Công ty TNHH tư vấn giải pháp Trí Việt

Ý nghĩa của chứng nhận ISO 22000 quan trọng như thế nào?

Khi đời sống ngày càng nâng cao, người tiêu dùng càng khắt khe hơn, đòi hỏi nhà cung cấp phải chứng minh sản phẩm của mình an toàn. Và chứng nhận ISO 22000 là một trong những tiêu chuẩn giúp người dùng dễ dàng phân biệt thực phẩm sạch với thực phẩm kém chất lượng. Vậy ý nghĩa của chứng nhận ISO 22000 quan trọng như thế nào? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Khái niệm về ISO 22000

ISO 22000 là tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Tiêu chuẩn này được xây dựng và công bố bởi Tổ chức Tiêu chuẩn hoá Quốc tế (ISO).

Khái niệm về ISO 22000
Khái niệm về ISO 22000

Tên đầy đủ của ISO 22000 là Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm. Các yêu cầu được dùng đối với bất kỳ tổ chức nào trong chuỗi thực phẩm. Vì vậy có thể hiểu nội dung của ISO 22000 tập trung vào khía cạnh an toàn thực phẩm.

Mục đích chính của chứng nhận ISO 22000 là đảm bảo khả năng kiểm soát mọi mối nguy về thực phẩm của các đơn vị sản xuất và cung cấp. Trên thực tế, mối nguy có thể xuất hiện ở bất kỳ giai đoạn nào trong quá trình sản xuất kinh doanh. Bắt đầu từ khâu nhận nguyên liệu, trồng và thu hoạch. Tiếp theo là chế biến, bảo quản, vận chuyển và tiêu thụ bởi người tiêu dùng. Do đó, việc kiểm soát và ngăn ngừa các mối nguy trong từng giai đoạn sẽ tối đa hóa sự an toàn của thực phẩm khi đến tay người tiêu dùng. Và quan trọng nhất là đảm bảo sức khỏe con người không bị ảnh hưởng.

Xem thêm: Khái quát về tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS)

Tiêu chuẩn ISO 22000 áp dụng cho ai?

Tiêu chuẩn ISO 22000 áp dụng cho ai?
Tiêu chuẩn ISO 22000 áp dụng cho cơ sở hoặc doanh nghiệp nào hoạt động trong chuỗi thực phẩm

Bất kỳ cơ sở hoặc doanh nghiệp nào hoạt động trong chuỗi thực phẩm đều có thể đáp ứng tiêu chuẩn này. Dưới đây là các đối tượng có thể áp dụng tiêu chuẩn vào hệ thống quản lý của họ:

– Cơ sở chế biến thịt, thủy sản, thức ăn chăn nuôi

– Cơ sở chế biến bánh mì, ngũ cốc, đồ uống hoặc các sản phẩm đóng hộp và đông lạnh

– Các trang trại, trang trại bò sữa và ngư trường

– Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dự trữ, phân phối thực phẩm, nguyên liệu sản xuất thực phẩm, bao bì…

Ý nghĩa của chứng nhận ISO 22000

ISO 22000 được thiết lập để đảm bảo rằng không có vấn đề trong chuỗi cung ứng thực phẩm.

ISO 22000 giúp người tiêu dùng lựa chọn những sản phẩm chất lượng nhất. Để đạt được chứng nhận ISO 22000, các doanh nghiệp và tổ chức cần chứng minh khả năng kiểm soát các mối nguy về an toàn thực phẩm trong hệ thống quản lý của mình. Vì vậy, khi lựa chọn thực phẩm, người tiêu dùng có thể yên tâm lựa chọn sản phẩm của các doanh nghiệp đã được cấp chứng chỉ ISO 22000.

