Công ty TNHH tư vấn giải pháp Trí Việt

Chứng nhận HS code là gì? Cách tra mã HS code

Chứng nhận HS Code là thông tin được sử dụng rất nhiều trong các chứng từ xuất nhập khẩu. Chúng ta có thể thường thấy mã HS Code trong các tờ khai hải quan, giấy chứng nhận xuất xứ CO/CQ, hóa đơn thương mại,… Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về HS Code là gì và cách tra mã HS code chính xác nhất.

Chứng nhận HS Code xuất khẩu
Chứng nhận HS Code xuất khẩu

Chứng nhận HS Code là gì?

HS Code là mã phân loại hàng hóa được quốc tế công nhận, dùng để xác định thuế xuất nhập khẩu của hàng hóa. Chi tiết hơn, Chứng nhận HS Code hay còn gọi là Mã HS là mã hàng hóa xuất nhập khẩu được quy định trong Hệ thống phân loại hàng hóa do Tổ chức Hải quan Thế giới ban hành với tên gọi “Hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng học”.

Mục tiêu của chứng nhận HS code là gì?

Mục tiêu khi sử dụng Mã HS là phân loại hàng hóa thành một hệ thống tiêu chuẩn, với danh sách mã hàng hóa áp dụng ở tất cả các quốc gia. Điều này tạo điều kiện thống nhất “ngôn ngữ chung của hàng hóa”, giúp đơn giản hóa công việc cho các cá nhân, tổ chức khi thực hiện các hiệp định, thỏa thuận thương mại quốc tế.

Căn cứ vào Mã HS, cơ quan hải quan sẽ tiến hành ấn định mức thuế xuất nhập khẩu phù hợp với từng loại hàng hóa. Ngoài ra, Nhà nước còn căn cứ vào Mã HS để thống kê, báo cáo tình hình thực tế xuất nhập khẩu thông qua các nhóm hàng, chủng loại hàng hóa chi tiết.

Hiện nay ở nước ta áp dụng mã HS cho hàng hóa có 8 số, một số nước trên thế giới quy ước mã hàng hóa là dãy 10 hoặc 12 số (tùy theo quy định của từng nước).

Xem thêm: Dịch vụ đăng ký mã số mã vạch

Cách tra mã HS code chính xác

Chứng nhận HS code có ảnh hưởng rất lớn đến biểu thuế và giá cả hàng hóa. Do đó, việc cung cấp thông tin Mã HS chính xác giúp hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp được thực hiện nhanh chóng và chính xác hơn.

Thông thường để tra mã HS Code một cách chính xác, có thể áp dụng 3 cách dưới đây:

  • Cách 1: Nhờ người có kinh nghiệm trong mã code HS. Bạn có thể hỏi những đồng nghiệp cũ trong cùng công ty, tập đoàn, đối tác… để chọn được Mã HS chính xác nhất dựa trên kinh nghiệm xuất nhập hàng hóa lâu năm. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhờ đến sự tư vấn của các đơn vị, công ty cung cấp dịch vụ khai thuê hải quan hàng hóa,…
  • Cách 2: Tra cứu HS code dựa trên website. Để có thể chính xác và đảm bảo được an toàn, bạn có thể lên trang chính thức của Hải Quan Việt Nam để tra code một cách rõ ràng.
  • Cách 3: Thông qua biểu thuế xuất nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài. Thông qua các biểu mẫu thuế, bạn có thể sử dụng đầu vào từ khóa về hàng hóa liên quan, tìm kiếm và tra cứu Mã HS code phù hợp theo mô tả, chủng loại hàng hóa.

Những quy tắc trong tra mã HS code

Một số quy tắc khi tra mã HS code
Một số quy tắc khi tra mã HS code

Ngoài việc biết cách tra cứu, bạn cũng cần hiểu thêm về quy định tra cứu mã HS Code là gì để biết thông tin mình tìm có chính xác hay không.

  • Quy tắc 1: Chú giải chương và tên định danh.
  • Quy tắc 2: Sản phẩm dở dang và các hợp chất cùng nhóm.
  • Quy tắc 3: Nhìn sơ qua hàng hóa thuộc nhiều nhóm.
  • Quy tắc 4: Sắp xếp theo hàng hóa giống chúng nhất.
  • Quy tắc 5: Bao bì, thùng chứa.
  • Quy tắc 6: Cách phân loại và so sánh.

Đơn vị tư vấn chứng nhận HS code

Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hay cần được tư vấn thêm về chứng nhận HS code, bạn có thể liên lạc với CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIẢI PHÁP TRÍ VIỆT để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất có thể.

Công ty TNHH Tư Vấn Giải Pháp Trí Việt hoạt động trong lĩnh vực đào tạo, tư vấn quản lý tại Việt Nam được thành lập lần đầu tiên vào ngày 18/01/2017 bởi một nhóm các chuyên gia đào tạo và tư vấn kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực như: chất lượng, môi trường, xây dựng, công nghệ thực phẩm, công nghệ thông tin, y tế và công nghiệp bền vững,…

Trí Việt hướng đến trở thành đơn vị uy tín hàng đầu cung cấp giải pháp tư vấn, dịch vụ đào tạo chuyên sâu góp phần xây dựng môi trường hoạt động của doanh nghiệp tại Việt Nam ngày càng vững mạnh, khẳng định được giá trị Việt, chất lượng Việt, thương hiệu Việt.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIẢI PHÁP TRÍ VIỆT

Hotline: 0905 626 090

Địa chỉ: 496/1/4B Dương Quảng Hàm, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Email: yen.nt@giaiphaptriviet.com

Website: https://giaiphaptriviet.com

Tin tức mới nhất