Công ty TNHH tư vấn giải pháp Trí Việt

Tiêu chuẩn ISO/IEC 17025 là gì? Cấu trúc của tiêu chuẩn

Tiêu chuẩn ISO/IEC 17025 được hoàn thiện trong nhiều năm nhằm tìm kiếm một tiêu chuẩn cho các hệ thống quản lý dành riêng cho các phòng thử nghiệm hoặc phòng hiệu chuẩn. Sở hữu chứng chỉ ISO/IEC 17025 là bằng chứng rằng phòng thí nghiệm thử nghiệm và hiệu chuẩn của tổ chức đã đáp ứng các yêu cầu đảm bảo nhất.

Tiêu chuẩn ISO/IEC 17025
Tiêu chuẩn ISO/IEC 17025

Tiêu chuẩn ISO/IEC 17025 là gì?

ISO/IEC 17025 là tiêu chuẩn quốc tế bao gồm các yêu cầu chung đối với hoạt động của các phòng thí nghiệm có năng lực. Tiêu chuẩn yêu cầu các hoạt động của phòng thí nghiệm để đảm bảo khả năng tạo ra các kết quả thử nghiệm, hiệu chuẩn và lấy mẫu hợp lệ và nhất quán. Tiêu chuẩn được tạo ra bởi Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) kết hợp với Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế (IEC).

Không giống như tiêu chuẩn ISO 9001 hay ISO 14001, nó chứng tỏ rằng hệ thống quản lý đạt tiêu chuẩn. Sau đó, ISO / IEC 17025 bao gồm việc công nhận năng lực kỹ thuật của phòng thí nghiệm. Phòng thí nghiệm đã được đánh giá và xác nhận là có hiệu quả đáp ứng các yêu cầu của tiêu chuẩn. Để thực hiện các thử nghiệm trong phạm vi được công nhận của nó.

Ngoài ra, tiêu chuẩn ISO 17025 cùng với ISO 9001, là cơ sở cho chứng nhận ISO 15189, quy định các yêu cầu cụ thể về năng lực và chất lượng, cũng như việc công nhận các phòng thí nghiệm y tế.

Xem thêm: Dịch vụ đào tạo, tư vấn ISO

Những lợi ích của Hệ thống quản lý phòng thí nghiệm

Những lợi ích khi các phòng thí nghiệm áp dụng về tiêu chuẩn hệ thống quản lý:

  • Cải thiện hình thức bên ngoài và tiêu chuẩn của phòng thí nghiệm.
  • Nâng cao năng lực quản lý và kỹ thuật của phòng thí nghiệm.
  • Khi thực hiện các nghiên cứu và thử nghiệm trong phòng thí nghiệm sẽ chính xác hơn.
  • Thiết lập các hoàn cảnh để công nhận song phương và đa phương đối với các phát hiện thử nghiệm hoặc hiệu chuẩn.

Những yêu cầu của tiêu chuẩn ISO/IEC 17025

Yêu cầu chung của cấu trúc

Phần này đề cập đến sự công bằng và bí mật của cấu trúc phòng thí nghiệm. Hai yêu cầu quan trọng để duy trì lòng tin trong tiêu chuẩn ISO/IEC 17025. Để có được sự tin tưởng của người dùng, các thử nghiệm và hiệu chuẩn được đặt ra trong các phòng thí nghiệm mà họ sử dụng.

Công bằng có nghĩa là phòng thí nghiệm sẽ không cho phép các áp lực thương mại, tài chính hoặc các áp lực khác làm ảnh hưởng đến chất lượng của kết quả. Yêu cầu phòng thí nghiệm phải bảo mật mọi kết quả và thông tin.

Phòng thí nghiệm thử nghiệm đảm bảo tiêu chuẩn
Phòng thí nghiệm thử nghiệm đảm bảo tiêu chuẩn

Những yêu cầu về kết cấu

Phần này xác định các thành phần tổ chức cơ bản của phòng thí nghiệm, phạm vi hoạt động và cam kết của phòng thí nghiệm đối với một hệ thống quản lý hiệu quả. Nó quy định rằng phòng thí nghiệm được công nhận phải là một pháp nhân hoặc một phần của pháp nhân. Nó chịu trách nhiệm về các hoạt động thử nghiệm và hiệu chuẩn của mình.

Xác định trách nhiệm của ban quản lý trong phòng thí nghiệm được công nhận và trách nhiệm của họ đối với khách hàng, cơ quan quản lý và tổ chức cung cấp dịch vụ công nhận. Xác định các yêu cầu cơ bản đối với nhân sự, quyền hạn được trao cho họ và các nguồn lực cần thiết để thực hiện nhiệm vụ của họ.

Yêu cầu về quy trình thử nghiệm

Một trong những thành phần khó nhất và quan trọng nhất của tiêu chuẩn là lựa chọn, thử nghiệm và xác nhận các phương pháp. Yêu cầu này đề cập đến việc lấy mẫu, quản lý đối tượng thử nghiệm và lưu giữ hồ sơ kỹ thuật. Giám sát và kiểm tra chất lượng trong phòng thí nghiệm nhằm đảm bảo tính xác thực của kết quả. Các thông số kỹ thuật cho thử nghiệm thành thạo được mô tả cùng với danh sách nhiều hệ thống giám sát.

Đơn vị tư vấn tiêu chuẩn ISO/IEC 17025

Để phòng thử nghiệm của bạn được đảm bảo an toàn và chính xác về những kết quả, bạn nên được tư vấn về tiêu chuẩn ISO/IEC 17025 bởi một đơn vị có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Tư Vấn Giải Pháp Trí Việt chắc chắn là một đơn vị tư vấn có nhiều kinh nghiệm có thể sẽ giúp đỡ được bạn.

Với phương pháp tiếp cận vấn đề nhanh chóng, luôn lắng nghe, nắm bắt và thấu hiểu nhu cầu của doanh nghiệp. Trí Việt đảm bảo lộ trình tư vấn, thuận lợi đáp ứng kỳ vọng của khách hàng.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIẢI PHÁP TRÍ VIỆT

Hotline: 0905 626 090

Địa chỉ: 496/1/4B Dương Quảng Hàm, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Email: yen.nt@giaiphaptriviet.com

Website: https://giaiphaptriviet.com

Tin tức mới nhất