Ý nghĩa của chứng nhận ISO 22000
Ý nghĩa của chứng nhận ISO 22000

ISO 22000 giúp các doanh nghiệp cải tiến hệ thống quản lý của mình. Tiêu chuẩn áp dụng cho mọi tổ chức, từ cơ sở chăn nuôi, cơ sở sản xuất đến vận chuyển, bảo quản và tổ chức phân phối bán lẻ. Tại bất kỳ giai đoạn nào xảy ra sự cố, mối nguy sẽ được xác định, phân tích rủi ro và sau đó đưa ra các hướng dẫn và biện pháp để kiểm soát. Nhờ tiêu chuẩn này, các doanh nghiệp có thể cải tiến hệ thống của mình và nâng cao sự hài lòng của khách hàng.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn đăng kí mã số mã vạch

5 lợi ích của ISO 22000 đối với các doanh nghiệp thực phẩm

Tiêu chuẩn ISO 22000 là hệ thống quản lý an toàn thực phẩm được xây dựng trên cơ sở thực hành các nguyên tắc HACCP và GMP trong toàn bộ chuỗi thực phẩm. Lợi ích của việc áp dụng ISO 22000 là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay dưới đây:

Doanh nghiệp được công nhận trên toàn cầu

Như bạn đã biết, ISO 22000 là một tiêu chuẩn được công nhận trên toàn cầu. Do đó, các doanh nghiệp được chứng nhận ISO 22000 sẽ dễ dàng mở rộng thị phần và được công nhận trên toàn thế giới. Từ đó, sản phẩm của bạn sẽ có cơ hội cạnh tranh cao hơn với đối thủ.

Tạo uy tín và minh bạch

Một trong những lợi ích của ISO 22000 mà bạn không thể bỏ qua đó là sự uy tín và minh bạch của nó. Trên thực tế, uy tín và minh bạch là những khía cạnh khó tìm thấy trong kinh doanh chuỗi cửa hàng ăn uống hiện nay.

Do đó, các tổ chức, doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng thực phẩm áp dụng và đạt được chứng chỉ ISO 22000, nghĩa là đã có hệ thống quản lý tốt về an toàn thực phẩm, đảm bảo cung cấp sản phẩm chất lượng, uy tín tốt nhất cho người dùng.

Tạo dựng niềm tin với khách hàng và đối tác

Khi đạt được chứng nhận tiêu chuẩn ISO 22000, đảm bảo chất lượng của hệ thống quản lý an toàn thực phẩm và thực hành kiểm soát mối nguy giúp nâng cao lòng tin của các bên liên quan và nhà cung cấp vào doanh nghiệp. Hơn nữa, sản phẩm của doanh nghiệp bạn đạt tiêu chuẩn ISO 22000 thì khách hàng và đối tác kinh doanh chắc chắn sẽ tin tưởng hơn.

Cải tiến liên tục hoạt động kinh doanh

Cải tiến liên tục hoạt động kinh doanh là lợi ích đáng chú ý của ISO 22000, giúp doanh nghiệp cải thiện hoạt động kinh doanh. Đồng thời giúp giảm chi phí bằng cách giảm chi phí xử lý sản phẩm hư hỏng, giúp nâng cao năng suất và tăng doanh thu vượt bậc.

Giảm nguy cơ sai sót và yêu cầu bồi thường

Thiết lập ISO 22000 trong doanh nghiệp giúp giảm thiểu rủi ro và sai sót trong quá trình sản xuất và chế biến thực phẩm vì doanh nghiệp đã tuân thủ các yêu cầu luật định hiện hành. Từ đó, các sản phẩm hư hỏng dễ dàng được phát hiện và xử lý nhanh chóng. Sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng còn giảm thiểu nguy cơ bị khách hàng phàn nàn, nâng cao vị thế và uy tín của doanh nghiệp trong lòng người tiêu dùng.

Với những ý nghĩa của chứng nhận ISO 22000 mang lại, ngày càng nhiều doanh nghiệp trên thế giới áp dụng vào hệ thống quản lý của mình. Nếu doanh nghiệp của bạn muốn được chứng nhận nhưng không biết bắt đầu từ đâu, hãy liên hệ với Giải Pháp Trí Việt. Công ty cam kết mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Công Ty TNHH Tư Vấn Giải Pháp Trí Việt

Hotline: 0905 626 090

Địa chỉ: 496/1/4B Dương Quảng Hàm, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Email: yen.nt@giaiphaptriviet.com

Website: https://giaiphaptriviet.com

Tin tức mới nhất