Công ty TNHH tư vấn giải pháp Trí Việt

Pháp lệnh 249 là gì? Tìm hiểu thông tin pháp lệnh 249

Pháp lệnh 249 (Các biện pháp quản lý an toàn thực phẩm xuất nhập khẩu) của Hải quan Trung Quốc, kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2022. Mặc dù được ban hành vào tháng 1 thế nhưng đến nay một số doanh nghiệp chưa hiểu rõ pháp lệnh 249 là gì? Hôm nay hãy cùng Giải Pháp Trí Việt tìm hiểu về pháp lệnh 249.

Pháp lệnh 249 nhằm đảm bảo an toàn khi xuất nhập khẩu sang Trung Quốc
Pháp lệnh 249 nhằm đảm bảo an toàn khi xuất nhập khẩu sang Trung Quốc

Nội dung chính và ngày ban hành của pháp lệnh 249

Kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2022, một trong những vấn đề được các doanh nghiệp quan tâm nhất khi xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc là các quy định liên quan đến Nghị định 249 do Tổng cục Hải quan Trung Quốc ban hành, hay còn được gọi là “Quy trình quản lý an toàn thực phẩm trong nhập khẩu và xuất khẩu”.

Lệnh 249 là một tài liệu “trọn gói” và sẽ thay thế cho loạt “lệnh” đã ban hành trước đây liên quan đến lĩnh vực xuất nhập khẩu an toàn thực phẩm ít nhiều quen thuộc với các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam.

Cơ quan quản lý

Lệnh số 249 về “Các biện pháp quản lý an toàn thực phẩm xuất nhập khẩu” yêu cầu các cơ quan quản lý của Việt Nam giám sát chặt chẽ và chịu trách nhiệm về các vấn đề an toàn thực phẩm. Do đó, với những sản phẩm thuộc quản lý của hai bộ trở lên, văn phòng SPS Việt Nam chỉ đạo các công ty gửi hồ sơ đến một trong ba cục của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Trường hợp sản phẩm thuộc quyền quản lý của hai Cục trở lên thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì doanh nghiệp phải nộp bản đăng ký tại Cục Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản.

Đối tượng áp dụng

Với các công ty xuất khẩu 4 loại sản phẩm: thịt, chế phẩm từ thịt; thủy sản và các sản phẩm từ sữa; Tổ yến và các chế phẩm từ tổ yến, cơ sở đăng ký kinh doanh còn hiệu lực. Đối với các doanh nghiệp lần đầu tiên xuất khẩu vào Trung Quốc 4 mặt hàng này, Tổng cục Hải quan sẽ đánh giá, thẩm định hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, tình hình an toàn thực phẩm của nước đó và xác định yêu cầu đối với mặt hàng này, yêu cầu kiểm nghiệm, kiểm dịch tương ứng.

Đối với công ty xuất khẩu 14 sản phẩm: sản phẩm từ ong,trứng và các sản phẩm từ trứng, dầu ăn, bột nhồi các loại ngũ cốc ăn được, các chế phẩm từ ngũ cốc và lúa mạch công nghiệp, rau tươi và khô, đậu khô, gia vị, các loại hạt và hạt giống, hoa quả sấy khô, hạt ca cao và cà phê chưa rang, thực phẩm dinh dưỡng đặc thù và thực phẩm bảo vệ sức khỏe do các cơ quan hữu quan của Việt Nam tổng hợp từ ngày 01/01/2017 đến nay và gửi Cục An toàn thực phẩm xuất nhập khẩu (Tổng cục Hải quan Trung Quốc) trước ngày 31/12/2021, liệt kê toàn bộ. các doanh nghiệp bằng các hình thức liên quan.

Xem thêm: Dịch vụ đăng ký mã số mã vạch

Thời hạn đăng ký

Trước ngày 1/11, các công ty đăng ký trong danh sách 5 cơ quan trực thuộc ba Bộ sẽ nhận được các biện pháp ưu đãi. Cụ thể, doanh nghiệp chỉ cần có 3 hồ sơ gồm: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm và Giấy chứng nhận phù hợp. Đăng ký trước ngày 1 tháng 11 giống như một doanh nghiệp giữ chỗ để xuất hàng sang Trung Quốc. Nếu đúng thời hạn này, thời hạn hoàn thành phần móng sẽ được kéo dài đến tháng 6/2023.

Những yêu cầu của pháp lệnh 249

Mã số doanh nghiệp

Theo quy định của Lệnh 249, tổ chức phát hành được yêu cầu in mã của tổ chức và các thông tin liên quan trên bao bì. Mã này không nên được lắp ráp mà nên được in trực tiếp, bên trong và bên ngoài gói, đến phần nhỏ nhất không thể phân chia được của gói. Mã số doanh nghiệp xuất khẩu sẽ được Tổng cục Hải quan Trung Quốc cấp và thông báo cho các cơ quan hữu quan của Việt Nam trong thời gian tới.

Tên và bao bì sản phẩm

Bao bì bên ngoài của sản phẩm phải có nhãn hiệu mạnh, rõ ràng và dễ đọc bằng tiếng Trung / tiếng Anh hoặc bằng tiếng Trung Quốc và quốc gia (khu vực) xuất xứ. Các thông tin bắt buộc: nước xuất khẩu, tên sản phẩm, số đăng ký nhà sản xuất, số lô sản xuất, bao bì bên ngoài cần có thông số kỹ thuật, nơi sản xuất (cụ thể vùng / tỉnh / thành phố), nơi đến cần ghi rõ CHNDTH, đồng thời có dấu Kiểm dịch của cơ quan hữu quan tại Việt Nam.

Bao bì sản phẩm phải có đầy đủ tên nhãn hiệu và nguồn gốc
Bao bì sản phẩm phải có đầy đủ tên nhãn hiệu và nguồn gốc

Gia hạn đăng ký

Theo quy định mới, thời gian cấp phép cho các công ty xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc là 5 năm. Trong khoảng thời gian từ 3 đến 6 tháng trước khi giấy phép hết hạn, các công ty cần chủ động gia hạn đăng ký. Nếu bỏ qua bước này, bạn sẽ phải đăng ký lại từ đầu.

Tư vấn xuất khẩu hàng hóa theo pháp lệnh 249

Để có thể xuất khẩu hàng hóa theo pháp lệnh 249 của Trung Quốc thành công, thì các doanh nghiệp nên đầu tư và được tư vấn rõ ràng về các quy định nguyên tắc của pháp lệnh 249. Các bạn có nhu cầu tư vấn xuất khẩu hàng hóa theo pháp lệnh 249 hãy đến với Giải pháp Trí Việt để được tư vấn một cách đầy đủ và chuyên nghiệp nhất. Với phương pháp tiếp cận vấn đề nhanh chóng, luôn lắng nghe, nắm bắt và thấu hiểu nhu cầu của doanh nghiệp, Công Ty TNHH Tư Vấn Giải Pháp Trí Việt đảm bảo lộ trình tư vấn thuận lợi đáp ứng kỳ vọng của khách hàng.

Công Ty TNHH Tư Vấn Giải Pháp Trí Việt

Hotline: 0905 626 090

Địa chỉ: 496/1/4B Dương Quảng Hàm, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Email: yen.nt@giaiphaptriviet.com

Website: https://giaiphaptriviet.com

Tin tức mới nhất