Công ty TNHH tư vấn giải pháp Trí Việt

Những điều cần biết về Lệnh 248, 249 khi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc

Lệnh 248, 249 do Tổng cục Hải quan Trung Quốc ban hành có hiệu lực từ ngày 1/1/2022. Nhưng nhiều đơn vị doanh nghiệp vẫn đang loay hoay không biết hai pháp lệnh này là gì và nó có ảnh hưởng gì đến việc xuất khẩu. Hôm nay hãy cùng Giải pháp Trí Việt giải đáp thắc mắc những điều cần biết về Lệnh 248, 249 khi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc

Những điều cần biết về Lệnh 248, 249 khi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc
Những điều cần biết về Lệnh 248, 249 khi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc

Sự ra đời của 2 pháp lệnh 248, 249

Vào tháng 4 năm 2021, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ban hành Lệnh 248 về “Quy định quản lý đăng ký các nhà chế biến thực phẩm nước ngoài nhập khẩu” và Lệnh 249 về “Các biện pháp quản lý an toàn thực phẩm xuất khẩu”. nhập khẩu”.

Hai lệnh này có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2022. Các công ty nước ngoài, trong đó có Việt Nam muốn xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc phải tuân thủ các quy định mới.

Những điều cần biết về lệnh 248, 249 khi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc

Những điểm mới

Về hệ thống quản lý, giám sát an toàn thực phẩm, Trung Quốc sẽ thiết lập hệ thống kiểm tra, đánh giá tình hình quản lý an toàn thực phẩm ở nước ngoài (bao gồm các quy định của quốc gia và quy định của công ty); Hoàn thiện các phương pháp kiểm tra, đánh giá và quản lý đăng ký doanh nghiệp nước ngoài, đảm bảo truy xuất nguồn gốc, truy xuất sản phẩm phù hợp với yêu cầu giám sát; Yêu cầu trách nhiệm của cơ quan quản lý nước xuất khẩu.

Đối với cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu, quy định cụ thể về thủ tục và nội dung chi tiết của việc đánh giá rủi ro cũng như thời hạn xử lý, đình chỉ hoặc hủy bỏ việc đánh giá rủi ro.

Đối với doanh nghiệp, trách nhiệm chính được giao cho doanh nghiệp nước ngoài trong chuỗi nhập khẩu thực phẩm, còn nghĩa vụ tự chủ được giao cho doanh nghiệp nhập khẩu.

Các lệnh 248, 249 cũng nhấn mạnh các quy định kiểm soát gia tăng bao gồm tăng tỷ lệ lấy mẫu để giám sát thực phẩm nhập khẩu tương ứng. Ngoài ra, các công ty phải đăng ký khi sản xuất và xuất khẩu 18 nhóm thực phẩm vào thị trường Trung Quốc. Những sản phẩm không thuộc nhóm 18 này, các cơ sở sẽ tự cung cấp hồ sơ đăng ký hoặc ủy quyền cho đại lý thực hiện.

Cơ quan có thẩm quyền

Đây là vấn đề cơ bản và quan trọng nhất mà các công ty cần hiểu rõ. Theo Cục Kiểm dịch và Kiểm dịch Việt Nam, có 5 cơ quan trực thuộc 3 Bộ gồm: Cục Bảo vệ thực vật, Cục Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Cục Thú y (Bộ NN & PTNT) và Cục An toàn thực phẩm (Bộ NN & PTNT). Bộ Y tế) Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) có quyền đăng ký và lập danh sách các doanh nghiệp xuất khẩu gửi Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Các Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công Thương, Bộ Y tế địa phương, hay bất kỳ đơn vị nào khác chỉ có chức năng xuất bản và thông báo các đơn hàng 248, 249 cho các công ty. Các cơ quan này không có thẩm quyền gửi danh sách cho phía Trung Quốc.

Xem thêm: Dịch vụ đăng ký mã số mã vạch

Thủ tục đăng ký

Trường hợp các sở chuyên ngành nêu trên có hệ thống các chi cục trực thuộc và giao việc đăng ký kinh doanh trên địa bàn cho các chi cục thì doanh nghiệp đăng ký thông qua các chi cục, trước khi các chi cục được tổng hợp thành 5 phòng. Các Cục: Cục Bảo vệ Nhà máy, Cục Chất lượng, Cục Nông Lâm Thủy sản, Cục Thú y (Bộ NN & PTNT), Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) và Khoa học và Công nghệ. Tiểu mục này có nhiệm vụ hướng dẫn các công ty điền đúng mẫu đơn do Tổng cục Hải quan Trung Quốc yêu cầu.

Thủ tục đăng ký
Thủ tục đăng ký

Lệnh 249 về “Các biện pháp quản lý an toàn thực phẩm xuất nhập khẩu” yêu cầu các cơ quan quản lý của Việt Nam giám sát chặt chẽ và chịu trách nhiệm về các vấn đề an toàn thực phẩm.

Do đó, với những sản phẩm thuộc quản lý của hai bộ trở lên, văn phòng SPS Việt Nam chỉ đạo các công ty gửi hồ sơ đến một trong ba cục của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Trường hợp sản phẩm thuộc quyền quản lý của hai Cục trở lên thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì doanh nghiệp phải nộp bản đăng ký tại Cục Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản.

Chủ đề ứng dụng

Với các công ty xuất khẩu 4 loại sản phẩm: thịt, chế phẩm từ thịt; thủy sản và các sản phẩm từ sữa, tổ yến và các chế phẩm từ tổ yến, cơ sở đăng ký kinh doanh còn hiệu lực.

Đối với các doanh nghiệp lần đầu tiên xuất khẩu sang Trung Quốc 4 mặt hàng này. Tổng cục Hải quan sẽ đánh giá, thẩm định hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, tình hình an toàn thực phẩm của nước đó và xác định yêu cầu đối với mặt hàng này, yêu cầu kiểm nghiệm, kiểm dịch tương ứng.

Đối với công ty xuất khẩu sản phẩm và thực phẩm bảo vệ sức khỏe do các cơ quan hữu quan của Việt Nam tổng hợp từ ngày 01/01/2017 đến nay và gửi Cục An toàn thực phẩm xuất nhập khẩu (Tổng cục Hải quan Trung Quốc) trước ngày 31/12/2021, liệt kê toàn bộ. các doanh nghiệp bằng các hình thức liên quan.

Công ty TNHH Tư Vấn Giải Pháp Trí Việt hoạt động trong lĩnh vực đào tạo, tư vấn quản lý tại Việt Nam với sứ mệnh cung cấp các giải pháp không ngừng tối ưu hóa năng lực và khai phá những tiềm năng của doanh nghiệp. Khi bạn cần tư vấn những điều cần biết về Lệnh 248, 249 khi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc khi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc hãy đến với chúng tôi để tư vấn một cách đầy đủ và chuyên nghiệp nhất.

Công Ty TNHH Tư Vấn Giải Pháp Trí Việt

Hotline: 0905 626 090

Địa chỉ: 496/1/4B Dương Quảng Hàm, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Email: yen.nt@giaiphaptriviet.com

Website: https://giaiphaptriviet.com

Tin tức mới nhất