Công ty TNHH tư vấn giải pháp Trí Việt

ISO 17025 là gì? Các yêu cầu của tiêu chuẩn hệ thống quản lý

Tiêu chuẩn ISO/IEC 17025 được phát triển nhằm nâng cao độ tin cậy trong hoạt động của các phòng thí nghiệm. Việc sử dụng tiêu chuẩn này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự hợp tác giữa các phòng thí nghiệm và các cơ quan khác, hỗ trợ trao đổi thông tin và kinh nghiệm cũng như hài hòa hóa các tiêu chuẩn và quy trình. Vậy, tiêu chuẩn ISO 17025 là gì? Các yêu cầu của tiêu chuẩn hệ thống quản lý là gì? Hãy cùng Giải Pháp Trí Việt tìm hiểu chi tiết trong bài viết hôm nay.

Tổng quan về tiêu chuẩn ISO 17025

Khái niệm ISO 17025

ISO/IEC 17025 – Hệ thống yêu cầu chung về năng lực của phòng thử nghiệm và hiệu chuẩn là tiêu chuẩn ISO quốc tế được các phòng thử nghiệm và hiệu chuẩn áp dụng nhiều nhất hiện nay. Ở hầu hết các quốc gia, tiêu chuẩn chứng nhận ISO/IEC 17025 là tiêu chuẩn mà gần như tất cả các phòng thí nghiệm thử nghiệm phải được công nhận để được coi là có năng lực kỹ thuật hoạt động. Trong nhiều trường hợp, nhà cung cấp và cơ quan quản lý sẽ không chấp nhận kết quả thử nghiệm hoặc hiệu chuẩn từ phòng thí nghiệm không được công nhận.

Tổng quan về tiêu chuẩn ISO 17025
Tổng quan về tiêu chuẩn ISO 17025 là gì

Lịch sử hình thành của tiêu chuẩn ISO 17025

Bộ tiêu chuẩn ISO/IEC 17025 ra đời dựa trên nhu cầu về một bộ tiêu chuẩn thống nhất trên thế giới về kiểm tra năng lực của phòng kiểm nghiệm. Ban đầu chúng được gọi là ISO/IEC Guide 25, tiếp theo là ISO/IEC 17025 (phiên bản do Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế xuất bản và công bố năm 1999).

Tiêu chuẩn này có nhiều điểm tương đồng với Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9000 nhưng ISO/IEC 17025 cụ thể hơn ở các yêu cầu về năng lực và áp dụng trực tiếp cho các tổ chức đưa ra kết quả thử nghiệm, hiệu chuẩn dựa trên các nguyên tắc kỹ thuật. Các phòng thí nghiệm sử dụng ISO/IEC 17025 để triển khai một hệ thống chất lượng giúp cải thiện khả năng tạo ra các kết quả hợp lệ một cách nhất quán. Đó cũng là cơ sở để tổ chức được công nhận từ tổ chức chứng nhận tiêu chuẩn thế giới.

Mục tiêu của tiêu chuẩn chứng nhận ISO 17025 là gì?

Khi một phòng thí nghiệm được quốc tế công nhận về năng lực thì sẽ có nhiều lợi thế và cơ hội hơn so với các phòng thí nghiệm khác. Khi nền kinh tế đang dần bước vào quá trình toàn cầu hóa ngày càng sâu rộng, việc đạt được chứng chỉ ISO 17025 sẽ là một xu hướng tất yếu không chỉ ở nước ngoài mà còn ở Việt Nam.

Bên cạnh đó, việc áp dụng tiêu chuẩn ISO/IEC 17025 cũng giúp tập trung nguồn lực để nâng cao năng lực và tạo dựng uy tín với các thử nghiệm và kết quả của mình. Điều quan trọng hơn là kết quả đo/thử nghiệm của các phòng thử nghiệm được công nhận đã được Nhà nước công nhận về tính pháp lý.

