Công ty TNHH tư vấn giải pháp Trí Việt

Tiêu Chuẩn HACCP Là Gì? Tìm Hiểu Về HACCP

Hiểu rõ tiêu chuẩn HACCP là gì trong sản xuất luôn là mối quan tâm hàng đầu trong sản xuất mà mỗi doanh nghiệp luôn phải quan tâm tới. Nó có lợi ích rất thiết thực và quan trọng mà hầu như doanh nghiệp nào cũng áp dụng và chú trọng. Vậy Tiêu Chuẩn HACCP Là Gì? Nếu bạn quan tâm, thông tin bài viết của Giải Pháp Trí Việt sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về tiêu chuẩn quan trọng này.

Tìm hiểu tiêu chuẩn HACCP là gì?

HACCP là một tiêu chuẩn trong hệ thống quản lý phòng ngừa có thể đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thông qua việc xác định và thực hiện các biện pháp phòng ngừa. Các nguyên tắc của tiêu chuẩn này đã được thống nhất trên toàn thế giới và được áp dụng trong tất cả các ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống, trong việc phân phối và bán sản phẩm ra thị trường Việt Nam.

Tìm hiểu tiêu chuẩn HACCP là gì?
Tìm hiểu tổng quan về tiêu chuẩn HACCP là gì?

Tương tự như tiêu chuẩn HACCP, tiêu chuẩn Codex HACCP là hệ thống quản lý chất lượng HACCP theo tiêu chuẩn của Codex (hay còn gọi là Hội đồng Tiêu chuẩn Thực phẩm Quốc tế). Hiện nay nhiều nước trên thế giới bắt buộc áp dụng tiêu chuẩn HACCP vào sản xuất, chế biến thực phẩm để đảm bảo an toàn thực phẩm. Codex khuyến nghị các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất thực phẩm nên kết hợp HACCP với điều kiện sản xuất (GMP) để tăng hiệu quả đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Quá trình lịch sử hình thành tiêu chuẩn HACCP

Phân tích mối nguy tiêu chuẩn HACCP được thành lập vào khoảng những năm 1960 dựa trên nhu cầu bắt buộc của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia Hoa Kỳ (NASA) nhằm tạo ra các loại thực phẩm an toàn vệ sinh, bổ dưỡng có thể được sử dụng. Kể từ đó, tiêu chuẩn HACCP được công nhận là hệ thống quản lý chất lượng an toàn thực phẩm quốc tế được áp dụng trên toàn thế giới.

Vào năm 1973, Tổ chức FAD đã yêu cầu áp dụng tiêu chuẩn HACCP vào sản xuất và chế biến thực phẩm để ngăn chặn vi khuẩn Clostridium Botulinum (gây nên ngộ độc thực phẩm). Đến năm 1994, Liên minh tiêu chuẩn HACCP Quốc tế được thành lập để hỗ trợ xây dựng các ngành công nghiệp thịt và gia cầm của Hoa Kỳ trong việc áp dụng HACCP trong doanh nghiệp.

Xem thêm: Chứng nhận hợp quy quần áo theo QCVN 01:2017/BCT

Phạm vi đối tượng áp dụng tiêu chuẩn HACCP bao gồm

Chứng nhận HACCP là tiêu chuẩn quan trọng trong quá trình sản xuất và được áp dụng cho nhiều đối tượng như sau:

  • Các doanh nghiệp/tổ chức sản xuất chế biến thực phẩm, kinh doanh thủy hải sản, thức ăn chăn nuôi, thức ăn công nghiệp, khu chế xuất, thực phẩm chức năng…
  • Các cơ sở/đơn vị cung cấp dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn hoặc các hoạt động tổ chức liên quan đến ẩm thực,…

Lợi ích của tiêu chuẩn chứng nhận HACCP là gì?

Tiêu chuẩn HACCP mang lại rất nhiều lợi ích và ưu điểm cho doanh nghiệp, đơn vị sản xuất kinh doanh thực phẩm, cụ thể như sau:

Lợi ích đối với doanh nghiệp sản xuất

Nó sẽ giúp nâng cao chất lượng thành phẩm do doanh nghiệp tạo ra, giúp nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng thị trường, được khách hàng nhiệt tình ủng hộ. Qua đó, Tiêu chuẩn chứng nhận HACCP giúp nâng cao lòng tin của người tiêu dùng, đối tác kinh doanh và là cơ sở tạo điều kiện thuận lợi cho việc ký kết các hợp đồng phát triển thương mại lớn của doanh nghiệp/tổ chức.

Lợi ích đối với ngành công nghiệp

Tăng khả năng tiêu thụ sản phẩm nhanh, khả năng cạnh tranh trên thị trường kinh doanh, góp phần giảm thiểu hàng hư, hàng hỏng. Đồng thời, đây cũng là tiêu chuẩn để cải tiến quy trình sản xuất, nâng cao năng lực quản lý, đảm bảo an toàn thực phẩm và gia tăng cơ hội kinh doanh trên thị trường.

Lợi ích đối với nhà nước

Hoàn thiện và nâng cao hiệu quả kiểm soát sản xuất lương thực, thực phẩm, tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại phát triển. Đồng thời cũng góp phần tạo niềm tin của người dân đối với thực phẩm sản xuất ra thị trường tiêu dùng.

Lợi ích của tiêu chuẩn chứng nhận HACCP là gì?
Lợi ích của tiêu chuẩn chứng nhận HACCP là gì?

Lợi ích đối với người tiêu dùng

Giảm nguy cơ mắc các bệnh truyền qua thực phẩm, giúp nâng cao nhận thức về an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay. Bên cạnh đó, tiêu chuẩn này còn nhằm gia tăng niềm tin và cải thiện cuộc sống về lĩnh vực y tế, kinh tế – xã hội luôn được đảm bảo tốt nhất.

Giải Pháp Trí Việt – Đơn vị tư vấn tiêu chuẩn HACCP uy tín tại Sài Gòn

Là tổ chức tư vấn đã có hơn 5 năm kinh nghiệm, Giải Pháp Trí Việt là đơn vị tư vấn tiêu chuẩn HACCP uy tín được nhiều khách hàng lựa chọn tại Sài Gòn. Công Ty TNHH Tư Vấn Giải Pháp Trí Việt hoạt động trong lĩnh vực đào tạo và tư vấn các hệ thống quản lý chất lượng quốc tế tại Việt Nam. Được thành lập với sứ mệnh cung cấp dịch vụ tư vấn cấp chứng chỉ và đào tạo trong các lĩnh vực giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả.

Khi đã hiểu về tiêu chuẩn HACCP trong sản xuất là gì, bạn mới thấy rõ được tầm quan trọng của nó. Vì vậy, hiểu đúng về nó sẽ giúp nâng cao chất lượng sản phẩm tốt hơn và cũng như đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng một cách tốt nhất.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIẢI PHÁP TRÍ VIỆT

Hotline0905 626 0900934 000 545

Địa chỉ: 496/1/4B Dương Quảng Hàm, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Email: yen.nt@giaiphaptriviet.com

Website :  https://giaiphaptriviet.com

Tin tức mới nhất