiệm về công tác điều tra, bắt giữ, thi hành án bắt, xét xử các vụ án hình sự buôn lậu thuộc thẩm quyền và tổ chức thực hiện công tác hải quan chống buôn lậu.

Xây dựng và tổ chức thực hiện xây dựng nội bộ khoa học và công nghệ

Quy hoạch phát triển khoa học và công nghệ, quy hoạch xây dựng phòng thí nghiệm và hỗ trợ kỹ thuật. Tổ chức công tác nghiên cứu và giới thiệu công nghệ có liên quan.

Chịu trách nhiệm hợp tác và giao lưu quốc tế trong lĩnh vực hải quan

Đại diện cho các nước trong các tổ chức quốc tế có liên quan, ký kết và thực hiện các hiệp định, thỏa thuận và nghị định thư hợp tác quốc tế có liên quan.

Trên đây là tất cả những gì bạn cần biết về Tổng cục Hải quan Trung Quốc. Chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm về GACC là gì và nhiệm vụ của GACC.

Giới thiệu dịch vụ tư vấn của công ty Giải pháp trí việt

Công ty TNHH Tư Vấn Giải Pháp Trí Việt đào tạo, tư vấn xây dựng các hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn quốc tế, công cụ quản lý như:

  • Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9000, ISO 13485, ISO 16949
  • Hệ thống quản lý môi trường ISO 14000
  • Hệ thống quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm HACCP/ ISO 22000/ FSSC
    22000/ BRC/ IFS,…
  • Hệ thống quản lý phòng thí nghiệm ISO/IEC 17025
  • Hệ thống quản lý an toàn về sức khoẻ và nghề nghiệp ISO 45001
  • Tiêu chuẩn Quốc tế- Trách nhiệm Xã hội ISO 26000
  • Các tiêu chuẩn về lĩnh vực nông nghiệp: VietGAP/ GlobalGAP/ Hữu cơ

Công Ty TNHH Tư Vấn Giải Pháp Trí Việt

Hotline: 0905 626 090

Địa chỉ: 496/1/4B Dương Quảng Hàm, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Email: yen.nt@giaiphaptriviet.com

Website: https://giaiphaptriviet.com

Tin tức mới nhất