Xem thêm: ISO 9001:2015 là gì? Bản chất và các yêu cầu?

Các yêu cầu điều khoản trong tiêu chuẩn ISO 17025 là gì?

Tiêu chuẩn này đã được phát triển trong một cấu trúc bao gồm các yêu cầu và điều khoản. Nó giúp doanh nghiệp lập kế hoạch và triển khai các hành động nhằm giải quyết các rủi ro và cơ hội, tạo cơ sở để nâng cao hiệu lực của hệ thống quản lý chất lượng quốc tế. Đồng thời đạt được kết quả tốt hơn và ngăn ngừa các tác động tiêu cực. Các quy định của tiêu chuẩn này áp dụng cho tất cả các tổ chức thực hiện các hoạt động của phòng thí nghiệm, bất kể số lượng nhân viên.

Các yêu cầu bắt buộc phải thực hiện trong tiêu chuẩn ISO 17025:

  • Yêu cầu chung: Tính khách quan và Bảo mật
  • Yêu cầu về nguồn lực: Yêu cầu chung; Nhân viên; Cơ sở vật chất và điều kiện môi trường; Thiết bị; Liên kết đo lường; Sản phẩm và dịch vụ được cung cấp bởi bên ngoài
  • Yêu cầu về quy trình: Xem xét yêu cầu, hồ sơ đề xuất thầu và hợp đồng; Lựa chọn, xác minh và xác nhận các phương pháp; Vật mẫu; Xử lý đối tượng kiểm định, hiệu chuẩn; Tài liệu kỹ thuật; Đánh giá độ không đảm bảo đo; Đảm bảo giá trị sử dụng của kết quả; Báo cáo; Phản hồi và Kiểm soát dữ liệu – Quản lý thông tin
  • Yêu cầu hệ thống quản lý: Tùy chọn; Hệ thống quản lý văn bản; hệ thống quản lý kiểm soát văn bản; Quản lý hồ sơ; Hãy hành động để giải quyết các rủi ro và cơ hội; Cải thiện; Hành động khắc phục; Kiểm toán nội bộ và xem xét quản lý.
Các yêu cầu điều khoản trong tiêu chuẩn ISO 17025 là gì?
Các yêu cầu điều khoản trong tiêu chuẩn ISO 17025 là gì?

Những lợi ích khi áp dụng tiêu chuẩn ISO 17025 là gì?

  • ISO 17025 giúp hướng dẫn các hoạt động của quy trình kinh doanh hiệu quả
  • ISO 17025 giúp quản lý các hoạt động của phòng thí nghiệm một cách có hệ thống và có kế hoạch kinh doanh chất lượng
  • ISO 17025 giúp giảm và loại bỏ chi phí hậu kiểm, bảo hành và làm lại
  • ISO 17025 giúp cải tiến liên tục hệ thống phòng thí nghiệm, không ngừng nâng cao kỹ thuật, năng suất và chất lượng sản phẩm.
  • ISO 17025 cung cấp phương tiện giúp mọi người hoàn thành công việc ngay từ lần đầu tiên để giảm thiểu việc làm lại.
  • ISO 17025 giúp kiểm soát chi phí xử lý sản phẩm lỗi, giảm lãng phí thời gian, vật liệu, nhân lực và tiền bạc.

Trên đây là những thông tin chi tiết về “ISO 17025 là gì? Các yêu cầu của tiêu chuẩn hệ thống quản lý” mà Giải Pháp Trí Việt muốn gửi tới cho các bạn. Nếu bạn cần tư vấn về quá trình chứng nhận ISO 17025 là gì, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ lên giải pháp xây dựng hiệu quả nhất.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIẢI PHÁP TRÍ VIỆT

Hotline0905 626 0900934 000 545

Địa chỉ: 496/1/4B Dương Quảng Hàm, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Email: yen.nt@giaiphaptriviet.com

Website :  https://giaiphaptriviet.com

Tin tức mới nhất