Công ty TNHH tư vấn giải pháp Trí Việt

Hàng thực phẩm phải đăng ký mã số mới được thông quan vào Trung Quốc

Trung Quốc quy định từ ngày 1/1/2022, doanh nghiệp khi khai báo thủ tục hải quan đối với các lô hàng xuất khẩu sang nước này đối với mặt hàng thực phẩm phải đăng ký mã số, hồ sơ phải khai mã số do Tổng cục Hải quan Trung Quốc cấp. Để biết rõ hơn về nhiều thông tin hàng thực phẩm phải đăng ký mã số mới được thông quan vào Trung Quốc, hãy cùng Giải Pháp Trí Việt tìm hiểu ở trong bài viết dưới đây.

Thông tin mới nhất từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc

Cục Vệ sinh Dịch tễ và Kiểm dịch Việt Nam (SPS Việt Nam) cho biết, theo Lệnh 248 về Quản lý và đăng ký doanh nghiệp sản xuất, chế biến, bảo quản, kinh doanh hàng hoá thực phẩm xuất khẩu sang Trung Quốc. Từ ngày 1 tháng 1 năm 2022, doanh nghiệp khi khai báo thủ tục hải quan đối với các lô hàng xuất khẩu thì hồ sơ phải khai mã số do Tổng cục Hải quan Trung Quốc cấp. Nếu không hoàn thành việc đăng ký, lô hàng sẽ không được thông quan sang Trung Quốc.

Thông tin mới nhất từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc 
Hàng hoá thực phẩm phải đăng ký mã số mới được thông quan vào Trung Quốc 2023

Khi đăng ký doanh nghiệp, mỗi sản phẩm của mỗi doanh nghiệp sẽ được Tổng cục Hải quan Trung Quốc GACC gán một mã số xuất khẩu duy nhất. Nếu doanh nghiệp có nhiều sản phẩm sẽ được cấp mã số tương ứng.

Cho phép 1 nhà máy doanh nghiệp sản xuất đăng ký nhiều mặt hàng sản phẩm với Tổng cục Hải quan Trung Quốc, nhưng không cho phép nhiều nhà máy sản xuất sử dụng cùng một mã đăng ký xuất khẩu thực phẩm sang Trung Quốc.

Trung Quốc ban hành Lệnh 248 và Lệnh 249 mới nhất

Ban Thư ký ASEAN đã tổ chức cuộc họp trực tuyến để Tổng cục Hải quan Trung Quốc giới thiệu ban hành Lệnh 248 và Lệnh 249 về các biện pháp quản lý an toàn thực phẩm nhập khẩu vào Trung Quốc.

Trên cơ sở các câu hỏi của các nước thành viên ASEAN (bao gồm cả Việt Nam), Tổng cục Hải quan Trung Quốc GACC đã trả lời một số thông tin chính. Theo giải đáp, Lệnh 248 chỉ áp dụng cho doanh nghiệp gia công – sản xuất – bảo quản, không áp dụng cho doanh nghiệp thương mại.

Đối với 4 loại hàng thực phẩm phải đăng ký mã số và được cấp mã số (thịt và sản phẩm từ thịt; thủy sản; sản phẩm từ sữa; yến sào và các sản phẩm từ yến) tiếp tục có hiệu lực theo quy định giữa cơ quan có thẩm quyền của quốc gia (khu vực xuất khẩu) và Tổng cục Hải quan Trung Quốc GACC.

Thủ tục đăng ký mã số mặt hàng thực phẩm cần phải biết

Trước năm 2022, cơ quan có thẩm quyền của quốc gia sẽ phải sử dụng hai hình thức đăng ký mã số mặt hàng thực phẩm trên website singlewindow.cn hoặc theo phương thức đăng ký hiện hành giữa hai bên.

Bắt đầu từ năm 2022, cơ quan có thẩm quyền sẽ đăng nhập vào trang web singlewindow.cn của Tổng cục Hải quan Trung Quốc GACC để đăng ký.

Nếu cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu hàng hoá và Tổng cục Hải quan Trung Quốc có thỏa thuận về hồ sơ và phương thức đăng ký đối với 18 mặt hàng thực phẩm trong danh mục được ban hành tại Điều 7 Lệnh 248, hồ sơ đăng ký kinh doanh sẽ được các doanh nghiệp nước ngoài thành lập từ ngày 1/1/2022 sẽ nộp qua hệ thống trực tuyến của GACC.

Xem thêm: Thủ tục xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc chi tiết

Hàng thực phẩm phải đăng ký mã số mới được thông quan vào Trung Quốc

Đối với 14 loại sản phẩm theo Công văn số 353/2021 mà không nộp danh mục doanh nghiệp đúng thời hạn trước ngày 31/10/2021 hoặc lần đầu xuất khẩu sang Trung Quốc đối với 14 loại sản phẩm này, thì kể từ ngày 01/01/2022 phải áp dụng quy định của Điều 8 Lệnh 248 sẽ được áp dụng để đăng ký mã số mặt hàng thực phẩm.

Giải Pháp Trí Việt - Đơn vị tư vấn đăng ký mã số thực phẩm xuất khẩu sang Trung Quốc
Giải Pháp Trí Việt – Đơn vị tư vấn đăng ký mã số thực phẩm xuất khẩu sang Trung Quốc

Trong trường hợp doanh nghiệp tự đăng ký, hồ sơ kỹ thuật của doanh nghiệp đã đăng ký với Tổng cục Hải quan Trung Quốc sẽ phải bao gồm bản mô tả công nghệ và dây chuyền sản xuất chính (điều bắt buộc); nguyên liệu cấu thành sản phẩm; nguồn gốc nguyên liệu; tỷ lệ thành phần.

Hồ sơ đăng ký của doanh nghiệp tự đăng ký có thể tra cứu trên đường link đăng ký của Tổng cục Hải quan Trung Quốc (sử dụng tên và tài khoản đã đăng ký) của doanh nghiệp để tra cứu thông tin về kết quả, bổ sung xử lý hồ sơ, tình trạng hồ sơ để hoàn thành việc đăng ký mã số thực phẩm xuất khẩu sang Trung Quốc.

Giải Pháp Trí Việt – Đơn vị tư vấn đăng ký mã số thực phẩm xuất khẩu sang Trung Quốc

Công Ty TNHH Tư Vấn Giải Pháp Trí Việt có kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo và tư vấn đăng ký mã số thực phẩm xuất khẩu sang Trung Quốc chuyên nghiệp tại Sài Gòn. Công ty chúng tôi được thành lập nhằm cung cấp dịch vụ tư vấn cấp chứng chỉ và đào tạo trong các lĩnh vực chất lượng và uy tín nhất hiện nay.

Nếu như bạn đang có nhu cầu tư vấn và hỗ trợ trong việc đăng ký mã số thực phẩm xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, hãy liên hệ với Trí Việt chúng tôi sẽ giúp quá trình đăng ký diễn ra một cách hiệu quả.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIẢI PHÁP TRÍ VIỆT

Hotline0905 626 0900934 000 545

Địa chỉ: 496/1/4B Dương Quảng Hàm, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Email: yen.nt@giaiphaptriviet.com

Websitehttps://giaiphaptriviet.com

Tin tức mới nhất