Công ty TNHH tư vấn giải pháp Trí Việt

Chứng nhận hợp quy sản phẩm là gì?

Ngày nay, tình trạng sản xuất, kinh doanh hàng kém chất lượng diễn ra phức tạp và có xu hướng gia tăng. Vì vậy, để đảm bảo chất lượng cho sản phẩm của doanh nghiệp, chứng nhận hợp quy sản phẩm là yêu cầu cần thiết giúp tổ chức định hướng thương hiệu và hàng hóa trên thị trường. Vậy chứng nhận hợp quy sản phẩm là gì? Các phương thức chứng nhận hợp quy? Chúng ta cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Chứng nhận hợp quy sản phẩm là gì?
Chứng nhận hợp quy sản phẩm là gì?

Chứng nhận hợp quy sản phẩm là gì?

Chứng nhận hợp quy sản phẩm là một đánh giá hoạt động và xác nhận một sản phẩm hoặc hàng hóa mà thông qua đó chúng phù hợp với các tiêu chuẩn tương ứng.

Cụ thể, quy chuẩn kỹ thuật được hiểu là những quy định về giới hạn của các kỹ thuật đặc biệt và các yêu cầu quản lý đối với một sản phẩm cụ thể. Mục tiêu của kỹ thuật tiêu chuẩn là đảm bảo sản phẩm, hàng hóa khi sản xuất, kinh doanh an toàn, không gây hại cho sức khỏe con người và môi trường. Đồng thời, bảo vệ lợi ích và an ninh quốc gia và các yếu tố khác cần thiết.

Chứng nhận phù hợp quy chuẩn kỹ thuật được thực hiện bắt buộc. Phương pháp đánh giá quy chuẩn kỹ thuật áp dụng cho từng công cụ có thể được quy định trong quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

Nói cách khác, Chứng nhận hợp quy là một định nghĩa, một hoạt động nhằm đánh giá sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp để xem sản phẩm, hàng hóa đó có đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia hay không. Trước khi sản xuất hoặc nhập khẩu, tất cả hàng hóa phải có giấy chứng nhận hợp quy để có thể lưu trữ thông tin trên thị trường.

Tại Việt Nam, hệ thống quy chuẩn kỹ thuật cùng ký hiệu quy chuẩn kỹ thuật bao gồm:

 • Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Ký hiệu: QCVN;
 • Quy chuẩn kỹ thuật địa phương. Ký hiệu: QCĐP.

Quy trình chứng nhận hợp quy sản phẩm

Quy trình chứng nhận hợp quy sản phẩm

Để có được chứng nhận hợp quy cho sản phẩm / hàng hóa của mình, doanh nghiệp sẽ phải thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Đăng ký chứng nhận hợp quy ở tổ chức chứng nhận sự phù hợp có thẩm quyền.
 • Bước 2: Tổ chức sẽ đưa chuyên gia xuống cơ sở đăng ký của doanh nghiệp để tiến hành đánh giá ban đầu về các điều kiện. Bao gồm: lấy mẫu thử nghiệm theo phương thức 5 hoặc phương thức 7.
 • Bước 3: Sau khi lấy mẫu, chuyên gia sẽ tiến hành phân tích và đánh giá kết quả thử nghiệm.
 • Bước 4: Báo cáo đánh giá
 • Bước 5: Căn cứ vào kết quả thử nghiệm và đánh giá, nếu sản phẩm đáp ứng được các ứng dụng kỹ thuật tiêu chuẩn, thì sản phẩm đó sẽ được cấp giấy chứng nhận hợp.
 • Bước 6: Đánh giá, giám sát sản phẩm định kỳ hàng năm (9 – 12 tháng/ 1 lần).

Xem thêm: Dịch vụ đào tạo, tư vấn ISO

Các phương thức chứng nhận hợp quy sản phẩm?

Để được sử dụng chứng chỉ, doanh nghiệp phải trải qua một quy trình đánh giá phù hợp. Theo Thông tư 28/2012 / TT-BKHCN, tổ chức chứng nhận hợp quy có thể áp dụng 1 trong 8 phương pháp dùng để đánh giá sự phù hợp cho một hàng hóa cụ thể:

 • Phương thức 1: Thử nghiệm mẫu điển hình của sản phẩm/ hàng hóa;.
 • Phương thức 2: Thử nghiệm mẫu điển hình kết hợp với đánh giá và giám sát quá trình sản xuất thông qua việc thử nghiệm các mẫu lấy trên thị trường.
 • Phương thức 3: Thử nghiệm mẫu điển hình kết hợp với đánh giá quá trình sản xuất; giám sát thông qua công tác kiểm tra lấy mẫu tại nơi sản xuất kết hợp với đánh giá – quy trình sản xuất.
 • Phương thức 4: Thử nghiệm mẫu điển hình cùng đánh giá quá trình sản xuất; thực hiện giám sát thông qua thử nghiệm mẫu được lấy tại nơi sản xuất giống nhau trên thị trường đánh giá kết hợp quá trình sản xuất.
 • Phương thức 5: Thử nghiệm mẫu điển hình và đánh giá quá trình sản xuất; giám sát thông qua việc lấy mẫu tại nơi sản xuất hoặc tại thị trường cùng với đánh giá quá trình sản xuất.
 • Phương thức 6: Thực hiện đánh giá kết hợp giám sát hệ thống quản lý.
 • Phương thức 7: Thử nghiệm mẫu và đánh giá theo lô sản phẩm/ hàng hóa.
 • Phương thức 8: Thử nghiệm hoặc kiểm định mọi sản phẩm/ hàng hóa cần chứng nhận hợp quy.

Đơn vị tư vấn dịch vụ hợp quy sản phẩm

Nếu doanh nghiệp bạn đang cần một đơn vị tư vấn chứng nhận hợp quy sản phẩm thì Công ty TNHH Tư Vấn Giải Pháp Trí Việt chắc chắn là đơn vị điển hình hàng đầu dành cho bạn.

Công ty TNHH Tư vấn Giải pháp Trí Việt hoạt động trong lĩnh vực tư vấn đào tạo và quản lý tại Việt Nam với sứ mệnh cung cấp các giải pháp nhằm liên tục tối ưu hóa năng lực và khai phá tiềm năng của doanh nghiệp hướng tới mục tiêu phát triển bền vững song phương liên tục vì lợi ích và sức khỏe của cộng đồng.

Công Ty TNHH Tư Vấn Giải Pháp Trí Việt

Hotline: 0905 626 090

Địa chỉ: 496/1/4B Dương Quảng Hàm, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Email: yen.nt@giaiphaptriviet.com

Website: https://giaiphaptriviet.com

Tin tức mới nhất