Công ty TNHH tư vấn giải pháp Trí Việt

ISO 45001 là gì? Lợi ích của tiêu chuẩn ISO 45001 là gì?

Các tổ chức trên khắp thế giới nhận thấy rằng sự cần thiết của một môi trường làm việc lành mạnh và an toàn, giảm thiểu rủi ro tai nạn và thể hiện khả năng quản lý thật sự cần thiết trong lao động. Chính vì vậy, hệ thống tiêu chuẩn ISO 45001 ra đời nhằm đảm bảo các doanh nghiệp xây dựng và quản lý phù hợp với các tiêu chuẩn về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về ISO 45001 trong bài viết dưới đây.

Hệ thống tiêu chuẩn ISO 45001
Hệ thống tiêu chuẩn ISO 45001

Khái niệm về ISO 45001

ISO 45001 là tiêu chuẩn quốc tế quy định các yêu cầu đối với hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp (OH&S) cùng với các hướng dẫn sử dụng, cho phép tổ chức chủ động cải thiện hiệu suất, phòng chống tai nạn thương tích nghề nghiệp và tác hại đến sức khoẻ.

ISO 45001 đặt ra các yêu cầu về xây dựng hệ thống kiểm soát an toàn vệ sinh lao động áp dụng cho mọi loại hình doanh nghiệp trên thế giới, ngày càng phù hợp với xu thế hội nhập kinh tế toàn cầu.

Đối với các tổ chức nghiêm túc về việc cải thiện sự an toàn của người lao động, giảm thiểu rủi ro tại nơi làm việc và tạo điều kiện làm việc tốt hơn, an toàn hơn, ISO 45001 là tiêu chuẩn để giúp cải thiện điều đó.

Tiêu chuẩn này giúp các doanh nghiệp thể hiện cam kết nội bộ và bên ngoài đối với an toàn tại nơi làm việc và nâng cao hình ảnh của họ với người lao động và du khách. Hiện nay, hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp đang nhanh chóng trở thành một yêu cầu lập pháp ở nhiều quốc gia.

Xem thêm: Dịch vụ tư vấn về chứng nhận ISO 26000

Lợi ích của tiêu chuẩn ISO 45001

Hàng nghìn người mất mạng mỗi ngày do bệnh nghề nghiệp hoặc tai nạn trên khắp thế giới. Nếu chúng ta thực hiện các bước để tránh và giảm thiểu những mối nguy hiểm đó, con số sẽ thấp hơn nhiều. Tiêu chuẩn ISO 45001 được tạo ra với mục đích hỗ trợ các công ty đảm bảo an toàn cho người lao động tránh những rủi ro.

Lợi ích của tiêu chuẩn ISO 45001 cụ thể như sau:

  • Cải thiện khả năng đáp ứng các vấn đề tuân thủ quy định an toàn lao động
  • Giảm chi phí tổng thể khi gặp sự cố xảy ra.
  • Giảm thời gian chết và chi phí gián đoạn hoạt động trong giờ làm
  • Được hỗ trợ tiền bảo hiểm y tế.
  • Giảm tỷ lệ vắng mặt và đáp ứng được người làm thay thế.
  • Sự công nhận vì đã đạt được các tiêu chuẩn quốc tế (do đó có thể ảnh hưởng đến những khách hàng quan tâm đến trách nhiệm xã hội của họ)
Lợi ích của tiêu chuẩn ISO 45001
Lợi ích của tiêu chuẩn ISO 45001

ISO 45001 cung cấp một khuôn khổ rõ ràng để quản lý các nghĩa vụ pháp lý và quy định của bạn. Việc triển khai hệ thống quản lý OH&S mạnh mẽ có thể giúp xây dựng lòng tin của các bên liên quan, do đó nâng cao uy tín thương hiệu của bạn và mang lại lợi thế cạnh tranh khi đấu thầu các hợp đồng.

Đối tượng nên áp dụng tiêu chuẩn hệ thống quản lý an toàn sức khoẻ

Là một tiêu chuẩn giúp cải thiện môi trường làm việc cho nhân viên, ISO 45001:2018 có thể được áp dụng tại bất kỳ doanh nghiệp nào có nhân viên. Để giúp bạn hiểu rõ hơn ai nên áp dụng ISO 45001, dưới đây là một số đặc điểm của tiêu chuẩn mà bạn có thể muốn biết:

  • Tiêu chuẩn có thể áp dụng cho tất cả các loại hình kinh doanh từ sản xuất đến dịch vụ.
  • Tiêu chuẩn ISO 45001 đặc biệt cần thiết đối với các doanh nghiệp có quy mô lớn và tiềm ẩn nhiều rủi ro về lao động.
  • Doanh nghiệp có thể áp dụng một phần tiêu chuẩn ISO 45001 vào quy trình quản lý của mình để nâng cao chất lượng môi trường làm việc của nhân viên. Tuy nhiên, doanh nghiệp sẽ cần đảm bảo đáp ứng đầy đủ các yêu cầu nếu muốn đăng ký chứng nhận.

>>Xem thêm: Dịch vụ chứng nhận ISO 22000 – Hệ thống quản lý ATTP

Dịch vụ tư vấn tiêu chuẩn ISO 45001

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đang có nhu cầu tư vấn về tiêu chuẩn ISO 45001 nhưng không biết đơn vị tư vấn nào uy tín và chất lượng. Nếu doanh nghiệp bạn chưa có đơn vị tư vấn, thì Giải Pháp Trí Việt là đơn vị với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực về Hệ thống quản lý an toàn về sức khỏe và nghề nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp bạn trong quá trình đăng ký ISO 45001.

Trí Việt đưa ra các giải pháp phù hợp giúp doanh nghiệp đáp ứng các quy định trong bối cảnh kinh tế, xã hội thay đổi nhằm nắm bắt cơ hội, giảm thiểu rủi ro, mang lại lợi ích bền vững cho doanh nghiệp và cộng đồng.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIẢI PHÁP TRÍ VIỆT

Hotline: 0905 626 090

Địa chỉ: 496/1/4B Dương Quảng Hàm, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Email: yen.nt@giaiphaptriviet.com

Website: https://giaiphaptriviet.com

Tin tức mới nhất