Công ty TNHH tư vấn giải pháp Trí Việt

Chứng nhận Hợp quy Thức ăn Chăn nuôi – Thuật ngữ và phạm vi áp dụng

Doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh thức ăn chăn nuôi phải thực hiện chứng nhận Hợp quy Thức ăn Chăn nuôi – Thuật ngữ và phạm vi áp dụng để sản phẩm được lưu thông trên thị trường Việt Nam. Đây cũng là cách để doanh nghiệp khẳng định chất lượng sản phẩm, nâng cao uy tín với khách hàng, đồng thời đáp ứng các yêu cầu mà Nhà nước đặt ra.

Chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi là gì?

Tiêu chuẩn chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi là hoạt động đánh giá, xác nhận sản phẩm và kiểm nghiệm chất lượng các thành phần cấu tạo của sản phẩm dựa trên các tiêu chuẩn quốc gia do Nhà nước ban hành. Tất cả các tổ chức sản xuất, kinh doanh sản xuất, nhập khẩu thức ăn chăn nuôi thuộc danh mục Nhà nước quy định bắt buộc phải có Giấy chứng nhận hợp quy chăn nuôi.

Chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi là gì?
Chứng nhận Hợp quy Thức ăn Chăn nuôi – Thuật ngữ và phạm vi áp dụng 2023

Tại sao doanh nghiệp lại cần chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi?

Thức ăn có ảnh hưởng rất quan trọng đến hiệu quả và chất lượng trong ngành chăn nuôi. Bên cạnh đó, mặc dù thức ăn chăn nuôi không phải là sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến con người nhưng lại có thể ảnh hưởng gián tiếp và gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiêu dùng sản phẩm vật nuôi. Dưới đây là những lý do tại sao các doanh nghiệp Việt Nam cần phải chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi:

 • Để sản phẩm thức ăn chăn nuôi được phép lưu thông trên thị trường, cơ sở sản xuất, nhập khẩu thức ăn chăn nuôi phải chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy sản phẩm trên thị trường cung cấp;
 • Làm cơ sở để doanh nghiệp đảm bảo sản phẩm thức ăn chăn nuôi lưu thông trên thị trường đáp ứng yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01-183:2016/BNNPTNT về quản lý chất lượng thức ăn chăn nuôi. Doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu thức ăn chăn nuôi phải chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy Thức ăn Chăn nuôi để sản phẩm được lưu thông trên thị trường;
 • Chứng nhận giúp kiểm soát chất lượng sản phẩm, giảm thiểu rủi ro và chi phí liên quan đến sản phẩm nhờ tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn Việt Nam;
 • Chứng minh cho người chăn nuôi và cộng đồng thấy sản phẩm thức ăn chăn nuôi lưu thông trên thị trường của doanh nghiệp đảm bảo an toàn cho vật nuôi sử dụng;
 • Khẳng định chất lượng sản phẩm, nâng cao uy tín và tạo dựng niềm tin từ khách hàng;
 • Là lời cam kết của doanh nghiệp nhằm bảo vệ an toàn sức khỏe cộng đồng;
 • Tạo lợi thế cạnh tranh, nâng cao thương hiệu của nhà sản xuất, bán sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được kiểm định chất lượng bởi các tổ chức chứng nhận chuyên ngành và cơ quan quản lý nhà nước.

Các yêu cầu về chứng nhận Hợp quy Thức ăn Chăn nuôi

 • Thức ăn chăn nuôi chưa có quy chuẩn kỹ thuật quốc gia: Thức ăn chăn nuôi phải được công bố chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi với tiêu chuẩn áp dụng và có chất lượng phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố áp dụng.
 • Kết quả thử nghiệm trên động vật là điều kiện bắt buộc trong quá trình sản xuất chăn nuôi
 • Đối với thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh: Kết quả khảo nghiệm được đánh giá bởi hội đồng cơ sở có chuyên môn
 • Hồ sơ đăng ký thức ăn chăn nuôi được phép lưu hành tại thị trường chăn nuôi Việt Nam
 • Đảm bảo cung cấp đầy đủ các giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đầu tư
 • Phiếu kết quả xét nghiệm các chỉ tiêu chất lượng ATVSTP
 • Mẫu nhãn sản phẩm có đóng dấu xác nhận của nhà sản xuất

Xem thêm: Giới thiệu Mã số vùng trồng – Tấm vé Xuất khẩu Nông Sản sang thị trường Trung Quốc mới nhất 2023

Phạm vi áp dụng trong chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi

 • Thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh và thức ăn dành cho lợn, gà, cút, ngan, vịt; Thức ăn tinh hỗn hợp cho bê, bò thịt
 • Thực phẩm truyền thống
 • Nguyên liệu thức ăn bổ sung đơn lẻ (Single ingredients)
 • Thức ăn bổ sung hỗn hợp, phụ gia thức ăn chăn nuôi
 • Thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh và thức ăn đậm đặc cho vật nuôi (chim, chó, mèo,…)

Tầm quan trọng của việc chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi

Việc đăng ký chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi giúp cơ quan quản lý dễ dàng kiểm soát và tăng chất lượng sản phẩm, doanh nghiệp được chứng nhận hợp quy sẽ tạo được niềm tin từ người chăn nuôi và cộng đồng. Qua đó, sản phẩm sẽ được tiêu thụ tốt hơn, tăng tính cạnh tranh trên thị trường, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng nói chung thông qua việc tạo ra các sản phẩm an toàn.

Tầm quan trọng của việc chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi
Tầm quan trọng của việc chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi

Công bố hợp chuẩn thức ăn chăn nuôi là việc tổ chức, cá nhân tự công bố đối tượng hoạt động trong lĩnh vực tiêu chuẩn phù hợp với tiêu chuẩn tương ứng. Tiêu chuẩn cơ sở là tiêu chuẩn về sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, quá trình sản xuất, môi trường,… giúp doanh nghiệp có cơ sở pháp lý để tiến hành sản xuất kinh doanh. Doanh nghiệp tự xây dựng, công bố và chịu trách nhiệm trước cơ quan nhà nước và người tiêu dùng trong thị trường.

Trên đây là tổng quan về thông tin chứng nhận Hợp quy Thức ăn Chăn nuôi – Thuật ngữ và phạm vi áp dụng 2023. Nếu như bạn cần hỗ trợ quá trình chứng nhận Hợp quy thức ăn chăn nuôi hãy liên hệ với Giải Pháp Trí Việt để được tư vấn chi tiết quy trình đăng ký nhanh gọn.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIẢI PHÁP TRÍ VIỆT

Hotline0905 626 0900934 000 545

Địa chỉ: 496/1/4B Dương Quảng Hàm, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Email: yen.nt@giaiphaptriviet.com

Website :  https://giaiphaptriviet.com

Tin tức mới nhất