Công ty TNHH tư vấn giải pháp Trí Việt

HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP SỚM ĐĂNG KÝ MÃ SỐ XUẤT KHẨU SANG THỊ TRƯỜNG TRUNG QUỐC

Pháp lệnh 248 của Hải quan Trung Quốc có hiệu lực đầu năm 2022 đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm tại Việt Nam có nhu cầu xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Nỗ lực khuyến khích và hỗ trợ doanh nghiệp sớm đăng ký mã số xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc đang được Bộ Công Thương đẩy mạnh triển khai.

Các mặt hàng thực phẩm phải đăng ký mã số xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc

Theo thông tin của Lệnh 248 và Lệnh 249, tất cả các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm có nhu cầu xuất khẩu sang Trung Quốc đều phải đăng ký mã số xuất khẩu với Hải quan Trung Quốc.

Các mặt hàng thực phẩm phải đăng ký mã số xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc
Các mặt hàng thực phẩm phải đăng ký mã số xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc

Các mặt hàng bắt buộc phải đăng ký mã số xuất khẩu bao gồm: Thịt và các sản phẩm thịt; Sản phẩm từ sữa; Sản phẩm thủy sản; Yến sào và sản phẩm từ tổ yến; Sản phẩm từ ong; Trứng và các sản phẩm trứng; Ruột non(dùng làm vỏ xúc xích); Dầu thực phẩm và nguyên liệu; Bánh có nhân các loại; Sản phẩm bột ngũ cốc và mạch nha; Ngũ cốc dùng làm thực phẩm; Các loại rau củ tươi và đậu khô; Phụ gia nguồn gốc tự nhiên; Trái cây sấy khô; Quả hạch và các loại hạt; Hạt cà phê và ca cao chưa rang; Trái cây cấp đông; Thực phẩm ăn kiêng đặc biệt; Thực phẩm chức năng.

Pháp lệnh 248 ảnh hưởng như thế nào đến các doanh nghiệp sản xuất Việt Nam?

Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam ra thế giới, đồng thời đây cũng là thị trường lớn với mức tiêu thụ nông sản, thực phẩm quan trọng nhất của Việt Nam. Nông sản, thực phẩm luôn là mảng đem lại nhiều lợi ích và lợi nhuận nhất cho doanh nghiệp và người nông dân. Đây cũng là nhóm mặt hàng được Bộ Công Thương đặc biệt quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho xuất khẩu bởi đây là mặt hàng thường gặp rào cản tại thị trường nhập xuất khẩu Trung Quốc.

Việt Nam xuất khẩu khoảng 7 tỷ USD nông sản sang thị trường Trung Quốc, trong tổng số gần 50 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu nông sản Việt Nam ra thị trường thế giới. Bất kỳ sự thay đổi nào của thị trường Trung Quốc cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế nông dân và doanh nghiệp.

Vì vậy, ngay khi nhận được thông tin mới nhất về Lệnh 248 của Hải quan Trung Quốc, Bộ Công Thương cũng đã thông qua nhiều kênh để liên hệ với phía Trung Quốc lùi thời hạn hoặc có thời gian chuyển tiếp để doanh nghiệp chuẩn bị do hạn chế về mặt thời gian quá gấp, tuy nhiên phía Trung Quốc vẫn chưa có động thái gì.

Xem thêm: Tư vấn đăng ký mã số xuất khẩu Trung Quốc (GACC) theo Lệnh 248, 249

Bộ Công Thương hỗ trợ các doanh nghiệp đăng ký mã số xuất khẩu

Theo các chuyên gia, Lệnh 248 đã gây cản trở nhiều đơn vị doanh nghiệp xuất khẩu trong nước. Vì vậy trong thời gian qua, các Bộ và ngành liên quan đã nỗ lực khuyến khích hỗ trợ doanh nghiệp, nhà sản xuất hiểu rõ về việc đăng ký mã số xuất khẩu theo Lệnh 248.

Để hỗ trợ các đơn vị doanh nghiệp xuất khẩu, Bộ Công Thương cũng đã xây dựng hệ thống công cụ hướng dẫn chi tiết đăng ký xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc theo Pháp Lệnh 248 cho đơn vị sản xuất.

HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP SỚM ĐĂNG KÝ MÃ SỐ XUẤT KHẨU SANG THỊ TRƯỜNG TRUNG QUỐC
HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP SỚM ĐĂNG KÝ MÃ SỐ XUẤT KHẨU SANG THỊ TRƯỜNG TRUNG QUỐC

Cụ thể, đối với doanh nghiệp đã đăng ký với cơ quan Hải quan Trung Quốc thông qua cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 31/10/2022. Các doanh nghiệp đã đăng ký chỉ cần gửi đến cơ quan có thẩm quyền đăng ký kinh doanh và chứng nhận cơ sở đạt yêu cầu hệ thống an toàn vệ sinh thực phẩm, sẽ được lập danh sách và gửi đến Hải quan Trung Quốc một cách nhanh chóng.

Doanh nghiệp cần phải đáp ứng các yêu cầu Lệnh 248 của Trung Quốc

Để giải quyết các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện đăng ký mã số xuất khẩu theo Lệnh 248, đặc biệt là việc chậm cấp mã số đăng ký cho các nhóm hàng thực phẩm do Bộ Công Thương đăng ký. Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các Bộ liên quan rà soát lại số của các doanh nghiệp, sản phẩm đã đề nghị với Hải quan Trung Quốc nhưng chưa được duyệt, cấp mã số.

Bộ Công Thương đã đề nghị Tổng cục Hải quan Trung Quốc sớm phản hồi và cấp số đăng ký mã số xuất khẩu cho danh sách các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm của Việt Nam, đảm bảo hoạt động thương mại song phương được duy trì ổn định.

Ngoài ra, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tuyên truyền khuyến khích đến các địa phương, hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp chấp hành các quy định tại Lệnh 248 của Trung Quốc.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIẢI PHÁP TRÍ VIỆT

Hotline0905 626 0900934 000 545

Địa chỉ: 496/1/4B Dương Quảng Hàm, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Email: yen.nt@giaiphaptriviet.com

Websitehttps://giaiphaptriviet.com

Tin tức mới nhất