Công ty TNHH tư vấn giải pháp Trí Việt

Các tiêu chuẩn về lĩnh vực nông nghiệp – Phần 1

Nông nghiệp là cái nôi tạo ra sự tồn tại của nền văn minh nhân loại. Hiện nay, nông nghiệp vẫn là ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam. Các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam đã có mặt ở hầu hết các nước trên thế giới. Vì thế, để đảm bảo chất lượng và an toàn của những sản phẩm nông nghiệp, các cơ sở sản xuất đã và đang sử dụng nhiều tiêu chuẩn về nông nghiệp sạch. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến các bạn một số tiêu chuẩn về lĩnh vực nông nghiệp phổ biến tại Việt Nam.

Tiêu chuẩn về lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam
Tiêu chuẩn về lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam

Các tiêu chuẩn về lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam

Tiêu chuẩn GlobalGap (Global Good Agricultural Practice)

Tiêu chuẩn Global GAP là gì?

Thực hành nông nghiệp tốt (GAP) là tất cả các tiêu chuẩn do các quốc gia, nhóm quốc gia hoặc tổ chức đưa ra nhằm mục đích hướng dẫn người sản xuất áp dụng để đảm bảo chất lượng, khả năng truy xuất nguồn gốc sản phẩm, an toàn vệ sinh thực phẩm, sức khỏe, an sinh xã hội cho người lao động và bảo vệ môi trường.

Global GAP (Global Good Agricultural Practice) là một tập hợp các biện pháp kỹ thuật về thực hành nông nghiệp tốt được phát triển để áp dụng tự nguyện vào sản xuất, thu hoạch và xử lý sau thu hoạch đối với cây trồng, sản phẩm nông nghiệp (bao gồm vật nuôi, cây trồng, thủy sản) trên phạm vi toàn cầu.

Các yếu tố mà tiêu chuẩn Global GAP đảm bảo

Các yếu tố mà tiêu chuẩn Global GAP đảm bảo
Các yếu tố mà tiêu chuẩn Global GAP đảm bảo
 • Độ an toàn, nguồn gốc và xuất xứ của sản phẩm
 • Thân thiện với môi trường (bao gồm sự đa dạng sinh học)
 • Điều kiện làm việc, sức khỏe và an toàn lao động của người sản xuất
 • Cách thức nuôi dưỡng và điều kiện sinh sống của vật nuôi

Các tiêu chuẩn về “Quản lý cây trồng tổng hợp” (ICM), “Quản lý dịch hại tổng hợp” (IPC), “Hệ thống quản lý chất lượng” (QMS) và “Hệ thống phân tích thông tin mối nguy và kiểm tra điểm tới điểm hạn chế” (HACCP)

Một trong những mục tiêu của Tiêu chuẩn Global GAP là giảm thiểu việc sử dụng các loại phân tích này khi canh tác, để giảm thiểu tác động tiêu cực của nông nghiệp đối với môi trường xung quanh và duy trì tuổi thọ của nông nghiệp.

Lợi ích của nhà sản xuất khi đạt tiêu chuẩn Global GAP

 • Tiêu chuẩn G.A.P. giúp gia tăng giá trị sản phẩm vì phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế
 • Thị trường rộng mở, khách hàng đa dạng, như nguồn cung cấp phân phối trong và ngoài nước.
 • Rủi ro tối thiểu liên quan đến an toàn khi được chứng nhận theo tiêu chuẩn Global G.A.P.
 • Cải thiện quy trình sản xuất và quản lý nông nghiệp
 • Đáng tin cậy cho khách hàng trong loại hình kinh doanh thương mại điện tử (B2B)
 • Quyền lợi của người dùng khi sử dụng sản phẩm đạt tiêu chuẩn Global G.A.P.
 • Tiếp cận với nguồn thực phẩm sạch và chất lượng
 • Đảm bảo sức khỏe bằng các loại thực phẩm đạt tiêu chuẩn toàn cầu
 • Có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm đạt tiêu chuẩn Global G.A.P.

