Công ty TNHH tư vấn giải pháp Trí Việt

Đường tiểu ngạch là gì? Rủi ro khi lựa chọn hình thức vận tải tiểu ngạch

Hiện nay, vẫn còn nhiều người chưa biết đường tiểu ngạch là gì? Hoặc có quan niệm sai lầm khi cho rằng xuất nhập khẩu tiểu ngạch là viển vông. Trong khi thủ tục xuất nhập khẩu chính ngạch là chính ngạch, thông quan xong tại cảng, sân bay. Bài viết dưới đây, Giải pháp Trí Việt sẽ giúp bạn hiểu và có cái nhìn khách quan hơn về hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa vừa và nhỏ trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa hiện nay.

Đường tiểu ngạch là gì?
Đường tiểu ngạch là gì?

Đường tiểu ngạch là gì?

Đường tiểu ngạch là một hình thức để buôn bán trao đổi thương mại quốc tế một cách hợp pháp được diễn ra ở gần các biên giới giữa các quốc gia. Ở Việt Nam, loại hình vận chuyển này thường được thực hiện ở các tỉnh gần cửa khẩu quốc tế như Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai,…. Những thứ như giày dép, quần áo, nông sản, v.v.

Hàng hóa vận chuyển bằng phương tiện tiểu ngạch sẽ không cần phải qua cửa khẩu mà sẽ được xe tải chuyển qua một tuyến đường khác. Tuy nhiên, họ vẫn phải tuân thủ pháp luật và tuân thủ nghiêm ngặt các thủ tục cần thiết. Do đó, một chuyển nhượng bất hợp pháp được coi là hợp pháp và không phải là bất hợp pháp hoặc bất hợp pháp.

So với vận chuyển chính thức, vận chuyển phi chính thức đơn giản hơn nhiều. Người vận chuyển có thể dễ dàng đưa hàng đến cửa khẩu khi làm thủ tục hải quan và nộp thuế biên giới. Tuy nhiên, hình thức này chỉ giới hạn giá trị giao dịch trong một ngày cho một người nên nếu bạn muốn chuyển số lượng hàng lớn thì không thể chuyển được.

Rủi ro khi lựa chọn hình thức vận tải tiểu ngạch

Ngoài câu hỏi vận chuyển trái phép là gì thì câu hỏi vận chuyển không chính thức có những rủi ro gì cũng khiến nhiều người quan tâm. So với vận tải chính thức, vận tải phi chính thức tiềm ẩn nhiều rủi ro như:

Hàng hóa không đảm bảo an toàn: Thông thường để đưa hàng hóa vào Việt Nam không qua cửa khẩu thì hàng hóa sẽ được vận chuyển qua các cung đường đèo núi, gập ghềnh. Do đó, hàng hóa dễ bị hư hỏng, mất mát, nhiều lô hàng thậm chí hư hỏng đến mức không thể sử dụng được.

Khó kiểm soát chất lượng hàng hóa: Hàng hóa vận chuyển qua các kênh không chính thức thường khó kiểm soát chất lượng hơn so với vận chuyển chính ngạch. Chính vì vậy, nhiều thứ hám lợi từ việc tráo đổi, trà trộn hàng dởm, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Vì vậy, nếu bị hải quan kiểm tra sẽ khó giải trình, dễ bị thu giữ khiến người mua bị thiệt hại về kinh tế.

Khó đảm bảo quyền lợi giữa các bên: việc trao đổi, mua bán giữa các công dân thường không đủ giấy tờ, phiếu mua hàng, hợp đồng thương mại. Trong trường hợp xảy ra tranh chấp, quyền lợi của các bên liên quan không được đảm bảo. Ngay cả chủ nhân của lô hàng đó cũng là người chịu thiệt hại nặng nề nhất.

Xem thêm: Dịch vụ đăng ký mã số mã vạch

Sự khác nhau giữa vận chuyển chính ngạch và vận chuyển tiểu ngạch

Con đường vận chuyển: Với các hàng hóa xuất nhập khẩu theo hình thức chính ngạch sẽ được vận chuyển qua đường tiểu ngạch thường sẽ được đi theo một con đường riêng, không phải chịu sự kiểm duyệt khắt khe của cơ quan hải quan nhưng vẫn phải đóng thuế đầy đủ.

Giấy tờ thủ tục: Với con đường vận chuyển chính ngạch, thuế suất hàng hóa thấp hơn rất nhiều, thủ tục dễ dàng chỉ cần một khai tiểu ngạch và chịu phí biên mậu có thể thông quan. Với hình thức chính ngạch thì phức tạp hơn bởi cần có phiếu kiểm tra chất lượng hàng hóa, chứng từ thanh toán, hợp đồng ngoại thương.

Sự khác nhau giữa vận chuyển chính ngạch và vận chuyển tiểu ngạch
Sự khác nhau giữa vận chuyển chính ngạch và vận chuyển tiểu ngạch

Trên đây, là những thông tin về đường tiểu ngạch và rủi ro khi lựa chọn hình thức vận tải tiểu ngạch mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với các bạn. Nếu các đang nhu cầu tư vấn các vấn đề đăng ký mã số mã vạch cho sản phẩm thì hãy đến với Trí Việt để được tư vấn một cách chuyên nghiệp nhất. Công Ty TNHH Tư Vấn Giải Pháp Trí Việt là công ty cung cấp dịch vụ tư vấn và đăng ký mã số mã vạch hàng đầu tại Việt Nam, trong 5 năm qua chúng tôi đã giúp đỡ 500+ doanh nghiệp, hộ kinh doanh tại Việt Nam đăng ký mã vạch cho sản phẩm.

Công Ty TNHH Tư Vấn Giải Pháp Trí Việt

Hotline: 0905 626 090

Địa chỉ: 496/1/4B Dương Quảng Hàm, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Email: yen.nt@giaiphaptriviet.com

Website: https://giaiphaptriviet.com

Tin tức mới nhất