Công ty TNHH tư vấn giải pháp Trí Việt

Xác định điểm kiểm soát tới hạn trong tiêu chuẩn Haccp

Xác định điểm kiểm soát tới hạn trong tiêu chuẩn Haccp (CCP – Critical Control Points)

-Sau khi trình bày xong về nhận diện mối nguy trong tiêu chuẩn Haccp sẽ đến xác định điểm điểm kiểm soát tới hạn trong tiêu chuẩn Haccp là một phần cũng cực kỳ quan trọng giúp chúng ta hoàn thiện thêm chu trình cần thiết. Vậy Xác định điểm kiểm soát tới hạn là gì ?

I.Định nghĩa

Điểm kiểm soát tới hạn là điểm hay bước hoặc thủ tục mà tại đó có thể tiến hành kiểm soát để có thể ngăn ngừa, loại trừ hoặc giảm thiểu mối nguy đến sự an toàn thực phẩm ở mức độ chấp nhận được.

Sơ đồ điểm kiểm soát tới hạn trong tiêu chuẩn Haccp

II.Mục tiêu

-Sự liên quan giữa mối nguy đáng kể và CCP.

+CCP có thể thay đổi đối với các dạng sản phẩm và các dây chuyền chế biến khác nhau.

+ Sử dụng sơ đồ quyết định để xác định CCP.

  2.1 Vậy CCP là gì ?

Những điểm mà tại đó có thể kiểm soát các mối nguy an toàn thực phẩm đáng kể mới được coi là CCP.

Vậy thực tế thì vấn để nào là CPP như Kiểm soát khâu tiếp nhận nguyên liệu (xem xét cam đoan của nhà cung cấp) có thể ngăn ngừa nhiểm vi khuẩn gây bệnh hoặc dư lượng thuốc và các hóa chất độc hại. Hoặc Máy dò kim loại có thể phát hiện mảnh kim loại và loại bỏ bằng cách loại sản phẩm ra khỏi dây chuyền chế biến.

Bất cứ điểm, bước hoặc thủ tục mà tại đó có thể kểm soát các yếu tố sinh học, vật lý hoặc hóa học gọi là điểm kiểm soát đó được gọi là CP ( điểm kiểm soát )

Ngoài ra CCP có tính tối đa bội.

Một CCP có thể kiểm soát được một hoặc nhiều mối nguy, gọi đó là tính đa bội của CCP. Ví dụ kho lạnh có thể là một CCP kiểm soát vi khuẩn gây bệnh phát triển và sự hình thành histamin.

Đối với từng loại CCP thì có tính đặt thù cho sản phẩm của từng loại dây chuyền vì mỗi loại dây chuyền sẽ có một loại khác nhau nếu hình thức vận hành khách nhau. Vì vậy chúng ta cần cân nhắc khi sử dụng CCP.

Vậy sự khác nhau đó phụ thuộc vào yếu tố nào.

-Bố trí mặt bằng doanh nghiệp.

-Qui trình công nghệ

-Lựa chọn nguyên liệu

III.Một số câu hỏi để lập Sơ đồ quyết định CCP

Tại công đoạn này hoặc các công đoạn sau trong cả qui trình công nghệ có biện pháp phòng ngừa nào đối với mối nguy đã được xác định hay không?

Việc nhiểm mối nguy (hoặc các mối nguy) đã được xác định có xảy ra vượt quá mức chấp nhận, hoặc tăng tới mức không chấp nhận được hay không?

Trong thực tế nếu ta là một đơn vị sản xuất để nắm bắt được hết các vấn đề liên quan đến xác định điểm kiểm soát tới hạn trong tiêu chuẩn Haccp đầy đủ thực sự rất khó, vì kể cả người trong ngành phải mất ít nhất là 2 đến 3 năm mới có thể hiểu được và áp dụng cho từng mảng khác nhau, và mỗi mảng lại có mỗi dây chuyền khác nhau dẫn đến chúng ta sẽ dễ bị nhầm. Vì vậy cách tốt nhất là hỏi những chuyên gia, những người có kinh nghiệm trong ngành này.

Chính vì lý do trên Giải Pháp Trí Việt luôn sẽ lòng hỗ trợ tất cả các đơn vị sản xuất khi họ cần đến tư vấn.

Tóm lại xác định điểm kiểm soát tới hạn là một yếu hỗ trợ rất nhiều cho các doanh nghiệp sau khi có thể nhận diện mối nguy. Vì chính việc này sẽ biết chúng ta cần xử lý như thế nào với từng trường hợp khác nhau. Và nếu không xác định được thì sẽ dẫn đến tác hại vô cùng nghiêm trọng dẫn đến chúng ta dễ nhầm lẫn trong các quá trình tiếp theo và cuối cùng là không thể nào hoàn thiện được tiêu chuẩn.

Tin tức mới nhất