Công ty TNHH tư vấn giải pháp Trí Việt

Tư vấn Đăng ký xuất khẩu sang Trung Quốc mới nhất 2023

Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam hoang mang khi Trung Quốc ban hành quy định mới đối với hàng hoá nhập khẩu. Để xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc, các doanh nghiệp bắt buộc phải đăng ký mã số xuất khẩu sang Trung Quốc theo lệnh 248 và lệnh 249 của GACC. Bài viết dưới đây sẽ tư vấn cụ thể quy trình đăng ký xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc.

Tìm hiểu khái quát về hệ thống quản lý hàng hoá nhập khẩu của Trung Quốc

Ngày 13/3/2018, Hải quan Trung Quốc đã phê chuẩn cơ cấu tổ chức chính phủ, trong đó giải thể Tổng cục Giám sát chất lượng, Thanh tra và Kiểm dịch Trung Quốc – AQSIQ và Cục Kiểm dịch động thực vật. Cục An toàn thực phẩm xuất nhập khẩu đã được chuyển giao cho cơ quan ngang bộ trực thuộc Chính phủ Trung Quốc là Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC).

Theo đó, nhiệm vụ đánh giá mối nguy cơ mối tiềm ẩn, an toàn vệ sinh thực phẩm, dịch bệnh để mở cửa thị trường cho hàng Việt Nam sang thị trường Trung Quốc sẽ được giao cho GACC.

Tìm hiểu khái quát về hệ thống quản lý hàng hoá nhập khẩu của Trung Quốc
Tìm hiểu khái quát về hệ thống quản lý hàng hoá nhập khẩu của Trung Quốc

Vào ngày 14 tháng 4 năm 2021, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ban hành quy định Lệnh 248 và Lệnh 249 đối với hàng hoá xuất nhập khẩu thực phẩm Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Lệnh này đã có hiệu lực từ ngày 1/1/2022. Các doanh nghiệp nước ngoài, bao gồm cả Việt Nam muốn xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc bắt buộc phải tuân thủ các quy định mới.

Quy trình đăng ký xuất khẩu sang Trung Quốc mới nhất 2023

Thay vì doanh nghiệp phải đến tận nơi đăng ký xuất khẩu sang Trung Quốc đối với mặt hàng thực phẩm có nguồn gốc thực vật, thì nay quy định mới cho phép đăng ký trực tuyến giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian. Doanh nghiệp xuất khẩu chỉ cần hoàn thành các bước dưới đây.

Bước 1: Doanh nghiệp xuất khẩu sẽ đề nghị Cục Bảo vệ thực vật cấp tài khoản cho doanh nghiệp bằng cách gửi thông tin doanh nghiệp bằng tiếng Anh về địa chỉ email qlattpmt.bvtv@mard.gov.vn với tên đăng nhập và mật khẩu do doanh nghiệp đề nghị. Một số thông tin cần chú ý khi đăng ký với Cục Bảo vệ thực phẩm:

  • Số đăng ký: Là số đăng ký kinh doanh sản xuất  tại Việt Nam/mã số thuế.
  • Nơi làm việc: Là tên tiếng Anh của doanh nghiệp theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
  • Liên hệ: Bao gồm tên người liên hệ của doanh nghiệp, số điện thoại, địa chỉ liên hệ, email, loại hàng dự định xuất sang Trung Quốc.

Bước 2: Sau khi nhận được hồ sơ thông tin đăng ký của doanh nghiệp, Cục Bảo vệ thực vật sẽ cấp tài khoản cho doanh nghiệp trên Website https://cifer.singlewindow.cn. Đồng thời, đơn vị này cũng thông báo đến doanh nghiệp đã được cấp tài khoản, bao gồm tên người dùng và mật khẩu.

Bước 3: Doanh nghiệp truy cập Website https://cifer.singlewindow.cn và sử dụng tài khoản, mật khẩu do Cục Bảo vệ thực vật cấp để đăng ký trực tuyến xuất khẩu thực phẩm sang Trung Quốc. Các thao tác sẽ được hướng dẫn cụ thể trong tài liệu của GACC gửi kèm trong Email của Cục Bảo vệ thực vật.

Lưu ý: Chỉ có thể đăng ký một nhóm sản phẩm cho mỗi phân loại GACC. Trường hợp muốn đăng ký từ 2 nhóm sản phẩm trở lên, bạn thực hiện đầy đủ lại các bước như đăng ký lần đầu.

Bước 4: Hồ sơ được gửi đi và Cục Bảo vệ thực vật sẽ thực hiện kiểm tra lại hồ sơ thông tin, nếu hồ sơ đạt yêu cầu sẽ tiến hành gửi cho GACC.

Bước 5: Doanh nghiệp phải theo dõi quá trình đăng ký và nhận phản hồi từ Cục BVTV hoặc GACC trực tiếp trên Website.

Xem thêm: Việc Quản lý An Toàn Thực Phẩm Xuất nhập khẩu 2023

Một số lưu ý khi doanh nghiệp sản xuất thực phẩm xuất khẩu sang Trung Quốc

Không chỉ vấn đề chuẩn bị thủ tục hồ sơ và đăng ký xuất khẩu sang Trung Quốc, để công việc kinh doanh của bạn được thuận lợi còn có những vấn đề quan trọng dưới đây mà bạn tuyệt đối không được bỏ qua.

  • Khi muốn xuất khẩu thực phẩm, bạn cần xác định rõ thực lực và uy tín của đối tác doanh nghiệp Trung Quốc. Đặc biệt lưu ý với các đối tác mà bạn tìm kiếm qua mạng Internet. Ngày nay, những trường hợp bị kẻ xấu lừa đảo và chiếm đoạt tài sản xuyên biên giới rất dễ xảy ra. Do đó, xác định rõ thực lực và uy tín của đối tác sẽ giúp bạn yên tâm hơn khi xuất hàng sang Trung Quốc.
Một số lưu ý khi doanh nghiệp sản xuất thực phẩm xuất khẩu sang Trung Quốc
Một số lưu ý khi doanh nghiệp sản xuất thực phẩm xuất khẩu sang Trung Quốc
  • Mọi giao dịch cần được thực hiện trên cơ sở hợp đồng và phù hợp với thông lệ thương mại quốc tế với các điều khoản giao dịch. Mọi tranh chấp cần được giải quyết và thỏa thuận một cách chặt chẽ, có tính ràng buộc cao.
  • Doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ các quy định về xuất nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc với các mặt hàng dự kiến ​​hợp tác và kinh doanh với đối tác Trung Quốc. Đặc biệt là các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, vì loại sản phẩm này được kiểm soát rất chặt chẽ về kiểm dịch.

Kết Luận

Qua đó, bạn cũng đã biết được quy trình đăng ký xuất khẩu sang Trung Quốc chi tiết nhất 2023. Nếu bạn đang có nhu cầu cần tư vấn đăng ký mã số thực phẩm xuất nhập khẩu sang Trung Quốc hãy tìm đến Giải Pháp Trí Việt. Với nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi sẽ cố gắng giúp quy trình đăng ký diễn ra nhanh nhất và hiệu quả cho doanh nghiệp. Hãy để Trí Việt đồng hành cùng bạn trong quá trình xuất nhập khẩu sang Trung Quốc.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIẢI PHÁP TRÍ VIỆT

Hotline0905 626 0900934 000 545

Địa chỉ: 496/1/4B Dương Quảng Hàm, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Email: yen.nt@giaiphaptriviet.com

Websitehttps://giaiphaptriviet.com

Tin tức mới nhất