Công ty TNHH tư vấn giải pháp Trí Việt

Tìm hiểu về mã HS code và cách tra cứu mã HS code

Đối với các doanh nghiệp/đơn vị sản xuất hàng hoá xuất nhập khẩu lần đầu không tránh khỏi băn khoăn về mã HS code. Hơn nữa, việc tra cứu mã HS code chính xác cho hàng hóa mà doanh nghiệp xuất nhập khẩu kinh doanh là điều không dễ dàng. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về mã HS code là gì và cách tra cứu mã HS code một cách chính xác và hiệu quả. Mời các bạn theo dõi bài viết chi tiết để có thêm thông tin cơ bản nhất.

Tìm hiểu về mã HS code

Mã HS là viết tắt của Harmonized Commodity Description (Hệ thống mã hóa) and Coding System (mô tả hàng hoá). Hệ thống mã hóa và mô tả hàng hóa hay gọi đơn giản là danh pháp sản phẩm quốc tế có mục đích chung do Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) phát triển.

Tìm hiểu về mã hs code
Tìm hiểu về mã HS code

Có thể nói, Mã HS Code là một ngôn ngữ, tên sản phẩm được mã hóa thành một dãy số (thường là 8 số hoặc 10 số) từ đó cả thế giới dùng mã này để mô tả hàng hóa giúp người mua và người bán. Thỏa thuận chung về tên sản phẩm, đặc tính, tác dụng và phân loại sản phẩm …

HS code có vai trò gì trong xuất nhập khẩu?

Việc thể hiện hàng hóa bằng mã HS gồm 8 số hoặc 10 số giúp tất cả các quốc gia trên thế giới phân loại hàng hóa một cách hệ thống và thống nhất. Việc tạo ra một hệ thống thuật ngữ và ngôn ngữ hải quan giúp các bên (người mua và người bán) dễ hiểu, tránh tranh chấp thương mại do phân loại hàng hóa sai vì ngôn ngữ địa phương.

Ngoài ra, việc thống nhất phân loại hàng hóa theo mã HS còn giúp đơn giản hóa công việc của các tổ chức, cá nhân có liên quan; đàm phán và thực hiện các hiệp định thương mại thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, tra cứu mã HS code còn là cơ sở để các tổ chức liên quan (cơ quan hải quan, cơ quan thuế, phòng thương mại) cấp phép xuất nhập khẩu hàng hóa. Mã HS xác định hàng hóa xuất nhập khẩu để thuận tiện cho việc thực hiện ấn định thuế và thu thuế, đồng thời có thể thống kê thương mại trong nước và xuất nhập khẩu.

Hướng dẫn các cách tra cứu mã HS code hiện nay

Thực hiện tra cứu mã HS code lần đầu không tránh khỏi sai sót. Tuy nhiên, bạn đừng lo lắng, chỉ cần bạn lưu ý và kiểm tra kỹ khi thực hiện là được, việc tra cứu mã HS code không quá khó. Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tra cứu mã HS đơn giản và chính xác.

Tra cứu bằng Biểu thuế suất xuất nhập khẩu hàng hoá

Để tra cứu nhanh và hiệu quả, bạn nên sử dụng kết hợp cả file mềm (excel hoặc word) và sách thuế đã in. Đầu tiên bạn mở hồ sơ thuế (tra cứu trên file mềm sẽ nhanh hơn rất nhiều so với tra cứu trên sổ giấy), nhấn Ctr + F để tìm kiếm theo tên mặt hàng xem có mã riêng cho loại hàng hóa cần tìm hay không. Nếu có, thì bạn quả là người may mắn, việc tìm kiếm và tra cứu mã MS đã hoàn tất.

Hướng dẫn các cách tra cứu mã HS code hiện nay
Hướng dẫn các cách tra cứu mã HS code hiện nay

Đối với các mặt hàng đơn giản với một mã duy nhất, việc tìm kiếm khá dễ dàng theo cách vừa mô tả trên. Nhưng thường thì việc xác định mã HS phức tạp hơn. Tìm kiếm trong tệp có thể không tìm thấy kết quả hoặc cho nhiều kết quả không mấy khả quan.

Xem thêm: HS code Van điện từ là gì? Quy tắc tra mã Hs Van điện từ

Tra cứu mã HS code trực tuyến

Hiện nay, có rất nhiều trang web để tra cứu mã HS code. Trong đó, trang thông tin điện tử của Hải quan Việt Nam là trang chính thống và chính xác nhất. Khắc phục nhược điểm của phương pháp trên, công cụ tìm kiếm trực tuyến sẽ giúp bạn tìm kiếm dựa trên 1 từ trong cụm từ. Chính vì vậy mà đôi khi tìm kiếm trên mạng sẽ cho ra nhiều kết quả không liên quan, và bạn cần đọc kỹ từng kết quả để chọn được kết quả phù hợp nhất.

Như vậy, trong bài viết này chúng tôi đã trình bày một số cách tra cứu mã HS code của hàng hóa xuất nhập khẩu. Tuy có thể không được đầy đủ nhưng hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong công việc. Chúc các bạn thuận tiện trong việc tra cứu và áp mã HS cũng như làm thủ tục hải quan. Nếu bạn có một số vấn đề thắc mắc hãy để lại bình luận, Giải Pháp Trí Việt sẽ phản hồi lại một cách chi tiết và nhanh nhất.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIẢI PHÁP TRÍ VIỆT

Hotline: 0905 626 0900934 000 545

Địa chỉ: 496/1/4B Dương Quảng Hàm, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh

Email: yen.nt@giaiphaptriviet.com

Websitehttps://giaiphaptriviet.com

Tin tức mới nhất