Công ty TNHH tư vấn giải pháp Trí Việt

Tư vấn đăng ký mã xuất khẩu thực phẩm theo pháp lệnh 248

Đăng ký mã xuất khẩu thực phẩm sang Trung Quốc là yêu cầu mới trong lệnh 248 của đất nước Trung Quốc, có hiệu lực từ đầu năm 2022. Theo đó, “tất cả các doanh nghiệp nước ngoài sản xuất thực phẩm xuất khẩu sang Trung Quốc đều phải đăng ký với Hải quan Trung Quốc”. Mã này được gán cho 1 hoặc nhiều nhóm hàng (có mã HS / CIQ) của doanh nghiệp hay nhá máy. Những xưởng sản xuất lương thức dựa vào mã do Hải quan Trung Quốc cấp để khai vào tờ khai hải quan khi khai báo nhập khẩu thực phẩm vào Trung Quốc và in bao bì, nhãn mác của sản phẩm.

Đăng ký mã xuất khẩu thực phẩm xuất khẩu sang Trung Quốc
Đăng ký mã xuất khẩu thực phẩm sang Trung Quốc

Tìm hiểu về lệnh 248 của Tổng cục Hải Quan Trung Quốc

Ngày 12 tháng 4 năm 2021, Tổng cục Hải quan Trung Quốc ban hành Lệnh số 248 “Quy định về đăng ký và quản lý các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nước ngoài của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa” (Quản lý các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm lương thực nước ngoài và xuất nhập lương thực vào Trung Quốc).

Ngày 14 tháng 4 năm 2021, Tổng cục Hải quan Trung Quốc ban hành Mệnh lệnh số 249 “Các biện pháp quản lý an toàn thực phẩm đối với hàng hóa xuất nhập khẩu của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”.

Hiện nay, Trung Quốc ngày càng gia tăng các quy định kiểm soát an toàn thực phẩm để đảm bảo an toàn:

  • Tăng tỷ lệ lấy mẫu giám sát thực phẩm nhập khẩu và xuất khẩu từ Trung Quốc
  • Gửi báo cáo thử nghiệm hàng loạt.
  • Đình chỉ / tạm ngừng / cấm nhập khẩu đối với doanh nghiệp vi phạm quy định
  • Thiết lập phương thức kiểm tra, đánh giá việc quản lý an toàn thực phẩm ở nước ngoài
  • Bổ sung phương thức kiểm tra, đánh giá, quản lý đăng ký kinh doanh nước ngoài, bảo đảm truy xuất nguồn gốc sản phẩm và thu hồi sản phẩm theo yêu cầu giám sát

Xem chi tiết: 

Những đối tượng đăng ký mã xuất khẩu thực phẩm

Những doanh nghiệp hay nhà máy sản xuất lương thực, thực phẩm có nhu cầu xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ được đăng ký mã xuất khẩu:

  • Các doanh nghiệp hay nhà máy sản xuất thực phẩm.
  • Các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, bảo quản (kho lạnh, bảo quản thường) lương thực thực phẩm xuất khẩu sang Trung Quốc.
  • Doanh nghiệp thuộc những mặt hàng theo Nghị định 15/2018 / NĐ-CP hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm.
  • Doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm không đăng ký bên cơ quan chức năng Việt Nam.

Tình hình xuất khẩu của pháp lệnh số 248 ở Việt Nam

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong hai tháng đầu năm 2022, doanh số cả nước đạt hơn 1,83 tỷ USD, giảm 1,7% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, xuất khẩu đạt 1,3 tỷ USD, giảm 7,4% so với cùng kỳ năm 2021; nhập khẩu đạt 515 triệu USD, tăng 16,6% so với cùng kỳ năm 2021.

Tình hình xuất khẩu của pháp lệnh số 248 ở Việt Nam
Tình hình xuất khẩu của pháp lệnh số 248 ở Việt Nam

Số liệu thống kê trên cũng cho thấy tác động của Lệnh 248 đối với hàng thực phẩm lương thực Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc. Nhiều doanh nghiệp thực phẩm Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc bị cảnh cáo vi phạm về thủ tục giấy tờ, nhãn mác, bao bì sản phẩm, chỉ tiêu chất lượng … không đạt yêu cầu quy định của Trung Quốc.

Về lâu dài, các doanh nghiệp Việt Nam phải thay đổi để thích ứng với yêu cầu ngày càng cao của thị trường. Các doanh nghiệp xuất khẩu cần chú trọng công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; kiểm soát chặt chẽ chất lượng sản phẩm để giữ uy tín thương hiệu nông sản Việt Nam, tuân thủ các quy định bắt buộc của thị trường xuất khẩu.

Các doanh nghiệp cần tăng cường áp dụng các mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ,… để đạt tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm hơn.

Khu vực nuôi trồng, chế biến, đóng gói phải đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, đảm bảo an toàn vệ sinh và áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng quốc tế như tiêu chuẩn ISO 22000, HACCP, GMP thực phẩm.

Tư vấn đăng ký mã xuất khẩu thực phẩm theo pháp lệnh 248

Để có thể đăng ký mã xuất khẩu thực phẩm theo pháp lệnh 248 của Trung Quốc thành công, thì các doanh nghiệp nên đầu tư và được tư vấn rõ ràng về các quy định nguyên tắc của pháp lệnh 248. Doanh nghiệp nên tìm một đơn vị tư vấn chất lượng để giúp bạn có hướng giải quyết tốt nhất để đăng ký mã xuất khẩu.

Đơn vị Tư Vấn Giải Pháp Trí Việt hứa hẹn sẽ giúp ích cho bạn những vấn đề về đăng ký mã xuất khẩu theo pháp lệnh 248. Với phương pháp tiếp cận vấn đề nhanh chóng, luôn lắng nghe, nắm bắt và thấu hiểu nhu cầu của doanh nghiệp. Trí Việt đảm bảo lộ trình tư vấn, thuận lợi đáp ứng kỳ vọng của khách hàng.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIẢI PHÁP TRÍ VIỆT

Hotline: 0905 626 090

Địa chỉ: 496/1/4B Dương Quảng Hàm, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Email: yen.nt@giaiphaptriviet.com

Website: https://giaiphaptriviet.com

Tin tức mới nhất