Xem thêm: Dịch vụ đào tạo, tư vấn ISO

Tiêu chuẩn VietGAP (Vietnamese Good Agricultural Practices)

VietGAP là gì ?

VietGAP là gì ?
VietGAP là gì ?

VietGAP là từ viết tắt của Good Agricultural Practice of Vietnam. Có nghĩa là Thực hành Nông nghiệp Tốt ở Việt Nam. Do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành đối với từng sản phẩm và nhóm sản phẩm thủy sản, trồng trọt và chăn nuôi. VietGAP là nguyên tắc, quy trình, thủ tục hướng dẫn tổ chức, cá nhân sản xuất, thu hoạch và xử lý sau thu hoạch sản phẩm.

Mục tiêu của VietGAP là đảm bảo an toàn, nâng cao chất lượng, đảm bảo lợi ích xã hội và sức khỏe của người sản xuất và người sử dụng. Bảo vệ môi trường và truy xuất nguồn gốc.

 4 tiêu chí của VietGAP

Các tổ chức, doanh nghiệp muốn đạt chứng nhận VietGAP cần đáp ứng đầy đủ 4 tiêu chí sau:

 • Đầu tiên là về kỹ thuật sản xuất.
 • Thứ hai là các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, bao gồm các biện pháp bảo vệ chống lại sự ô nhiễm hóa học hoặc ô nhiễm vật lý khi thu hoạch.
 • Thứ ba là tiêu chuẩn về môi trường lao động, mục tiêu là ngăn cản hoạt động của người nông dân.
 • Thứ tư là truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Tiêu chuẩn này cho phép giải quyết vấn đề từ khâu xuất khẩu đến khâu lấy sản phẩm.

Lợi ích của việc áp dụng tiêu chuẩn VietGAP

Tiêu chuẩn FULL VietGAP giúp nâng cao chất lượng sản phẩm và đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng. Cụ thể là việc quy định rõ ràng những yếu tố chính trong sản xuất nông nghiệp như: Đánh giá và sản xuất các lĩnh vực được lựa chọn; giống và góc ghép; quản lý đất và giá thể; phân bón và chất phụ gia; nước tưới; hóa chất (bao gồm cả thuốc bảo vệ thực vật); thu hoạch và xử lý sau thu hoạch; quản lý và xử lý chất thải; an toàn lao động; ghi chép, lưu trử hồ sơ, truy nguyên nguồn gốc và thu hồi sản phẩm; kiểm tra nội bộ; khiếu nại và giải quyết khiếu nại.

>>Xem: Các tiêu chuẩn về lĩnh vực nông nghiệp – Phần 2

Đơn vị tư vấn và đăng ký các tiêu chuẩn về lĩnh vực nông nghiệp

Nếu doanh nghiệp bạn đang cần tư vấn đăng ký tiêu chuẩn lĩnh vực về nông nghiệp, thì hãy tìm đến Giải Pháp Trí Việt. Tại đây, Trí Việt luôn đặt chất lượng, lợi ích về sức khỏe của cộng đồng và sự phát triển của doanh nghiệp là ưu tiên hàng đầu sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những tiêu chuẩn quốc tế.

Trí Việt hướng đến trở thành đơn vị uy tín hàng đầu cung cấp giải pháp tư vấn, dịch vụ đào tạo chuyên sâu góp phần xây dựng môi trường hoạt động của doanh nghiệp tại Việt Nam ngày càng vững mạnh, khẳng định được giá trị Việt, chất lượng Việt, thương hiệu Việt.

Công Ty TNHH Tư Vấn Giải Pháp Trí Việt

Hotline: 0905 626 090

Địa chỉ: 496/1/4B Dương Quảng Hàm, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Email: yen.nt@giaiphaptriviet.com

Website: https://giaiphaptriviet.com

Tin tức mới nhất