Công ty TNHH tư vấn giải pháp Trí Việt

Lệnh 248, Lệnh 249 – An Toàn thực phẩm

Vào thời điểm 4/2021, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ban hành Lệnh 248 và Lệnh 249 – An toàn thực phẩm khi xuất nhập khẩu. Từ ngày 1/1/2022, Lệnh 248 và Lệnh 249 về quản lý giám sát hệ thống an toàn thực phẩm của Trung Quốc sẽ có hiệu lực và ​​sẽ tác động trực tiếp đến các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm. Các doanh nghiệp sản xuất nước ngoài, bao gồm cả Việt Nam muốn xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc bắt buộc phải tuân thủ các quy định mới của Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Tình trạng thực hiện Lệnh 248 và Lệnh 249 – An Toàn thực phẩm

Theo đó, Lệnh 248 và Lệnh 249 do Trung Quốc ban hành về quản lý giám sát hệ thống ATTP có một số điểm mới. Đối với hệ thống quản lý giám sát ATTP, Trung Quốc sẽ thiết lập chế độ kiểm tra và đánh giá tình hình quản lý ATTP ở nước ngoài.

Tình trạng thực hiện Lệnh 248 và Lệnh 249 - An Toàn thực phẩm
Tình trạng thực hiện Lệnh 248 và Lệnh 249 – An Toàn thực phẩm

Ngoài ra, Trung Quốc còn bổ sung phương thức kiểm tra, đánh giá, quản lý ĐKKD nước ngoài, đảm bảo truy xuất nguồn gốc, thu hồi sản phẩm theo yêu cầu giám sát và yêu cầu trách nhiệm của cơ quan quản lý của nước xuất khẩu.

Hai lệnh cũng nhấn mạnh việc tăng quy định kiểm soát bao gồm tăng tỷ lệ lấy mẫu giám sát thực phẩm nhập khẩu tương ứng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp phải đăng ký khi sản xuất và xuất khẩu 18 nhóm thực phẩm sang thị trường Trung Quốc.

Lệnh 248 và Lệnh 249 ảnh hưởng như thế nào đến thị trường Việt Nam

Những thay đổi của Trung Quốc trong việc kiểm soát an toàn thực phẩm nhập khẩu ảnh hưởng lớn đến sản lượng nông sản và sản lượng nông thủy sản Việt Nam vốn chọn con đường xuất khẩu chính ngạch. Cơ quan quản lý và các chuyên gia Việt Nam khuyến nghị, doanh nghiệp cần tổ chức sản xuất và tăng cường áp dụng các mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap để đáp ứng đầy đủ các quy định về kiểm nghiệm và kiểm dịch ngày càng cao của phía Trung Quốc.

Vùng nuôi trồng trọt, nuôi trồng thủy sản, cơ sở chế biến, đóng gói phải bảo đảm điều kiện sản xuất và tiêu chuẩn an toàn đáp ứng các yêu cầu về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, kể cả đối với nước nhập khẩu cũng cần phải được kiểm tra. Chú ý và quan tâm đến bao bì, không chỉ để đáp ứng các yêu cầu và quy định của Trung Quốc mà còn để nâng cao giá trị của sản phẩm.

Cơ quan nào có thẩm quyền về Lệnh 248 và Lệnh 249?

Đây là vấn đề cơ bản nhất và quan trọng nhất mà doanh nghiệp cần nắm bắt quan tâm tới. Theo Văn phòng SPS Việt Nam, 5 cơ quan trực thuộc 3 bộ bao gồm như sau: Cục Quản lý chất lượng Nông, Cục Bảo vệ thực vật, lâm sản & Thủy sản, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) và Vụ Khoa học & Công nghệ (Bộ Công thương). Các bộ cơ quan trên mới có thẩm quyền đăng ký và lập danh sách doanh nghiệp xuất khẩu gửi Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, Sở Y tế địa phương hay đơn vị nào khác cũng chỉ có chức năng tuyên truyền, thông báo hai Công lệnh 248 và Lệnh 249 – An Toàn Thực phẩm đến doanh nghiệp. Các cơ quan này không có thẩm quyền gửi danh sách cho phía Trung Quốc.

Hiệu lực của Lệnh 248 và Lệnh 249 – An Toàn Thực Phẩm

Trước ngày 1/11 hàng năm, doanh nghiệp đăng ký danh sách cho 5 cơ quan thuộc 3 bộ sẽ được ưu đãi về thủ tục. Cụ thể, doanh nghiệp chỉ cần 3 loại giấy tờ gồm: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận VSATTP và Bản cam kết.

Đăng ký trước ngày 1/11 sẽ giúp cho doanh nghiệp giữ chỗ xuất khẩu hàng hoá sang Trung Quốc. Nếu đáp ứng thời hạn này, doanh nghiệp sẽ được gia hạn thời gian hoàn thiện hồ sơ đến tháng 6/2023. Ngược lại, doanh nghiệp đăng ký từ ngày 1/11 đến ngày 31/12 sẽ phải thực hiện thủ tục đăng ký theo quy định tại Điều 8 Lệnh 248.

Thời gian gia hạn đăng ký Lệnh 248 và Lệnh 249

Giải Pháp Trí Việt - Đơn vị tư vấn Lệnh 248 và Lệnh 249
Giải Pháp Trí Việt – Đơn vị tư vấn Lệnh 248 và Lệnh 249

Thời hạn doanh nghiệp được cấp phép xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc theo quy định mới là 5 năm. Trong khoảng thời gian từ 3-6 tháng trước khi giấy phép hết hạn, doanh nghiệp cần chủ động gia hạn đăng ký. Nếu bỏ qua bước này, bạn sẽ phải đăng ký lệnh 248 và lệnh 249 lại từ đầu.

Giải Pháp Trí Việt – Đơn vị tư vấn Lệnh 248 và Lệnh 249

Giải Pháp Trí Việt triển khai cung cấp dịch vụ Tư vấn Lệnh 248 và Lệnh 249 – An Toàn Thực Phẩm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu Hàng hóa sang Trung Quốc do Tổng cục Hải quan Trung Quốc GACC quy định.

Trí Việt đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn các chứng nhận, quy mô hơn 100 nhân viên chất lượng tại Sài Gòn. Giải Pháp Trí Việt với mục tiêu góp phần tạo dựng một nền sản xuất và dịch vụ bền vững của Việt Nam, đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Xem thêm: Tư vấn ISO 22000 – Cấp chứng chỉ an toàn thực phẩm

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIẢI PHÁP TRÍ VIỆT

Hotline0905 626 0900934 000 545

Địa chỉ: 496/1/4B Dương Quảng Hàm, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Email: yen.nt@giaiphaptriviet.com

Websitehttps://giaiphaptriviet.com

Tin tức mới nhất